42 ชาติร่วมศึกปั่นชิงแชมป์เอเชียที่ระยองกลางเดือนมิ.ย.นี้

42 ชาติ ร่วมปั่นจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน 2566 ที่จ.ระยอง โดยรายการนี้ นักปั่นที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 และ 2 ในรุ่นประชาชนชาย และประชาชนหญิง จะได้รับสิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 "ปารีสเกมส์" โดยอัตโนมัติ

 "เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการคัดเลือกจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน 2566 โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย จังหวัดระยอง เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน คาดว่าบรรดาชาติสมาชิกของ เอซีซี ทั้งหมด 42 ชาติ จะส่งนักปั่นมาร่วมแข่งขันไม่ต่ำกว่า 300 คน เพราะเป็นรายการสำคัญที่นักปั่นเอเชียจะได้สะสมคะแนนเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะรายการโรดเรซ นักปั่นที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 และ 2 ในรุ่นประชาชนชาย และประชาชนหญิง จะได้รับสิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 "ปารีสเกมส์" โดยอัตโนมัติ

  พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 จะมีการแข่งขันรุ่นต่าง ๆ ตามระเบียบสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันรุ่นอาวุโส ซึ่งในการแข่งขันจะแบ่งรุ่นอายุดังนี้ รุ่นอาวุโสอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอาวุโสอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอาวุโสอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย และรุ่นอาวุโสอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง ซึ่งบรรจุเข้าแข่งขันในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชียอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2018 ที่ประเทศเมียนมา, ปี 2019 ที่ประเทศอุซเบกิสถาน และปี 2022 ที่ประเทศทาจิกิสถาน แต่ปี 2021 ไม่มีการแข่งขันเนื่องจากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด

  นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า "สำหรับการแข่งขันรุ่นอาวุโสในศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชียดังกล่าว จะยังยึดรูปแบบเดียวกันกับที่เจ้าภาพจัดการแข่งขันที่ผ่านมาทั้งเมียนมา, อุซเบกิสถาน และทาจิกิสถาน กล่าวคือจะจัดการแข่งขันเฉพาะไทม์ไทรอัลบุคคลเท่านั้น และมีเงื่อนไขว่าจะต้องลงทะเบียนโดยสหพันธ์จักรยานของแต่ละชาติสมาชิกเช่นเดียวกันกับการแข่งขันในรุ่นอื่น ๆ ซึ่งนักปั่นอาวุโสไทยที่จะลงทำการแข่งขันในนามทีมชาติไทยก็ต้องปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณานักกีฬาอาวุโสที่มีผลงานดีจากการแข่งขันจักรยาน "ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All" ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2566 สนามที่ 1 วันที่ 22 มกราคมนี้ ที่จังหวัดพิจิตร รวมไปถึงการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "คิงส์คัพ” ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย นอกจากนี้มีผลงานดีแล้วยังต้องลงแข่งขันต่อเนื่องด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport