หนุ่มกทม.-สาวนครปฐมควงแชมป์แม่นห่วงกีฬาเยาวชน

หนุ่มยัดห่วงกรุงเทพมหานคร​ ควง ชูตสาวนครปฐม คว้าแชมป์บาสเกตบอล​กีฬาเยาวชนแห่งชาติ​ ครั้งที่​ 38 "นครสวรรค์เกมส์"

การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 "นครสวรรค์เกมส์" ระหว่างวันที่ 25 มี.ค. - 3 เม.ย.66 ที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา เข้าสู่วันสุดท้ายของการชิงชัย โดยในช่วงครึ่งเช้ามี 2 ชนิดกีฬาที่ยังทำการชิงเหรียญทอง ประกอบด้วย บาสเกตบอล ชิง 2 เหรียญทอง และ ปันจักสีลัต ชิง 18 เหรียญทอง ก่อนที่ในช่วงเวลา 18.00 น. จะมีพิธีปิดการแข่งขันลงอย่างเป็นทางการ พร้อมส่งไม้ต่อให้เจ้าภาพการแข่งขันในครั้งต่อไปปีหน้า คือ จังหวัดราชบุรี

โดย บาสเกตบอล ชิง 2 ทอง ที่โรงยิม 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ ในประเภททีมชาย คู่ชิงชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่าง กรุงเทพมหานคร ที่ปีที่แล้วผลงานล้มเหลวไม่ได้เหรียญรางวัลใดๆ ติดมือกลับบ้าน มาปีนี้กลับมาเข้าฟอร์มเก่งเหมือนเช่นปีก่อนๆ ที่คว้าแชมป์เป็นประจำ ทะลุเข้าชิงกับ เชียงใหม่ ทีมฟอร์มดีที่ปีที่แล้วได้อันดับ 3 ก่อนเกมทัพยัดห่วงจากเมืองหลวงขาดผู้เล่นตัวหลักไปเพราะอาการบาดเจ็บ แต่ขุมกำลังคนอื่นๆ ก็ยังทำผลงานกันได้และเล่นได้เหนือกว่าเชียงใหม่ กระทั่งช่วงปลายควอเตอร์สองพอยนต์การ์ดของทีมฟาวล์ 4 ครั้ง จึงต้องเปลี่ยนออกไปพังข้างสนาม ทำให้เชียงใหม่มีโอกาสลุ้นขึ้นมาและไล่เบียดแต้มกันที่ 45-40 กทม.ยังนำ อย่างไรก็ดี หลังจากนั้น เชียงใหม่ เริ่มยุบ ขณะที่กรุงเทพฯ เองยังคงรักษามาตรฐาน และทำสกอร์ได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้หมดเวลาการแข่งขัน กรุงเทพมหานคร เอาชนะ เชียงใหม่ 59-46 คว้าเหรียญทองไปครอง ฝั่ง เชียงใหม่ ได้เหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของ อุดรธานี และ นนทบุรี 

ด้านทีมหญิง รอบชิงเป็นการพบกันระหว่าง กรุงเทพมหานคร รองแชมป์เก่า พบ นครปฐม อันดับ 3 ครั้งที่แล้ว เกมก็กลับเป็นทาง ด้าน นครปฐม ที่ออกสตาร์ตได้ดีกว่าตั้งแต่ต้น เด็กแกนหลักยังคงมาจากโรงเรียนสิรินธรวิทยาลัย นครปฐม ที่โด่งดังเรื่องปั้นนักบาสฯ ระดับประเทศอยู่แล้ว ความสามารถเฉพาะตัวแต่ละคนกินขาด ก่อนที่สุดท้ายจะไล่ถล่มกรุงเทพฯ ไป 77-50 คว้าเหรียญทองไปครอง ทีมเต็งอย่างสาวกรุงเทพฯ อกหักได้เพียงเหรียญเงิน และเหรียญทองแดงเป็นของ อ่างทอง กับ เชียงใหม่ 

จากนั้นหลังเกมการแข่งขัน อาจารย์ธงชาติ พู่เจริญ ผู้ฝึกสอนบาสเกตบอลชื่อดังระดับประเทศของกรุงเทพมหานครทีมชาย เปิดเผยว่า พอใจกับผลงานของทีมบาสฯ กรุงเทพฯ ที่กีฬาเยาวชนครั้งที่แล้วผลงานไม่ค่อยสู้ดี ไม่ติดเหรียญ ซึ่งตนไม่ได้มาช่วยทีม แต่กับปีนี้ตนได้เข้ามาช่วยและผลงานของบาสฯ กรุงเทพฯ ทั้ง 5x5 และ 3x3 สามารถคว้าเหรียญทองมาได้ทั้งหมด ก็ต้องชื่นชมพวกเขา 

โดยเด็กผู้ชายกรุงเทพฯ จะมาจาก 2 โรงเรียนคืออัสสัมชัญธนบุรี และ กรุงเทพคริสเตียน จุดดีก็คือแน่นอนว่าทั้งสองสังกัดแข็งแกร่งและมีชื่อเสียงของบาสฯ ระดับประเทศอยู่แล้ว แต่อีกมุมหนึ่งก็คือก่อนแข่งจะมีเวลามารวมตัวกันน้อย อีกทั้งเป็นช่วงสอบปลายภาค การจะร่วมทีมเวิร์คมันค่อนข้างลำบาก แต่สุดท้ายพวกเขาก็แสดงความเป็นมืออาชีพ ร่วมใจกันทำผลงานออกมาดี 

สุดท้ายก็อยากฝากสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยว่าอยากให้ช่วยดูแลเด็กทีมแชมป์กลุ่มนี้ไว้ ชุดนี้มีดีเกินกว่า 5 คน รวมทั้งทีมแชมป์ 3x3 ที่น่าจะสามารถไปต่อยอดได้ถึงระดับทีมชาติชุดใหญ่ได้เลย พวกเขาเริ่มมีทั้งทักษะ ประสบการณ์ และโครงสร้าง รวมทั้งพวกเขาเพิ่งจะ 18 ปี มีโอกาสเป็นไปได้ โดยเฉพาะมีเด็กสูง 2 เมตรมาคนหนึ่งคือ ธัญพิสิษฐ์ โสภาวรรณ อายุน้อยและเหมาะแก่การปั้นต่อ


ที่มาของภาพ : Siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport