โชคชัย ชูไชย - บิ๊กโต้ง, อดีตดาวโรจน์ช้างศึก, เสือป่าราชาและ ไทยลีก ที่รอคอย

นครปฐม ยูไนเต็ด คือหนึ่งในสโมสรท้องถิ่นนิยมที่แฟนๆ ให้การสนับสนุนมากที่สุดของเมืองไทย และแน่นอนว่าการที่พวกเขาเลื่อนชั้นกลับสู่ ไทยลีก ได้เป็นหนแรกในรอบกว่า 14 ปี ย่อมทำให้ทุกสายตาจดจ่อรอชมว่าเสือป่าราชาจะไปได้ไกลเพียงใด

หนึ่งในคีย์แมนคนสำคัญที่ทำให้ นครปฐม คัมแบ็กคือกัปตันที่อาจจะไม่ได้เล่นอย่างสม่ำเสมอในฤดูกาล 2022-23 แต่ด้วยความที่อยู่กับสโมสรมานานกว่า 7 ปี ล้มลุกคลุกคลานในวันที่ทีมต้องถูกปรับตกชั้น เขาย่อมรู้ดีว่าที่นี่มีดีเช่นไร ว่าแล้ว 'SIAMSPORT' จึงขันอาสาพาคุณไปรู้จักกับ โชคชัย ชูไชย กันให้มากกว่าเดิม!!

*** ขอขอบคุณภาพจากสโมสร นครปฐม ยูไนเต็ด ***

[ 1 ] จากพัทลุงถึงกระบี่

พัทลุง จังหวัดทางภาคใต้ตอนล่างของสยามประเทศ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่บ่มเพาะนักฟุตบอลมากมาย ไล่ตั้งแต่ ปณัย คงประพันธ์, อดุล หละโสะ, นูรูล ศรียานเก็ม และรวมไปถึง โชคชัย ชูไชย 

โชคชัย เด็กหนุ่มหน้าคมเข้มเติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างยากลำบาก บางครั้งคราวเขาต้องออกไปตามเมืองต่างๆ ในละแวกใกล้เคียง เพื่อช่วยครอบครัวทำมาหาเลี้ยงชีพ

"ชีวิตในวัยเด็กของผมค่อนข้างลำบากอยู่เหมือนกัน เพราะตั้งแต่ผมอยู่ ป.5 (อายุประมาณ 10 ขวบ) ก็ต้องออกไปช่วยคุณพ่อและคุณแม่ที่แคมป์ก่อสร้าง บางทีก็ในพัทลุง บางทีก็ไปต่างจังหวัด" กัปตันทีม นครปฐม ย้อนวันวาน

แม้จะต้องตากแดดอาบเหงื่อมาทั้งวัน ทว่า 'ฟุตบอล' คือสิ่งที่ โชคชัย มอบหัวใจทั้งสี่ห้อง ยามว่างเว้นจากภารกิจภายในครัวเรือน เขาจะตรงดิ่งสู่สนามทันทีเพื่อไปไล่กวดลูกกลมๆ กับผู้คนที่อยู่รอบๆ กาย

ความคุ้นชินในการเตะทุกวัน ทำให้ฝีเท้าของเขาค่อยๆ พัฒนาขึ้นโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกทีก็ตอนที่ได้แข่งขันจริง แต่ตนเองกระโดดข้ามรุ่นไปเล่นกับเด็กอายุ 16 ปี ทั้งๆ ที่ตนเองเพิ่งจะ 12 ขวบ เท่านั้น

"ส่วนหนึ่งที่ทำให้กระดูกฟุตบอลของผมค่อนข้างแข็ง น่าจะมาจากการที่ตอนเด็กๆ ตัวผมเล่นแบกอายุมาตลอด" โชคชัยเอื้อนเอ่ย

นานวันเข้า ความเก่งกาจของเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งได้เข้าไปศึกษาต่อที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จังหวัดกระบี่ ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

ช่วงแรกๆ ที่มาที่นี่ โชคชัย ต้องเผชิญกับโรค 'คิดถึงบ้าน' ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของเด็กน้อยวัยสิบกว่าขวบที่ต้องออกมากิน-อยู่ในโรงเรียนประจำ

เขากล่าวต่อไปว่า "ผมได้ทุนเรียนที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ คือที่บ้านก็สนับสนุนเต็มที่ อีกทั้งการได้อยู่ฟรี กินฟรี มันทำให้แบ่งเบาภาระของครอบครัวไปได้พอสมควร แต่ผมเองก็อยู่อย่างประหยัดนะ แทบไม่ได้ขอเงินคุณพ่อและคุณแม่เลย"

"แต่สัปดาห์แรกนี่ทรมานมาก คืออยากกลับบ้าน ร้องไห้คิดถึงบ้าน จะกลับบ้านก็ไม่ได้ เพราะเราไม่มีเงินค่ารถ ต้องอาศัยครอบครัวของเพื่อนๆ ที่มาจากพัทลุง ด้วยกัน ผมถึงจะได้กลับบ้าน"

ทุกสรรพสิ่งล้วนแล้วแต่ต้องใช้เวลา พอเริ่มปรับตัวได้ โชคชัย ก็เริ่มพุ่งเป้ากับการเล่นฟุตบอลอย่างจริงจัง กระทั่งถึงทัวร์นาเมนต์เยาวชน ไมโล คัพ ที่ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปตลอดกาล

[ 2 ] จุดเปลี่ยนที่ชื่อ กิตติรัตน์ ณ ระนอง

โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จังหวัดกระบี่ ได้แชมป์ ไมโล คัพ โซนภาคใต้ ก่อนจะเป็นตัวแทนจากดินแดนด้ามขวานทองมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายที่สนามไทย-ญี่ปุ่นดินแดง

นี่คือรายการเยาวชน (อายุไม่เกิน 14 ปี) ที่เต็มไปด้วยสถาบันชั้นนำของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพคริสเตียน, สวนกุหลาบ, เทพศิรินทร์, อัสสัมชัญกรุงเทพ, กีฬาสุพรรณบุรี โดยมีอัสสัมชัญธนบุรี ที่ถูกยกให้เป็น 'เต็งแชมป์' ในปีนั้น

"จะเรียกได้ว่าเป็นทัวร์นาเมนต์แจ้งเกิดของผมเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในเกมที่พบอัสสัมชัญธนบุรี ที่ตอนนั้นมีทั้ง ประกิต ดีพร้อม, นฤพล อารมณ์สวะ, แซมมวล ป.คันนิ่งแฮม, ศักรินทร์ จันทร์โยธา และ ธีรศิลป์ แดงดา"

"ปรากฏว่าเกมนั้นเสมอกัน 1-1 คือเราเป็นทีมต่างจังหวัด แต่แบ่งแต้มจากเต็งแชมป์ได้ และตัวผมประกบ ศักรินทร์ กับ ธีรศิลป์ จนเขาทั้งสองคนเล่นไม่ออกเลย" โชคชัย เล่าไปพร้อมรอยยิ้ม

ผลงานระดับมาสเตอร์พีซกองหลังชาวพัทลุง อยู่ในสายตาของ สะสม พบประเสริฐ กุนซือทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ที่มาชมการแข่งขันพร้อมกับ กิตติรัตน์ ณ ระนอง ผู้จัดการทัพช้างศึกจูเนียร์ จนทำให้ถูกเรียกมาพูดคุยเป็นการส่วนตัว

โชคชัย ได้รับการทาบทามให้ไปคัดตัวกับทีมชาติชุดยู-14 แต่ด้วยความที่ยังเรียนอยู่ที่กระบี่ บวกกับฐานะทางด้านการเงินไม่เอื้ออำนวย เขาจึงต้องพยายามอย่างหนักหน่วงกว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จ

เขากล่าวต่อไปว่า "ตอนแรกที่ต้องไปคัดตัวทีมชาติชุด 14 ปี คุณครูของผม (วิทยา เต็มบางงอน) เป็นคนขับรถจากกระบี่ ไปกรุงเทพฯ ยอมรับเลยว่าตื่นเต้นมากๆ เพราะเมืองอะไรไม่รู้ ไม่หลับไม่นอนกันเลย สว่างไสวไปหมด"

"พอเริ่มปรับตัวได้ ก็ค่อยๆ โอเคขึ้น แต่ยอมรับว่าเหนื่อยมาก เพราะหลังจากนั้น ต้องนั่งรถทัวร์ไป-กลับ กระบี่-กรุงเทพฯ อยู่เป็นปี คือเย็นวันศุกร์ต้องออกจากกระบี่ มาถึงกรุงเทพฯ ตอนเช้า แล้วก็ซ้อมเลย"

เด็กหนุ่มชาวพัทลุง ใช้ความมานะอดทนและมุ่งมั่นที่จะไปให้สุดบนถนนสายลูกหนัง กระทั่งความพยายามประสบผล เมื่อกลายเป็นหนึ่งในขุนพลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ทั้งๆ ที่ไม่ได้ร่ำเรียนอยู่ในกรุงเทพฯ แถมต้องนั่งรถทัวร์ทุกสัปดาห์มาเป็นปี

ไม่มีเงิน แต่ต้องนั่งรถทัวร์ทุกสัปดาห์? คำถามนี้คงจะผุดขึ้นมาในหัวว่าเหตุไฉน โชคชัย บอกว่าทรัพย์จาง ทว่าเดินทางเข้าเมืองหลวงที่ค่าครองชีพแสนแพงได้

เขาตอบสั้นๆ ว่า "เพราะคุณโต้ง (กิตติรัตน์ ณ ระนอง) ผู้ชายที่เปรียบเสมือนพ่อคนที่สองของผม"

อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ชื่นชอบกีฬาลูกหนังแบบเปิดเผย - เขาคือผู้ออกค่าใช้จ่ายให้กับ โชคชัย ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่ารถทัวร์, ค่าแท็กซี่, ค่าอาหาร รวมถึงสิ่งของจิปาถะอีกมากมาย เรียกได้ว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมด 'บิ๊กโต้ง' ดูแลเด็กหนุ่มชาวพัทลุงราวกับเป็นลูกชายของตนเอง

นับตั้งแต่เจอกับ กิตติรัตน์ ณ ระนอง ชีวิตของ โชคชัย ก็เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

[ 3 ] โขกประตูชัยพาไทย ชนะญี่ปุ่น ถึงถิ่น

พอเรียนจบจากชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จังหวัดกระบี่ - โชคชัย ได้รับการทาบทามจากหลายสถาบันศึกษาในพระนคร แต่สุดท้ายเขาเลือก อัสสัมชัญกรุงเทพ เพราะปรารถนาจะเล่นในฟุตบอลประเพณี 'จตุรมิตรสามัคคี' อีกทั้ง กิตติรัตน์ ณ ระนอง ผู้มีพระคุณของตนเองก็เป็นศิษย์เก่าของที่นี่เช่นกัน

โชคชัย ที่มีชื่อติดทีมชาติไทย อย่างสม่ำเสมอ และแน่นอนว่าเขาคือหนึ่งในขุนพลช้างศึกชุดประวัติศาสตร์กับการคว่ำญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าภาพในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นยู-17 เมื่อปี 2004

เดอะ บลู ซามูไร ชุดนั้นมีนักเตะที่เติบใหญ่และก้าวไปติดทีมชุดใหญ่ รวมทั้งไปค้าแข้งที่ยุโรป มากมาย ไล่ตั้งแต่ อะสึโตะ อูชิดะ, ชู คุระตะ และ ชูอิจิ กอนดะ

เกมในวันนั้น (6 กันยายน 2004) ทัพช้างศึกนำโดย ศักรินทร์ ยอดศูนย์หน้าวัยรุ่นในยุคนั้น ตามด้วย จักรพันธ์ แก้วพรม, ประกิต ดีพร้อม และแน่นอนว่า โชคชัย ก็ออกสตาร์ตเป็นตัวจริง

ญี่ปุ่น ออกนำไปก่อน แต่ไทย มาตีเสมอในช่วงทดเวลาของครึ่งแรก ก่อนที่ โชคชัย จะโหม่งประตูชัยให้ทีมเฉือนชนะไป 2-1 

ปราการหลังของ นครปฐม ย้อนความให้ฟังว่า "จำได้แม่นยำเลยล่ะ อานิสงส์ เจริญธรรม คู่หูของผมในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟโหม่งเช็ดมาให้ ผมก็โขกจ่อๆ เข้าไป คือดีใจมากๆ แต่ถ้าไม่เข้านี่งานงอกเลยนะ (หัวเราะ)"

แม้ว่าจบทัวร์นาเมนต์ ทัพช้างศึกจะจอดแค่รอบแรก แต่การชนะญี่ปุ่น ได้สำเร็จ ถือเป็นเกียรติประวัติที่ โชคชัย และเพื่อนๆ คงไม่มีวันลืมเลือน 

ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ฟุตบอลอาชีพอย่างเต็มตัว เขาคือหนึ่งในคีย์แมนสำคัญที่นำ อัสสัมชัญกรุงเทพ คว้าถ้วย 'จตุรมิตรสามัคคี' ไปหนึ่งสมัย โดยเป็นแชมป์ร่วมกับกรุงเทพคริสเตียน ในปี 2005 

[ 4 ] เส้นทางลูกหนังอาชีพและ 'บิ๊กโต้ง' ผู้ชุบชีวิต

ด้วยความที่เป็นตัวหลักของทีมชาติไทย ชุดเยาวชน มันจึงเป็นเหตุผลให้ โชคชัย ถูกหลายสโมสรในลีกไทย หมายปอง แต่สุดท้ายเจ้าตัวเลือกที่จะเซ็นสัญญากับ การไฟฟ้า ในปี 2006 ซึ่งเป็นตอนที่จบการศึกษาจากรั้วอัสสัมชัญกรุงเทพ พอดี

การไฟฟ้า ณ ห้วงเวลานั้นมีทั้ง โชคทวี พรหมรัตน์, ภานุพงษ์ วงศ์ษา และ ปฏิภาณ เพ็ชรพูล ซึ่งเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟระดับทีมชาติชุดใหญ่ มันจึงทำให้โอกาสของ โชคชัย น้อยนิด แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในทีมชุดแชมป์ ไทยลีก 2008

อย่างไรก็ตาม การได้เรียนรู้จากรุ่นพี่ ทำให้ฝีเท้าของเขาพัฒนาขึ้นแบบชัดเจน แม้จะได้เล่นไม่เยอะ แต่เจ้าตัวก็ยังพร้อมสู้

กราฟชีวิตของ โชคชัย กำลังไปได้สวย แต่แล้ว 'อาการบาดเจ็บ' บริเวณหัวเข่าอย่างหนักก็ทำให้หลายสิ่งอย่างต้องสะดุดหยุดกึ๊กทันที

"เมื่อก่อนผมบู๊มาก บวกอย่างเดียว แล้วก็ฝืนเล่น ฝืนซ้อมไปด้วย มันเลยทำให้เจ็บออดๆ แอดๆ ไม่ได้รักษาอย่างถูกวิธี มันมีผลพอสมควร เพราะทำให้เล่นได้ไม่เต็มที่" กัปตันเสือป่าราชันเล่าถึงบาดแผลในอดีต

โชคดีอยู่นิดนึงตรงที่ โชคชัย พกดีกรีเยาวชนทีมชาติ มันจึงทำให้มีหลายสโมสรพร้อมอ้าแขนรับ ซึ่งเขาย้ายไป เพื่อนตำรวจ ในรูปแบบของการยืมตัว ก่อนที่จะพอหมดสัญญากับ การไฟฟ้า จะไปต่อที่  เมืองทอง ยูไนเต็ด น้องใหม่ของ ไทยลีก 2009

ทว่าอาการบาดเจ็บยังตามมาหลอกหลอนกองหลังชาวพัทลุง จนไม่มีโอกาสได้เล่นให้กิเลนผยอง

ความท้อแท้ถดถอยกัดกินจิตใจของ โชคชัย จนห่อเหี่ยว

แต่แล้วก็มีผู้มาค้ำจุนเขาอีกครั้ง - กัปตัน นครปฐม กล่าวว่า "ตอนนั้นยอมรับเลยว่าเครียดมาก เพราะเราเจ็บจนแทบไม่ได้เล่นเลย แต่ก็เป็นอีกครั้งที่คุณโต้ง (กิตติรัตน์ ณ ระนอง) เข้ามาเปลี่ยนชีวิตผม เพราะเขาแนะนำให้ไปผ่าตัดหัวเข่า โดยที่เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด"

"ผมไม่เคยปริปากขอความช่วยเหลือจากแก เพราะเกรงใจมากๆ เขาดูแลผมมาโดยตลอด ตั้งแต่ผมยังเด็ก แต่ครั้งนี้ เขาก็มาช่วยเหลือผมอีก ผมเลยพูดได้เต็มปากว่าคุณโต้งคือผู้ชุบชีวิตของผมอย่างแท้จริง"

พอฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ โชคชัย ย้ายไปเล่นให้ ราชประชา ในปี 2010 และก็เหมือนอะไรต่อมิอะไรจะดีขึ้น ทว่าเคราะห์ซ้ำ-กรรมซัด เขาต้องมาเจ็บเข่าอีกครั้ง และก็ต้องเข้ารับการผ่าตัดเช่นเคย ซึ่งก็เป็น 'บิ๊กโต้ง' ที่เข้ามาช่วยเหลือเหมือนเดิม

เขาพักไปราวๆ ปีกว่า จากนั้นก็ไปเล่นต่อที่ สุพรรณบุรี เอฟซี (ดิวิชั่น 1, 2011), อีสาน ยูไนเต็ด (ไทยลีก, 2012) และ ตราด เอฟซี (ดิวิชั่น 1, 2013) โดยย้ายไปในรูปแบบการยืมตัวจาก เมืองทอง ทั้งหมด

[ 5 ] เริ่มต้นใหม่กับ นครปฐม

ดูเหมือนว่าเส้นทางสายลูกหนังของ โชคชัย จะค่อยๆ ถอยหลังลง เนื่องด้วยอาการบาดเจ็บรุมเร้า ทำให้อดีตดาวรุ่งทีมชาติไทย ไม่สามารถต่อยอดไปได้เหมือนที่เพื่อนร่วมรุ่นคนอื่นๆ

เขากล่าวด้วยแววตาจริงจังว่า "ยอมรับว่าท้อเหมือนกัน แต่เราต้องสู้ เพราะยังมีคนข้างหลังที่คอยสนับสนุนอยู่ ทั้งคุณพ่อและคุณแม้ รวมไปถึงคุณโต้งด้วย ผมไม่อยากทำให้พวกเขาผิดหวัง ผมจึงต้องสู้"

พอหมดสัญญากับ เมืองทอง - โชคชัย ย้ายไป สงขลา ยูไนเต็ด และก็อยู่ได้ 2 ฤดูกาล ก่อนจะหมดสัญญา แล้วไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ นครปฐม ยูไนเต็ด ตอนซีซั่น 2016

กับทัพเสือป่าราชา เขาเองก็ไม่คาดคิดว่าจะปักหลักอยู่โยงยาวเช่นนี้ 

"ตอนแรกไม่ได้คิดเลยว่าจะอยู่กับ นครปฐม มานานขนาดนี้ เพราะช่วงนั้นก็มีหลายๆ ทีมยื่นข้อเสนอเข้ามา แต่สิ่งที่ นครปฐม มีไม่เหมือนใครคือความจริงใจและดูแลกันเหมือนคนในคริบครัว" โชคชัย เล่าถึงเหตุผลที่ทำให้เลือกจะฝากชีวิตกับสโมสรดังแห่งภาคกลาง

[ 6 ] ล้มลุกคลุกคลานร่วมกับทีม

ปี 2017 เกิดเรื่องดังเป็นข่าวครึกโครมทั่วฟ้าวงการกีฬาไทย เมื่อ นครปฐม ซึ่งเวลานั้นอยู่ใน ไทยลีก 2 ถูกปรับตกชั้นไปเล่นใน ไทยลีก 4 เนื่องจากส่งเอกสาร คลับ ไลเซนซิ่ง (Club Licensing) ล่าช้า

มันคือช่วงเวลาที่เคว้งคว้างสำหรับตัวสโมสร ซึ่งแน่นอนว่านักเตะและแฟนๆ เองก็คงจะช็อกกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดนี้เช่นกัน

โชคชัยย้อนความให้ฟังว่า "ผมนอนไม่หลับเลย คิดเยอะมาก ทุกคนในทีมก็ตกใจ หลายวันต่อมาทางสโมสรติดต่อกลับมาหาผม ถามผมว่าอยากอยู่ต่อไหม เพราะยังไม่ทิ้งไปไหน ยังทำทีมต่อ"

"ตัวผมเองก็มีทีมอื่นติดต่อมา แต่อย่างที่ผมบอกไป นครปฐม อยู่กันเหมือนครอบครัว สโมสรดูแลนักเตะค่อนข้างดีมากๆ มันจึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจอยู่ต่อ โดยมีเป้าหมายคือเลื่อนชั้นปีต่อปี"

สัญญาฉบับใหม่ของ โชคชัย คือเซ็นรวดเดียว 3 ปี และเขาก็ทำสำเร็จ ด้วยการพาทีมเลื่อนชั้นปีต่อปีได้ดั่งหวัง จาก ไทยลีก 4 (2018) สู่ ไทยลีก 3 (2019) และกลับมา ไทยลีก 2 (2020-21) ได้อย่างยิ่งใหญ่

[ 7 ] เจ็บปวดก่อนจะสำเร็จ

นครปฐม กลายเป็นทีมที่สู้ด้วยสปิริต พวกเขาใช้ระยะเวลาเพียง 3 ซีซั่นในการคัมแบ็กสู่ลีกรอง แถมฤดูกาลแรกที่กลับมาก็เกือบจะได้ไป ไทยลีก อยู่แล้ว ทว่าพลาดแพ้ต่อ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ในการดวลลูกจุดโทษตอนรอบเพลย์-ออฟ

"ตอนนั้นทุกคนในทีมต่างผิดหวังมากๆ คือเราก็หวังไว้ไกล เพราะมากันขนาดนี้แล้ว เลื่อนชั้นปีต่อปี อีกก้าวเดียวก็จะไป ไทยลีก อยู่แล้ว"

"มันคือความพ่ายแพ้ที่เจ็บปวดจริงๆ" โชคชัย เล่าเรื่องราวในวันวาน

เหมือนว่าความผิดหวังยังคาใจทัพเสือป่าราชาอยู่ เพราะฤดูกาลถัดมา (2021-22) พวกเขาจบอันดับ 10 ของ ไทยลีก 2 ซึ่งนั่นถือเป็นผลงานที่สะท้อนให้เห็นว่า นครปฐม ไม่สามารถลืมเลือนความชอกช้ำในซีซั่นที่แล้วได้

พอก้าวข้ามถึง 2022-23 ก็ไม่ได้ถูกคาดหมายให้เป็นตัวเต็งที่จะเลื่อนชั้น เนื่องจากการแข่งขันสูงลิ่ว แถมหลายๆ สโมสรก็ทุ่มทุนสร้าง เพื่อหวังจะไปโลดแล่นใน ไทยลีก

นครปฐม เกาะกลุ่มอยู่ระหว่างอันดับ 7 และอันดับ 3 อยู่ราวๆ 29 สัปดาห์ หรืออีกเพียง 5 เกม สุดท้ายก็จะปิดลีก

แต่ด้วยความเป็น 'น้ำหนึ่งใจเดียวกัน' ได้ทำให้เสือป่าราชารวมพลังกันสู้กระทั่งประสบความสำเร็จในบั้นปลายกับการก้าวคว้าแชมป์ซีซั่น 2022-23 พร้อมกับได้ตั๋วขึ้นไปเฉิดฉายใน ไทยลีก ฤดูกาลหน้า ซึ่งนับเป็นหนแรกในรอบ 14 ปี ที่ได้กลับสู่ลีกสูงสุดของเมืองไทย

แม้จะไม่ได้เล่นอย่างสม่ำเสมอในปีนี้ ทว่า โชคชัย คือกัปตันของ นครปฐม และเขาย่อมรู้ดีที่สุดว่าเหตุใดเสือป่าราชาจึงกลับมาผงาดอีกครั้ง

กองหลังวัย 35 ปี กล่าวว่า "ถามว่าอะไรที่ทำให้ นครปฐม กลับสู่ ไทยลีก ได้น่ะเหรอ ผมคิดว่าคงจะเป็นเรื่องของสปิริตทีม เราอาจจะไม่มีซูเปอร์สตาร์ ดาวซัลโวสูงสุดก็ยิงไปแค่ 8 ประตู แต่ภาพรวมคือทุกคนช่วยกันเล่น ทุกคนเล่นอย่างมีวินัย เล่นด้วยจิตวิญญาณของ นครปฐม บวกกับจังหวะฟุตบอลที่อาจจะเข้าทางเรา มันจึงทำให้เราเป็นแชมป์"

ณ ตอนนี้ นครปฐม คือหนึ่งในทีมน้องใหม่ของ ไทยลีก 2023-24 แน่นอนแล้ว จากนี้ไปเรามาดูกันว่าพวกเขาจะทำผลงานได้ดีเพียงใดในการกลับคืนลีกสูงสุด โดยมี โชคชัย สวมปลอกแขนนำลูกทีมเดินลงสู่สนาม


ที่มาของภาพ : siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport