ระวังโครงสร้างฟุตบอลไทยพัง! "บิ๊กอ๊อด" หนุนไทยลีก1แยกตัวแต่อย่าทิ้งใครไว้กลางทาง

อย่าทิ้งใครไว้กลางทาง! "บิ๊กอ๊อด" ประมุขบอลไทย พร้อมหนุนแนวทางแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลง ที่นำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าในอนาคต ย้ำชัดวงการบอลไทยต้องเดินหน้าต่อไปได้ แต่ขอฝากสโมสรสมาชิก 16 ทีมจากไทยลีก 1 ถ้าเสนอได้จริง ต้องอย่าลืมคำนึงโครงสร้างโดยรวมของฟุตบอลไทยไปพร้อมกันด้วย ลั่นจะหยุดพัฒนาหรือทอดทิ้งไม่ได้

หลังจากการประชุมที่เชิญประธานสโมสรของทั้งสโมสรสมาชิก 16 ทีมจากศึกไทยลีก 1 เมื่อวันอังคารที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อหารือหลังจากที่ผู้ประมูลลิขสิทธิ์ไทยลีกไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในที่ประชุม สโมสรสมาชิกไทยลีก 1 เกินกว่ากึ่งหนึ่ง ได้เสนอแนวทางให้สโมสรสมาชิกไทยลีก 1 จำนวน 16 สโมสร บริหารและจัดการสิทธิประโยชน์ถ่ายทอดสด โดยทางบริษัท ไทยลีก จํากัด และสมาคมฯ จะนำเรื่องดังกล่าว เสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภากรรมการเพื่อพิจารณา ในวันจันทร์ที่ 3 ก.ค.2566 ต่อไป

ล่าสุด พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกมาแถลงการณ์เปิดเผยถึงเรื่องนี้แล้วว่า "ต้องขอบคุณ สโมสรสมาชิก 16 สโมสร จากไทยลีก 1 และพร้อมให้การสนับสนุนแนวคิดและแนวทางการแก้ไขปัญหาของสโมสรสมาชิกอย่างเต็มกำลัง หากแนวความคิดนั้นจะสามารถช่วยให้ฟุตบอลไทยเดินหน้าต่อไปได้ทั้งระบบ โดยที่ไม่เกิดผลกระทบและขาดการสนับสนุนส่วนใดส่วนหนึ่ง อย่างครบถ้วนและเพียงพอ"

"บิ๊กอ๊อด" กล่าวต่อไปว่า "สิ่งที่สำคัญยิ่งและต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ คือ เมื่อสโมสรสมาชิกไทยลีก 1 เสนอแนวทางที่จะนำการบริหารจัดการด้านสิทธิประโยชน์ หรือ การหาผู้สนับสนุนด้านลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไปบริหารจัดการเอง เพื่อสร้างมูลค่าให้มากขึ้น และนำไปสู่แก้ไขปัญหานั้น หากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นแนวทางที่ดีและสามารถแก้ไขปัญหาให้วงการฟุตบอลไทย โดยไม่ได้ผิดข้อบังคับของสมาคมฯ หรือกฏหมายใดๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็ยินดีและพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามข้อเสนอดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่จะต้องนำเข้าไปหารือและพิจารณาในการประชุมสภากรรมการเสียก่อน เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของสมาคม และตามมติของที่ประชุมใหญ่"

"ด้วยประสบการณ์ที่บริหารงานองค์กรฟุตบอลมาหลายปีที่ผ่านมา ก็อยากฝากถึงสโมสรสมาชิกไทยลีก 1 หากสามารถดำเนินการตามแนวทางที่เสนอได้จริงแล้ว สิ่งสำคัญ คือต้องคำนึงถึง โครงสร้างโดยรวมของฟุตบอลไทยไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลทีมชาติไทย, ฟุตบอลลีกอาชีพทั้งระบบ , ลีกเยาวชน, การพัฒนาผู้ตัดสิน, การอบรมผู้ฝึกสอนทุกระดับ และการพัฒนาฟุตบอลรากหญ้า Grassroots ฟุตซอล ฟุตบอลชายหาด วิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึงการพัฒนาบุคลากรในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะทุกอย่างล้วนมีความสำคัญ และจะหยุดพัฒนาหรือทอดทิ้งไม่ได้ เพราะในที่สุดการแข่งขันของไทยลีก 1 ก็ต้องใช้บุคลากร และนักฟุตบอลจากโครงสร้างนี้เช่นเดียวกัน"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport