จากนักเตะสู่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ "พ.ต.ต.ธวัชชัย มาติวงค์"

การจะได้งานการดีๆทำ ทั้งกับหน่วยงานราชการ,รัฐวิสาหกิจ หรือ เอกชน ชั้นนำนั้น ดูเหมือนว่า ใครมีความสามารถด้านกีฬา โดยเฉพาะเกมลูกหนัง นั่นหมายถึงการมีใบเบิกทางชั้นเยี่ยม ที่จะได้มีงานดีๆทำ ไม่ว่าจะเป็น งานราชการอย่าง ตำรวจ, ทหาร ทั้ง ทหารบก,ทหารเรือ, ทหารอากาศ นั้นย้อนหลังไปอดีต นักเตะหลายต่อหลายคนได้เข้าทำงานจากการที่องค์กรเหล่านั้นมีการเปิดรับโควตา นักกีฬา  

 แต่สำหรับอดีตนักเตะรายนี้ที่หยิบยกเรื่องราวของเขามานำเสนอนั้น ได้ดิบได้ดี ก้าวหน้าในการรับราชการ เป็นนายตำรวจ ชั้นสัญญาบัตรได้ เพราะความมุมานะบากบั่นของตัวเขาเอง หาได้มาจากการเข้าไปได้เพราะโควตา นักกีฬาไม่  

  ชื่อของ "นก" ธวัชชัย มาติวงค์ น่าจะคุ้นหูแฟนบอลรุ่นเก่าแน่นอน เพราะปัจจุบัน เจ้าตัว อายุ  50 ปี แล้ว ภูมิลำเนาเกิดของ "นก" อยู่ที่ ตำบลตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เกิดเมื่อ 7 ต.ค. 2516  

  เส้นทางการศึกษา เรียนจบชั้นประถมศึกษา จากร.ร.วัดตะคร้ำเอน และต่อมัธยมศึกษาตอนต้นที่ ร.ร. พระแท่นดงรัง และต่อ ม.ปลาย ยังรั้ว ร.ร.วัดสุทธิวรารามกระทั่ง จบปริญญาตรี โควตา นักกีฬา จากรั้ว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่นฟุตบอลอาชีพหนแรก ระดับไทยลีก กับทีม ตลาดหลักทรัพย์,ราชวิถี , ทหารบก , ตำรวจ ,เมืองทอง ยูไนเต็ด เคยติดธงรับใช้ชาติ ชุดนร.ไทย 18 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2534 ได้แชมป์ นร.เอเชีย   

  แม้จะไม่สามารถเข้าตำรวจในฐานะโควตา นักฟุตบอลได้แต่เจ้าตัวที่มีความฝันอยากเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ไม่ย่อท้อ เอาลูกขยัน และความเป็นคนหัวดี เข้าสู้ กระทั่ง สอบ เข้านักเรียนตำรวจนครบาล รุ่น 74 เมื่อปี พ.ศ. 2544 และเข้าอบรมนายตำรวจ รุ่น 21 ปี 2555 และอบรมสารวัตร รุ่น 189  

 ปัจจุบัน "นก" รับราชการตำรวจ ยศพันตำรวจตรี ตำแหน่ง สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจ.อุบลราชธานี โดยเข้าสู่ปีที่ 3 กับตำแหน่งดังกล่าว  

 สารวัตรนก พ.ต.ต.ธวัชชัย มาติวงค์ บอกว่า เขาภาคภูมิใจมาก ที่เดินเข้าสู่การเป็นข้าราชการตำรวจได้ ด้วยความสามารถของตัวเอง ทุกอย่างเกิดจากการตั้งใจมุ่งมั่นของผมเอง จนทำให้ เป็นนายตำรวจได้ เป็นเพราะการอ่านหนังสือ ตำรา เยอะๆเพราะการแข่งขันสูงทีเดียว คนสอบเยอะ แต่รับไม่มาก  

 "นก" ไม่ได้แค่เป็นคนขยัน หากแต่เป็นคนนิสัยใจคอดี มีสัมมาคาระ ทำให้ สารวัตร "นก "ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก เพื่อนพ้องน้องพี่ นักฟุตบอล,ตำรวจ,จุฬาฯ คอยสนับสนุน ตลอด โดยเฉพาะ กับ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ เพื่อนร่วมรุ่นเดียวกับ รองบุ้ง พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณสิริ ที่ให้ความเมตตากับเขา จนทำให้ ก้าวหน้าในชีวิตราชการ  

 ทั้งหมดทั้งมวลถือเป็นบุคคลต้นแบบ ที่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างสำหรับนักเตะรุ่นหลังๆที่นอกจากจะมีความสามารถด้านลูกหนังแล้ว หากเอาใจใส่เรื่องการเล่าเรียน แสวงหาความรู้ใส่ตัว ยามเลิกเล่นรับประกันได้ว่า จะมีงานการที่มั่นคง รองรับในวันที่เลิกรากับการเป็นพ่อค้าแข้งแน่นอน

เรื่องโดย "สิงห์นก Hk vp 9"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport