ยูฟ่า ไม่ทำตามชัวร์!ซโวมิเนียร์ โบบัน ชี้กฎทดเวลานานของ พรีเมียร์ลีก สุดเพี้ยน

ซโวมิเนียร์ โบบัน จวกมาตรการทดเวลาของ พรีเมียร์ลีก พร้อมบอกว่า ยูฟ่า จะไม่ใช้แนวทางแบบเดียวกันชัวร์

ซโวมิเนียร์ โบบัน ตำนานกองกลางชาวโครเอเชีย ซึ่งตอนนี้เป็นผู้อำนวยการด้านฟุตบอลของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ตำหนิมาตรการทดเวลาของศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ว่าเป็นมาตรการที่ไม่เหมาะสม

ฤดูกาลนี้ พรีเมียร์ลีก ตัดสินใจใช้กฎการทดเวลาแบบเดียวกับที่ศึก ฟุตบอลโลก 2022 เคยทำ นั่นก็คือเมื่อเกมหยุดเล่นในตอนไหนแล้วนั้นมันก็จะเอาเวลาที่หยุดเล่นไปนับรวมเป็นการทดเวลาด้วย อย่างเช่นตอนที่มีการฉลองประตู ไม่เหมือนสมัยก่อนที่การทดเวลาจะยึดจากช่วงเวลาที่มีนักเตะได้รับบาดเจ็บเป็นหลัก

เรื่องดังกล่าวทำให้ศึก พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้มีบางนัดที่ทดเวลากันนาน อย่างเช่นเกมระหว่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ที่ทดเวลาถึง 11 นาที เป็นต้น ซึ่งหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าการทำแบบนี้จะส่งผลเสียต่อสภาพร่างกายของนักเตะ

หลังโดนถามว่าฤดูกาลนี้รายการชิงแชมป์ของทวีปยุโรปจะมีการใช้มาตรการทดเวลาแบบเดียวกับของ พรีเมียร์ลีก หรือไม่แล้วนั้น โบบัน ก็ตอบว่า "มันเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี เมื่อพิจารณาถึงสวัสดิภาพของนักเตะแล้วน่ะมันก็เป็นโศกนาฏกรรมทั้งระดับเล็กหรือระดับใหญ่ได้เลย เพราะเราทดเวลาไปเกือบ 12, 13, 14 นาที จนกลายเป็นว่าเราทดเวลาด้วยระยะเวลาที่เทียบเท่ากับ 1 ใน 3 ของครึ่งในเกมการแข่งขัน"

"นี่ผมพูดจากประสบการณ์ของตัวเองนะ ในช่วง 30 นาทีสุดท้ายน่ะคุณจะรู้สึกเหนื่อยมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นกองกลาง แต่แล้วมันมีใครหน้าไหนไม่รู้มาชูป้ายทดเวลาอีก 15 นาทีน่ะเหรอ มันทำไปเพื่ออะไรกัน ? ที่ผ่านมาเราตำหนิเรื่องปฏิทินการแข่งขันกันอย่างหนักรวมถึงบอกว่ามันมีเกมให้เล่นเยอะเกินไปไม่ใช่เหรอ เราไม่ฟังคำพูดของนักเตะและโค้ชเลย พวกเขาแสดงความไม่พอใจอยู่ตลอด"

"พอตอนนี้เรามาทดเวลาเฉลี่ย 6-7 นาทีต่อเกมอีกเนี่ยนะ สำหรับบางคนแล้วน่ะมันเหมือนกับว่าต้องเล่นอีกเฉลี่ย 500 นาทีต่อฤดูกาลเลย ซึ่งนั่นเทียบเท่ากับการเล่นถึง 6 นัด มันเพี้ยนมากๆ มันเยอะเกินไป เราจะไม่ทำอะไรแบบนั้นแน่ นโยบายของเราน่ะต่างออกไป"


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport