เทรนท์ รอตามรอย? ย้อนดูแข้ง สเกาเซอร์ 5 คนหลังสุดที่ได้เป็นกัปตันทีม ลิเวอร์พูล

นอกจากการที่ เฟอร์กิล ฟาน ไดค์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมคนใหม่ของ ลิเวอร์พูล แล้วนั้น สิ่งที่น่าสนใจพอๆ กันก็คือการที่ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ได้รับมอบหมายให้เป็นรองกัปตันทีมคนใหม่ของ "หงส์แดง" ตามไปด้วย

เดิมที อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจของแฟนบอลท้องถิ่นอยู่แล้ว เพราะเขาเป็นเด็กจากเมืองลิเวอร์พูลโดยตรง, เติบโตมาจากอะคาเดมี่ของสโมสร และก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในนักเตะที่มีฝีเท้าอันโดดเด่นได้ ซึ่งการที่เขาได้เป็นรองผู้นำในครั้งนี้ก็ทำให้สาวก "หงส์แดง" ในย่านท้องถิ่นปลื้มกันมากขึ้นไปอีก

หากไม่มีอะไรผิดพลาดชนิดล็อกถล่ม อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ก็น่าจะก้าวขึ้นไปเป็นกัปตันทีมของ ลิเวอร์พูล ได้ในภายภาคหน้า และจะทำให้เขาเป็นสเกาเซอร์อีกรายที่ได้เป็นกัปตันทีมแบบเต็มตัวกับ ลิเวอร์พูล ซึ่งวันนี้เราจะย้อนไปดูกันว่า สเกาเซอร์ 5 คนหลังสุดที่ได้เป็นกัปตันทีมของ ลิเวอร์พูล มีใครบ้าง โดยเราจะนับเฉพาะคนที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมแบบเต็มตัวเท่านั้น ไม่ได้นับรวมคนที่ได้รับปลอกแขนแบบชั่วคราว

- สตีเว่น เจอร์ราร์ด (2003-2015)

คงไม่จำเป็นต้องพูดอะไรมากนักกับดีกรีของ เจอร์ราร์ด เพราะเขาอยู่ช่วย ลิเวอร์พูล อย่างยาวนานและเล่นให้สโมสรมาตั้งแต่ระดับอะคาเดมี่ โดยหลังขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ได้เป็นครั้งแรกในปี 1998 แล้วนั้น เด็กหนุ่มจากเมืองวิสตันก็ได้รับเกียรติให้เป็นกัปตันทีมของ ลิเวอร์พูล แบบเต็มตัวเมื่อปี 2003

เจอร์ราร์ด ทำหน้าที่ผู้นำให้กับทีมได้ดีจนรักษาปลอกแขนเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่นก่อนที่จะส่งต่อมันให้กับ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ในปี 2015 นั่นทำให้เขาถือเป็นนักเตะที่ได้เป็นกัปตันทีมให้กับ ลิเวอร์พูล ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสรที่จำนวน 12 ฤดูกาล และประสบความสำเร็จมากพอตัว อย่างเช่นแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 1 ครั้ง, แชมป์ ยูฟ่า คัพ 1 หน, แชมป์ เอฟเอ คัพ 2 รอบ และแชมป์ ลีก คัพ 3 สมัย เป็นต้น

- ฟิล ธอมป์สัน (1978-1981)

แฟนบอล ลิเวอร์พูล รุ่นใหม่อาจจะรู้จัก ธอมป์สัน ในฐานะที่เคยเป็นสตาฟฟ์โค้ชของ ลิเวอร์พูล รวมถึงเคยต้องขึ้นมาคุมทีมแบบขัดตาทัพในช่วงปี 2001-2002 ในช่วงที่ เชราร์ อุลลิเย่ร์ ต้องรับการผ่าตัดหัวใจ

อย่างไรก็ตาม อดีตกองหลังจากย่านเคิร์คบี้ก็เคยเป็นกำลังหลักของ ลิเวอร์พูล จากการเล่นให้ทีมระหว่างปี 1971-1984 แถมเขายังเคยได้สวมปลอกแขนเมื่อปี 1978 ด้วย ก่อนที่จะเสียมันให้กับ แกรม ซูเนสส์ โดยภายใต้การนำทีมของเขา ลิเวอร์พูล ก็เคยได้แชมป์หลายรายการ อย่างเช่นแชมป์ลีกเมื่อฤดูกาล 1978-79 กับ 1979-80 และอแชมป์ ยูโรเปี้ยน คัพ เมื่อซีซั่น 1980-81 เป็นต้น

- ทอมมี่ สมิธ (1970-1973)

สมิธ ลืมตาดูโลกในเมืองลิเวอร์พูล และเข้าไปอยู่กับ ลิเวอร์พูล ตั้งแต่ระดับอะคาเดมี่ในปี 1960 ก่อนที่จะขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ได้ในปี 1962 ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็สถาปนาตัวเองให้เป็นหนึ่งในแกนหลักประจำเกมรับของ ลิเวอร์พูล เอาไว้ได้

ความรักที่มีต่อทีมและฟอร์มอันโดดเด่นทำให้ สมิธ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมของ ลิเวอร์พูล เมื่อปี 1970 แต่เขาก็ได้สวมปลอกแขนแค่ราว 3 ปีก่อนที่จะมีการเปลี่ยนกัปตันทีมไปเป็น เอ็มลีน ฮิวจ์ส ซึ่งในช่วงที่ สมิธ เป็นกัปตันทีมนั้น ลิเวอร์พูล ได้แชมป์ลีกสูงสุดกับ ยูฟ่า คัพ อย่างละ 1 สมัย

- รอนนี่ โมแรน (1959-1960)

อีกหนึ่งผลผลิตของ "หงส์แดง" ที่พวกเขาปลุกปั้นกันมาตั้งแต่ในระดับอะคาเดมี่ และเป็นคนเมืองลิเวอร์พูลมาตั้งแต่เกิด โดย โมแรน ทะลุมาติดทีมชุดใหญ่ได้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1952 และอยู่กับยอดทีมแห่งถิ่น แอนฟิลด์ แค่ทีมเดียวตลอดอาชีพการเล่น

โมแรน ถึงขั้นได้รับโอกาสให้เป็นกัปตันทีมเมื่อตอนปี 1959 ด้วย โดยตอนนั้น ลิเวอร์พูล เล่นในระดับ ดิวิชั่น 2 แต่เขาก็ได้สวมปลอกแขนที่ว่าแบบเต็มตัวแค่ 1 ฤดูกาลเท่านั้น ก่อนที่จะส่งต่อมันให้กับ ดิ๊ค ไวท์ โดยในช่วงที่ โมแรน เป็นกัปตันทีมนั้น ลิเวอร์พูล ก็ไม่ได้แชมป์เลย

- จอห์นนี่ วีเลอร์ (1958-1959)

เส้นทางการเป็นนักเตะอาชีพของ วีเลอร์ ไม่ได้เริ่มต้นกับ ลิเวอร์พูล แต่เป็น ทรานเมียร์ โรเวอร์ส อีกหนึ่งทีมในย่านเมอร์ซี่ย์ไซด์ แต่สุดท้ายอดีตแข้งที่เกิดในย่านครอสบี้ก็ได้มาสวมเสื้อ "หงส์แดง" ในปี 1956 อยู่ดี

ครอสบี้ อยู่กับ ลิเวอร์พูล จนถึงปี 1963 โดยในปี 1958 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมด้วย ซึ่งก็เหมือนกับ โมแรน ที่เขาได้เป็นกัปตันทีมในช่วงที่ ลิเวอร์พูล เล่นในดิวิชั่น 2 แต่เขาก็ได้ครองตำแหน่งที่ว่าเพียงราว 1 ปี


- เด็กเกร็ดบอล -


ที่มาของภาพ : gettyimages
BY : เด็กเกร็ดบอล
เด็กเกร็ดบอล
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport