ดราม่าพลิกอีกครั้ง! ฟีฟ่า เปลี่ยนโทษแบนของ โฟลาริน บาโลกัน เป็นคาดโทษ 1 ปี เปิดทางให้ดาวยิงสหรัฐฯ ลงช่วยทีมดวล เบลเยียม ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ก่อนที่ โดนัลด์ ทรัมป์ จะออกมาขอบคุณองค์กรลูกหนังโลกที่ตัดสิน "อย่างยุติธรรม"
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยันว่า โฟลาริน บาโลกัน กองหน้าทีมชาติ สหรัฐอเมริกา จะสามารถลงสนามในเกม ฟุตบอลโลก 2026 รอบ 16 ทีมสุดท้าย พบกับ เบลเยียม ได้ หลังคณะกรรมการวินัยตัดสินระงับการบังคับใช้โทษแบนอัตโนมัติ 1 นัด และเปลี่ยนเป็นการคาดโทษเป็นเวลา 1 ปี ตามมาตรา 27 ของระเบียบวินัยฟีฟ่า
หัวหอกวัย 25 ปี ถูกไล่ออกจากสนามด้วยใบแดงโดยตรงจากจังหวะทำฟาวล์ ตาริก มูฮาเรโมวิช ในเกมที่ สหรัฐอเมริกา เอาชนะ บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 2-0 รอบ 32 ทีมสุดท้าย ซึ่งตามปกติจะต้องติดโทษแบนอัตโนมัติในนัดถัดไป
อย่างไรก็ตาม ฟีฟ่า ใช้มาตรา 27 ของระเบียบวินัยในการระงับการบังคับใช้โทษดังกล่าว โดยระบุว่า
"การบังคับใช้โทษแบนห้ามลงแข่งขันจะถูกระงับไว้เป็นระยะเวลาทัณฑ์บน 1 ปี"
ฟีฟ่า ยังระบุเพิ่มเติมว่า หาก บาโลกัน กระทำความผิดในลักษณะและความร้ายแรงใกล้เคียงกันภายในระยะเวลาทัณฑ์บน การระงับโทษจะถูกเพิกถอนทันที และโทษแบนเดิมจะมีผลบังคับใช้ รวมถึงอาจได้รับบทลงโทษเพิ่มเติมสำหรับความผิดครั้งใหม่ด้วย
ขณะเดียวกัน โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีรายงานว่าได้ติดต่อ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า เพื่อขอให้มีการทบทวนบทลงโทษ ได้โพสต์ข้อความแสดงความขอบคุณหลังคำตัดสินมีผลว่า
"ขอขอบคุณฟีฟ่า ที่ตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง และแก้ไขความอยุติธรรมครั้งใหญ่!"
การตัดสินใจดังกล่าวสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย โดยเฉพาะฝั่ง สมาคมฟุตบอลเบลเยียม ที่มองว่าขัดกับหลักการลงโทษอัตโนมัติของการแข่งขันฟุตบอลโลก และกำลังพิจารณาแนวทางดำเนินการต่อไป