พิษกรรมการทำนักหมากรุกไทยชวดเหรียญซีเกมส์

หมากรุกทีมชาติไทยเซ่นพิษกรรมการเป็นทีมแรก หลังในประเภทกหมากรุกชาย เดินเร็ว 5 นาที รอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งผลปรากฎว่า ทัพฟ้า คำหน่อแก้ว นักกีฬาไทย ถูกเจ้าภาพพยายามดึงเกมให้เสมอกับ ซอก ลิมเฮง มือ 1 ของกัมพูชา โดยตามกติกาคือหมากของทั้งสองคนเสมอกันอยู่ ซึ่งถ้าตกลงกันสามารถเสมอได้ แต่ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยอมก็ต้องเดินต่อให้ครบ 64 ตา ซึ่งถ้าเดินต่อไทยจะได้เปรียบเพราะเวลาเหลือเยอะกว่า แต่สุดท้ายเจ้าภาพพยายามเปิดวิดีโอว่ามีการเดินผิดกติกากันหลายครั้ง ก่อนที่กรรมการจะตัดสินให้เสมอกันไป

ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาหมากรุกทีมชาติไทย ซึ่งเป็นทีมกีฬาแรกของไทยที่ลงทำการแข่งขันในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา โดยหลังจากลงทำการแข่งขันวันแรกเมื่อ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ปรากฎว่าในการแข่งขันประเภทกหมากรุกชาย เดินเร็ว 5 นาที รอบแบ่งกลุ่มเกิดปัญหาขึ้น หลัง ทัพฟ้า คำหน่อแก้ว นักกีฬาไทย ถูกเจ้าภาพพยายามดึงเกมให้เสมอกับ ซอก ลิมเฮง มือ 1 ของกัมพูชา 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หลังหมากของทั้ง 2 คนเสมอกันอยู่ ซึ่งถ้าตกลงกันสามารถเสมอได้ แต่ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยอมก็ต้องเดินต่อให้ครบ 64 ตา ซึ่งถ้าเดินต่อไทยจะได้เปรียบเพราะเวลาเหลือเยอะกว่า แต่สุดท้ายเจ้าภาพพยายามเปิดวิดีโอว่ามีการเดินผิดกติกากันหลายครั้ง ก่อนที่กรรมการจะตัดสินให้เสมอกันไป

นายสหพล นาควานิช นายกสมาคมกีฬาหมากรุกสากลแห่งประเทศไทย และผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า ทีมส่งมือดีของเราลงไป ส่วนเจ้าภาพก็ส่งมือ 1 ลงมาแข่งขัน ซึ่งด้วยความที่เป็นเกมเร็ว มีโอกาสผิดพลาดกันเยอะ และสิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะเพราะเจ้าภาพไม่ชำนาญเรื่องกติกา เหมือนเวลาดูฟุตบอลแล้วโดนเป่าฟาล์วเยอะกว่า

นายกหมากรุกไทย เผยต่อไปว่า จริงๆปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นในรอบเย็นที่ไทยเจอกับเวียดนาม เพราะหลังจากเกิดเหตุการณ์ในเกมกับเจ้าภาพ นัดต่อมาไทยต้องเจอกับเวียดนามเพื่อลุ้นเข้ารอบ ซึ่งเกมแรกไทยแพ้ ส่วนเกมที่ 2 เราชี้ว่าทางเวียดนามเดินผิดกติกาไปแล้ว 2 ครั้ง พอจะถึงครั้งที่ 3 กลับไม่ให้เราชี้ เพราะถ้าชี้เวียดนามจะถูกปรับแพ้ทันที ซึ่งจังหวะนั้นตนไม่ได้อยู่ในสนามเนื่องจากโดนไล่ออกมาด้านนอก 2 ครั้งแล้ว ซึ่งพอไม่ได้อยู่ในพื้นที่ แล้วกรรมการให้เดินต่อ นักกีฬากลัวเวลาจะลดก็เลยรีบเดินต่อ แล้วพอมันครบ 64 ตา จบลงที่การเสมอกัน ทำให้ไทยจบเป็นอันดับ 3 ชวดเข้ารอบรองชนะเลิศไปลุ้นเหรียญรางวัล

นายสหพล เผยอีกว่า  เมื่อแข่งจบนักกีฬามาแจ้ง ก็เข้าไปประท้วง แต่กรรมการก็บอกว่า นักกีฬายอมเดินต่อไปแล้ว เท่ากับยอมรับคำตัดสินไปแล้ว จึงประท้วงอะไรไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องแจ้งกับทางฝ่ายจัดการแข่งขันว่าไม่มีสิทธิ์ไล่ตนออกจากสนามอีกแล้ว เพราะตามกฎต้องมีคนอยู่ได้ และรักษาสิทธิให้กับนักกีฬา

"การพลาดเหรียญรางวัลในรุ่นนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายของไทย เพราะเราตั้งเป้าเอาไว้ 4 เหรียญขึ้นไป ในรายการนี้ไม่ได้อยู่ใน 4 เหรียญนั้น เราแค่จัดนักกีฬาฝีมือดีไปลง แต่ไม่ใช่ตัวที่ดีที่สุด ส่วนรายการที่เราลุ้นตอนนี้ก็มีทีมชาย 4 คน ชนะเจ้าภาพไปแล้ว มีโอกาสได้เหรียญราว 80 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นก็จะมีชายคู่ที่จะเริ่มแข่ง 1 พ.ค.รวมถึงประเภทหญิงด้วย"

นายสหพล กล่าวปิดท้ายว่า นอกจากนี้การจัดการของเจ้าภาพยังมีปัญหาเรื่องโปรแกรมการแข่งขันอีก ยังไม่มีมาตรฐานเท่าไหร่ อย่างหญิงคู่ของฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นตัวเต็งลุ้นเหรียญกับไทย ก็ไม่รู้ว่าตัวเองมีโปรแกรมแข่งขันเช้านี้ ไม่ได้เดินทางมาแข่งขัน ทำให้น่าจะถูกปรับแพ้ไปแล้ว อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นข้อดีกับเราเพราะฟิลิปปินส์ถือว่าเป็นเต็งร่วมกับไทยและเวียดนาม เหมือนตัดคู่แข่งไปในตัว


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport