ส.วอลเลย์บอลจัดงานเชิดชูเกียรติร.ท.ชาญฤทธิ์จารึกชื่อหอเกียรติยศปี2023

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้จัดงาน "เกียรติยศประดับ" เพื่อเชิดชูเกียรติ เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ผู้อำนวยการและเลขาธิการกิตติมศักดิ์ ในโอกาสที่ได้รับการโหวตจากบุคคลในวงการกีฬาทั่วโลก ยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 คนที่ได้รับการจารึกชื่อในทำเนียบหอเกียรติยศวอลเลย์บอลนานาชาติ (International Volleyball Hall of Fame) 2023 ในฐานะผู้ประกอบคุณูปการให้กับวงการวอลเลย์บอลโลกมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเรืออากาศโทชาญฤทธิ์ ได้เดินทางไปร่วมพิธีเชิดชูเกียรติดังกล่าว ณ โฮลีโยก รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ถือเป็นคนไทยและคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนแรกที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเช่นนี้

งาน "เกียรติยศประดับ" ได้รับเกียรติจาก นายอารีย์ วงศ์อารยะ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นประธาน พร้อมด้วยศาสตราจารย์(พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน รองประธานกรรมการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และคนในครอบครัววอลเลย์บอลเป็นจำนวนมาก

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ถือเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งที่ทำงานอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงการกีฬาวอลเลย์บอลไทย นับตั้งแต่ยุคของการเปลี่ยนแปลงที่ได้ร่วมกับอาจารย์ เกรียงไกร (สนอง) นพสงค์ และคุณกิจ พฤกษ์ชะอุ่ม เชิญนายพิศาล มูลศาสตรสาทร ปลัดกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น มาเป็นนายกสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ในปี 2528 และต่อเนื่องมาถึงยุคนายอารีย์ วงศ์อารยะ นายชนะศักดิ์ ยุวบูรณ์ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิชย์ นายพงษ์พโยม วาศภูติ และ นายสมพร ใช้บางยาง เป็นนายกสมาคม ฯ ในปัจจุบัน เป็นผู้วางแผนการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่เป็นกีฬาที่แทบจะไม่มีคนเล่น ไม่เป็นที่รู้จัก ไม่ประสบความสำเร็จแม้แต่ในระดับอาเชี่ยน จนปัจจุบันกีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬามหาชน มีคนเล่นกันทั่วประเทศ เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ในด้านการแข่งขันจากทีมที่ต้องขอแต้มจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลี กลับเป็นทีมที่สามารถเอาชนะได้ทุกทีม โดยเฉพาะทีมหญิงก้าวผ่านระดับอาเชี่ยน เอเซีย ขึ้นไปสู่ระดับโลก นอกจากนั้น ยังทำให้นานาชาติยอมรับประเทศไทยว่าเป็นเมืองกีฬาวอลเลย์บอลระดับต้นๆของโลก สามารถจัดการแข่งขันรายการระดับนานาชาติได้เป็นประจำทั้งในร่มและชายหาด และจัดได้ตามมาตรฐาน นอกจากนี้ยังได้พัฒนาบุคลากรด้านต่างๆ เข้าไปทำงานในสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย ( AVC ) และสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ด้วยศักยภาพของเรืออากาศโท ชาญฤทธ์ วงษ์ประเสริฐ ยังเป็นที่ยอมรับและไว้วางใจให้ประเทศไทยเป็นที่ตั้งของศูนย์พัฒนากีฬาวอลเลย์บอลนาชาติ และย้ายสำนักงานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย จากจีนมาตั้งในประเทศไทยอีกด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport