เปิดใจ "ป๊อป-สโรฌา" นางฟ้านักหมากรุกกับเส้นทาง 12 ปีสู่ความสำเร็จ

โด่งดังและกลายเป็นที่รู้จักทั้งในไทยและอาเซียน สำหรับ "น้องป๊อป" สโรฌา เชื่อมสกุล นักหมากรุกสาวสวยทีมชาติไทย จากภาพความน่ารักสดใส ในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทย ระหว่างร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เมื่อกลางปี 2023 ที่กัมพูชา ซึ่งก็ทำเอาสื่อมวลชนสายกีฬาจากทั้งไทยและนานาชาติอดไม่ได้ ที่จะเข้าไปตามติด พร้อมสัมภาษณ์เจาะชีวิตของสาวน้อยหน้าใส "นางฟ้านักหมากรุก" รายนี้ ซึ่งในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว "น้องป๊อป" สามารถคว้าเหรียญทองแดงมาครองได้ด้วยในประเภทหญิงคู่

"น้องป๊อป" เปิดใจกับทีมข่าวกีฬาสยามถึงเรื่องราวในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เมื่อปีที่แล้วว่า มีหลายความรู้สึกที่เกิดขึ้น ส่วนตัวดีใจที่ได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในแมตช์ดังกล่าว ส่วนกับการแข่งขันรู้สึกสนุกและตื่นเต้น แต่ก็แอบแปลกใจนิดๆที่ได้รับความสนใจจากพี่ๆสื่อมวลชนที่ตามมาทำข่าวในกันเยอะในทัวร์นาเมนต์นั้น

"ดีใจค่ะที่มีคนมาสนใจ และให้ความสำคัญกับกีฬาหมากรุก เพราะก็ต้องยอมรับว่า หมากรุกอาจไม่ใช่กีฬาที่นิยมมากนักในสังคมไทย แต่พอมีภาพมีข่าวออกไป ก็ทำให้คนเริ่มหันมามองหมากว่ามีการแข่งขันเป็นกีฬาในระดับมหกรรมกีฬาระดับอาเซียนด้วย หรือเอเชียนเกมส์ล่าสุดที่จีนก็มีการแข่งขัน"

"น้องป๊อป" เล่าย้อนกลับไปว่า ตนเองเริ่มเล่นหมากรุกตั้งแต่เด็กๆ ได้รู้กีฬาชนิดนี้ตั้งแต่ตอน 7 ขวบ ซึ่งก็เริ่มต้นมาจากการฝึกหมากรุกไทย หัดเล่นโดยมีคุณครูมาสอนในช่วงเวลาว่างของคาบเรียน

"ตอนอนุบาล หนูเคยเรียนหมากรุก ที่โรงเรียนสอนเป็นคลาสเลย พอขึ้นมาเรียนประถม ด้วยความที่มีพื้นฐานอยู่แล้วก็เลยเล่นต่อ บวกกับครูที่สอนชักชวนให้ลองมาฝึกจริงจังดู ซึ่งด้วยความเป็นเด็ก ก็เลยอยากลอง จึงไปเริ่มฝึกจริงจัง และลงแข่งขันแมตช์ชิงแชมป์ต่างๆ จำได้ว่าแมตช์แรกที่ลงแข่ง คือ แมตช์เปิดคลังประลองขุน ลงแข่งแมตช์นั้นแมตช์แรกก็ได้แชมป์เลย มันเลยยิ่งสร้างกำลังใจให้ตัวเอง และยิ่งทำให้หนูอยากท้าทายตัวเอง ด้วยการฝึกซ้อมและลงแข่งขันอีกในทัวร์นาเมนต์อื่นๆค่ะ"

หลังจากนั้น "น้องป๊อป" มุ่งมั่นกับการฝึกและซ้อม รวมถึงลงประลองฝีมือในสนามแข่งขันต่างๆอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมาสร้างเซอร์ไพรส์คว้าแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2560 ในรุ่นประชาชนมาครอง ในขณะที่เจ้าตัวอายุได้เพียง 13 ปีเท่านั้น

"แมตช์นั้นเป็นอีกแมตช์ที่ประทับใจค่ะ รอบชิงหนูเสียเปรียบเรื่องหมากและรูปเกมตั้งแต่ต้นๆเลย แต่ก็พยายามเดินประคองเกม บวกกับคู่แข่งที่เป็นรุ่นพี่เองก็ผิดพลาดในเกมด้วย จึงเป็นช่องที่ทำให้สุดท้าย พลิกกลับมาเอาชนะ คว้าแชมป์ในทัวร์นาเมนต์นั้นได้"

การคว้าแชมป์ประเทศไทยในครั้งนั้น ถือเป็นใบเบิกทางอย่างดีของเจ้าตัวเลยก็ว่าได้ โดย "น้องป๊อป" มีชื่อติดทีมชาติไทย ชุดทำศึกเอเชียนอินดอร์เกมส์ 2017 ที่เติร์กเมนิสถาน ซึ่งตอนนั้นอายุเพียง 13 ปี แม้สุดท้ายไม่ได้เหรียญรางวัลกลับ แต่ได้ประสบการณ์กลับมาเต็มเปี่ยม จากการลงสังเวียนแข่งขันกับจอมโขกฝืมือระดับท็อปของโลก

นับจากวันนั้นมาถึงเวลานี้ "น้องป๊อป" คว้าสำเร็จมากมายให้กับตัวเองในฐานะนักกีฬาหมากรุก โดยคว้าแชมป์ประเทศไทย รุ่นประชาชนมาแล้ว 6 สมัย ติดทีมชาติ ทำศึกซีเกมส์มาแล้ว 3 ครั้ง, เอเชียนเกมส์ 1 ครั้ง รวมถึงยังผ่านการแข่งขันระดับโอลิมเปียด อีก 3 หน ซึ่งโอลิมเปียดของหมากรุกสากลนั้นเทียบเท่ากับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ของหมากรุกเลยก็ว่าได้ เพราะมีการรวมตัวกันของยอดฝีมือทั่วโลก และจะจัดแข่งทุก 4 ปีครั้ง รวมถึงยังสามารถเข้าศึกษาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ด้วยในฐานะโควตานักกีฬา

"น้องป๊อป" ยังเผยอีกว่า เสนห์ของหมากรุก คือ การที่ต้องรู้จักใช้ความคิดและวางแผน ซึ่งก่อนจะเดินหมากแต่ละรอบต้องคิดให้ดีให้รอบคอบ ซึ่งจริงๆแล้วเหมือนกับการใช้ชีวิตของเราเหมือนกัน ที่ก่อนจะทำอะไร ก่อนพูดอะไร ต้องกลั่นกรองคิดให้ดีก่อนจะพูดหรือทำ เพราะหากพูดหรือทำอะไรที่มันไม่ดีไปแล้วจะแก้ไขได้ยาก

"ความฝันของหนูที่ตั้งเอาไว้คือเป็นนักกีฬาหมากรุกทีมชาติ ซึ่งตอนนี้ทำได้แล้ว เป้าหมายต่อไปอยากจะขยับยศของหมากรุกขึ้นไปอีก จาก WFM เป็น WGM ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าไม่ง่าย เพราะต้องทำคะแนนจากมือระดับโลกให้ได้บ่อยๆ

ส่วนตอนนี้ระดับ WFM หนูก็รู้สึกว่าสูงประมาณหนึ่งแล้วค่ะ เพราะเมืองไทยนอกจากหนูที่ได้ยศนี้แล้ว ก็มีพี่ๆอีก 2 คนที่ได้ ส่วนสิ่งที่อยากเห็นอีก 2 อย่าง คือ อยากเห็นกีฬาหมากรุกทั้งสากลหรือไทย เป็นที่นิยมในบ้านเรา รวมถึงอยากเห็นกีฬานี้มีบรรจุในคลาสเรียน หรือเป็นวิชาทางเลือก ซึ่งหนูก็เชื่อว่าเป็นอีกกีฬาที่ช่วยฝึกความคิดและสมาธิของผู้เล่นได้ดีเลยค่ะ"

"ส่วนหลังจากนี้ในเกมระดับนานาชาติ หนูมีโปรแกรมที่จะไปทำการแข่งขันอีก 2 ทัวร์นาเมนต์หลักๆในปีนี้ค่ะ คือ โอลิมเปียดหมากรุก 2024 ที่ฮังการี ในเดือน ก.ย.นี้  และเอเชียนอินดอร์แอนด์มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ไทยในช่วงเดือน พ.ย.นี้ ค่ะ ก็จะทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ ให้สมกับการที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยค่ะ"

"น้องป๊อป" ยังทิ้งท้ายอีกว่า หลังจากฝึกฝนและลงแข่งขันหมากรุกมาเกือบทั้งชีวิต รวมๆแล้ว  12 ปี ตนเองมีแนวคิดที่อยากจะถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ที่มีทั้งหมด ด้วยการเปิดคอร์สสอนหมากรุกสากลให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งก็เปิดให้คนที่สนใจเข้ามาเรียนแบบกลุ่ม หรือแบบตัวต่อตัวแล้ว หรือทางออนไลน์ ซึ่งใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่เบอร์โทร 082-213-1125 หรือไลน์ไอดี : sarochapop2547

ประวัติและผลงาน

ชื่อ :  สโรฌา เชื่อมสกุล

ชื่อเล่น : ป๊อป

วันเกิด : 22 ก.ย. 2547

ปัจจบันอายุ : 19 ปี

ภูมิลำเนา : จ.เชียงใหม่

สังกัด : ชมรมหมากรุกไอคอน เชียงใหม่ (เดิมชื่อ พันธ์ทิพย์ เชียงใหม่)

การศึกษา : จบมัธยม รร.ยุพราชวิทยาลัย เชียงใหม่ / ปัจจุบัน กำลังศึกษาชั้นปี 1 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผลงานที่ผ่านมา : เหรียญทองแดงหญิงคู่ ซีเกมส์ 2023, เข้าร่วมโอลิมเปียดหมากรุก 2 สมัย (ปี 2018, 2020), ติดทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ 2022, แชมป์ประเทศไทย 6 สมัย (ปี 2017, 2018, 2019, 2020, 2021 และ 2024), แชมป์ประเทศไทย รุ่นเยาวชนหญิง (10 ปี, 12 ปี, 14 ปี, 16 ปี และ 18 ปี), ติดทีมชาติไทย ชุดเอเชียนอินดอร์เกมส์ 1 สมัย ( 2017), เหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย 1 สมัย (ปี 2024), ได้รับตำแหน่ง Women Fide Master 2018

กีฬาอื่นที่ชอบ : ชอบเล่นแบดมินตัน และบาสเกตบอล / ชอบดูวอลเลย์บอล


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport