กกท.ปลื้ม "อาเยเซ" มีชื่อขึ้นพิพิธภัณฑ์โอลิมปิก

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก เมืองโลซาน สมาพันธรัฐสวิส ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย นายจิตติพัฒน์ ทองประเสริฐ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น, ผู้แทนจาก The Olympic Foundation for Culture and Heritage (OFCH) และนางสาวศมจรส มิ่งคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการ และโฆษก กกท. ร่วมพิธีการส่งมอบอุปกรณ์แข่งขันกีฬาของนักกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดทีมชาติไทย อาเยเซ กัมเปออล หรือ "น้องชมพู่" ที่ได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาประเภท Bobsleigh (เลื่อนน้ำแข็ง) จากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว ครั้งที่ 4 ที่เมืองคังวอน สาธารณรัฐเกาหลี และสามารถคว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์ในกีฬาฤดูหนาวของประเทศไทยได้เป็นผลสำเร็จ

ทั้งนี้ The Olympic Foundation for Culture and Heritage (OFCH) ได้เล็งเห็นถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศในเขตร้อนที่สามารถประสบความสำเร็จในกีฬาฤดูหนาวนี้ได้ จึงขอรับบริจาคอุปกรณ์ดังกล่าว เพื่อนำไปจัดแสดงไว้ ณ พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก เมืองโลซาน สมาพันธรัฐสวิส เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาเยาวชนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศในการเข้าสู่การเป็นนักกีฬาโอลิมปิกต่อไปในอนาคต

นอกจากนี้ ยังนับเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจสำหรับประเทศไทยที่สามารถประสบความสำเร็จในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว ในครั้งนี้ โดยพิพิธภัณฑ์โอลิมปิก The Olympic Foundation for Culture and Heritage (OFCH) เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรับผิดชอบการขอรับการบริจาคอุปกรณ์กีฬา ทั้งชุดกีฬา และอุปกรณ์การแข่งขันที่ใช้ทั้งในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ชุดการแต่งกายประจำชาติหรือชุดกีฬาประจำชาติที่นักกีฬาสวมใส่ระหว่างการเดินพาเหรดหรือระหว่างการเข้าร่วมพิธีมอบเหรียญรางวัล รวมไปถึงตุ๊กตามาสคอตหรือของที่ระลึกที่ได้รับจากการแข่งขัน จะถูกรวบรวมและดูแลรักษาเป็นอย่างดี เพื่อจัดแสดงไว้ ณ พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก เพื่อเป็นการยืนยันว่าความสำเร็จของนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ทุกคนจะสามารถส่งต่อความสำเร็จไปยังนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในรุ่นต่อๆไป

ทั้งนี้ "น้องชมพู่" อาเยเซ กัมเปออล จะได้รับมอบประกาศนียบัตรอย่างเป็นทางการ ซึ่งลงนามโดยประธานกรรมการโอลิมปิกสากล เพื่อเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจในการประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้หนึ่งในผู้ชนะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว ครั้งที่ 4 ที่ผ่านมา โดยปัจจุบันประเทศไทย มีนักกีฬาที่ได้รับเกียรติในการนำชุดกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ แสดง ณ พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก คือ ปวีณา ทองสุก นักกีฬาทีมชาติไทย เจ้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 28 (ฤดูร้อน) ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ สำหรับในครั้งนี้ น้องชมพู่ ถือเป็นนักกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวทีมชาติไทยคนแรกที่ได้รับโอกาสในการส่งมอบชุดแข่งขัน เพื่อนำไปจัดแสดง ไว้ ณ พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก และถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของการกีฬาไทย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport