ปันจักสีลัตแจงคัดทีมชาติโปร่งใส ระบุ "ชาติไท" หลุดโผไม่เกี่ยวสมาคมฯ

ภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย แจงประเด็นดราม่า "ซุปเปอร์เทน" ชาติไท ชนะชัย จากจ.สงขลา หลุดทีมชาติชุดทำศึก ม.อาเซียน 2024 ทั้งที่มีดีครบตามเงื่อนไข

ภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ยืนยันสมาคมไม่มีส่วนในการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติชุดดังกล่าว ชี้หน้าที่ในการคัดเลือกนักกีฬาชุดม.อาเซียน เป็นอำนาจของ งานของคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย คาดสาเหตุที่หลุดทีม เพราะในศึกม.อาเซียน ไม่มีเปิดชิงทองในรุ่นโอเพ่น ที่ "ซุเปอร์เทน" ได้สิทธิ์เป็นตัวแทน 

จากกรณีที่ นายพิทยา รัตนพันธ์ ที่ปรึกษาชมรมกีฬา ปันจักสีลัต จังหวัดสงขลา พร้อมด้วย "ซุปเปอร์เทน" ชาติไท ชนะชัย นักกีฬาปัญจสีลัต ประเภทต่อสู้ ที่คว้าแชมป์รุ่น 90 กก.ชาย ประเทศไทยและกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยมาครอง ซึ่งตามระเบียบการแข่งขันระบุว่า นักกีฬาที่ชนะเลิศในรายการดังกล่าวจะได้รับสิทธิเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 21 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือน ก.ค.นี้ ทว่าการประกาศรายชื่อนักกีฬาปันจักสีลัตปัญญาชนทีมชาติไทย กลับไม่มีชื่อของ ชาติไท ชนะชัย แต่อย่างใด ซึ่งทางชมรมกีฬาปันจักสีลัตจังหวัดสงขลา จึงมีคำถามถึงผู้บริหารสมาคมกีฬาปัญจักสีลัตแห่งประเทศไทย ที่คัดเลือกนักกีฬาดังกล่าว ดังนี้

1.ทำไมถึงมีการเปลี่ยนตัวจากนักกีฬาจากผู้ชนะเลิศที่จะต้องได้สิทธิ์เป็นตัวแทนไปแข่งขัน แต่เปลี่ยนนักกีฬาคนอื่นแทน , 2.นักกีฬาที่จะเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละรุ่น สามารถที่จะทำน้ำหนักของตัวเองอย่างมืออาชีพอยู่แล้ว มีความตั้งใจที่จะฝึกซ้อม มีระเบียบวินัยในการทำน้ำหนักให้อยู่ในรุ่นที่ทำการแข่งขัน แต่ทำไมถึงมีข่าวออกมาว่านักกีฬาไม่สามารถทำน้ำหนักได้ จึงเป็นเหตุให้เกิดมีการเปลี่ยนตัวนักกีฬาคนอื่นมาเข้าร่วมทำการแข่งขัน และ 3.ทำไมถึงมีการแลกเปลี่ยนนักกีฬา ขอตัวแลกเปลี่ยนรุ่นให้อีกคนไปทำการแข่งขัน ในเมื่อนักกีฬาคนนี้สามารถคว้าแชมป์ของการแข่งขันและได้สิทธิเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬามหาวิทยาลัยชิงแชมป์อาเซียนในครั้งนี้ 

ทั้งนี้ ชมรมกีฬา ปันจักสีลัต จังหวัดสงขลา ยังตั้งคำถามอีกว่า "ซุปเปอร์เทน" ชาติไท ชนะชัย ลงแข่งขันประเภทต่อสู้ รุ่นน้ำหนัก 85-90 กก. และ 90-95 กก. หรือรุ่นโอเพ่น ได้หมด ทำน้ำหนักได้ ทำไมถึงไม่ได้ไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ทั้งที่เป็นแชมป์กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย และเจ้าของเหรียญทองกีฬาปันจักสีลัตชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2 สมัยซ้อน ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ 2 มาตรฐาน เพราะนักกีฬาทุกคนจะหมดกำลังใจ ตัวนักกีฬา พร้อมที่จะทำชื่อเสียงให้กับประเทศชาติอย่างสมศักดิ์ศรี

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงว่า สมาคมฯได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปรากฏว่า การดำเนินการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 21 อยู่ภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย  และ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาการคัดเลือกนักกีฬาแต่ละชนิดเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งกีฬาปัญจสีลัต เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง โดยจัดส่งนักกีฬาหญิง 6 คน และ นักกีฬาชาย 8 คน โดยสภากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนกำหนดให้แต่ละประเทศแจ้งประเภทแต่ละกีฬา และ รุ่น เข้าร่วมแข่งขันภายในเดือนก.พ. ที่ผ่านมา และ ส่งรายชื่อช่วงต้นเดือนมี.ค. 2567

นายภาณุ เผยอีกว่า ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 49 ที่ม.เกษตรศาสตร์ กีฬาปันจักสีลัต ไม่ได้รับการบรรจุให้มีการแข่งขัน ทำให้นักกีฬาปันจักสีลัต ซึ่งศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษา ระดับอุดมศึกษาขาดความต่อเนื่องในการพัฒนาทักษะการแข่งขัน แต่ขณะเดียวกัน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้ความสำคัญกับกีฬาปัญจสีลัต ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างต่อเนื่อง จึงเห็นชอบให้ม.ทักษิณ จัดการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัต ในช่วงระหว่างวันที่ 28 ก.พ. -1 มี.ค. 2567 โดยให้ ม.ทักษิณ เป็นผู้คัดเลือกนักกีฬาปันจักสีลัตเข้าร่วมแข่งขัน กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 21 ซึ่ง ม.ทักษิณ ได้มีหนังสือขอความอนุเคราะห์ผู้ตัดสิน กรรมการเทคนิค และ อุปกรณ์เทคนิคเกี่ยวข้องกับการดำเนินการจัดการแข่งขันมายังสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย  เพื่อให้การดำเนินงานคัดเลือกเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน และให้นักกีฬานิสิต นักศึกษา ได้เรียนรู้กติกาอย่างถูกต้องตามหลักสากล ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการคัดเลือกนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทย ในนามสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแต่อย่างใด แต่เป็นทัวร์นาเม้นท์เฉพาะกิจในการแข่งขันกีฬาม.อาเซียน เท่านั้น

ส่วนในรายของ นายชาติไท ชนะชัย นักศึกษาสังกัด มหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ สมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว นายชาติไท ชนะชัย สมัครเข้าแข่งขันในรุ่นโอเพ่น  ประกอบกับในวันแข่งขันเพื่อคัดเลือกนักกีฬา นายชาติไท ชนะชัย มีน้ำหนัก 100 กว่ากก. ซึ่งเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 21 ไม่ได้มีการจัดการแข่งขันในรุ่นโอเพ่นชาย ดังนั้นสมาคมจึงเรียนมาเพื่อทราบ พร้อมทั้งขอเรียนเพิ่มเติมว่า นายชาติไท ชนะชัย เป็นนักกีฬาที่มีความสามารถดีเด่น ซึ่งเวลานี้สมาคมได้มีการคัดเลือกร่วมชุดนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทย เพื่อเตรียมเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์แอนด์มาเชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทย ในปลายเดือน พ.ย.นี้แล้ว นายภาณุ ทิ้งท้าย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport