มรภ.อุบลฯพร้อมจัดศึกกีฬาบุคลากรอุดมศึกษาคาดนักกีฬาร่วมหมื่นชิงชัย

รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี พร้อมด้วย นายอุดมศักดิ์ นวลสิริ นายอำเภอโขงเจียม และ ผศ.ดร.สุธนะ ติงศภัทิย์ ประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ คณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย แถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬาบุคลากรกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39 ที่อุทธยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันกีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39 ทางมหาวิทยาลัยราลภัฏอุบลราชธานี จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม-3 มิถุนายน 2566 ภายใต้ชื่อ "The Happiness Games" หรือ "เดอะ แฮปปี้เนส เกมส์" ด้วยมุ่งหวังให้เป็นการแข่งขันกีฬาที่สร้างความสุขและความสนุกสนาน สร้างมิตรภาพที่ดีระหว่างสถาบันอุดมศึกษาของไทย ที่คาดว่าจะเข้าร่วมส่งนักกีฬามาแข่งมากว่า 120 สถาบัน จำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ร่วม 1 หมื่นคน 

รศ.ธรรมรักษ์ กล่าวว่า นับเป็นอีกครั้งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ให้จัดกีฬาระดับชาติ ต่อเนื่องจากกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 "ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์" เมื่อปี 2562 และกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 เมื่อปี 2565 ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งทั้ง 2 มหกรรมกีฬา ทั้งในด้านการจัดการแข่งขัน และ การกระตุ้นในภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้จ.อุบลราชธานีได้อย่างมาก โดยกีฬาบุคลากรฯในครั้งนี้ก็จะเป็นการต่อยอดที่สำคัญให้กับมหาวิทยาลัยฯ ในการเพิ่มศักยภาพให้บุคลากร และ นักศึกษา ได้มีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันกีฬา สร้างโอกาสให้นักศึกษาโชว์ศักยภาพในทุกๆด้านอย่างเต็มที่ รวมถึงชาวจ.อุบลราชธานี ที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับคณะนักกีฬาจากทุกสถาบันทั่วประเทศ

"การแข่งขันกีฬาบุคลากรฯ ครั้งนี้จะจัดทั้งสิ้น 15 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, ฟุตบอล, ฟุตซอล, แบดมินตัน, แอโรบิก, วอลเลย์บอล, เซปักตะกร้อ, ว่ายน้ำ, สนุกเกอร์ - บิลเลียด, เทเบิลเทนนิส, ลีลาศ, กอล์ฟ, เทนนิส, หมากรุกไทย, เปตอง โดยจะใช้สนามหลักของมหาวิทยาลัยฯทั้งในเมืองและที่ศูนย์การเรียนรู้บ้านยางน้อยเป็นหลัก ขณะเดียวกันก็ได้มีการกระจายบางกีฬาไปแข่งขันที่เขื่อนสิรินธร และ ที่อ.โขงเจียมด้วย เพื่อให้เกิดความมีส่วนร่วมกับชุมชนท้องถิ่น และเปิดโอกาสให้นักกีฬาจากต่างถิ่นได้สัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวของจ.อุบลราชธานีอย่างเต็มที่"

รศ.ธรรมรักษ์ กล่าวอีกว่า ในโอกาสนี้ยังได้รับความร่วมมือที่ดีจากเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว ในการเสนอให้ใช้พื้นที่สนามกอล์ฟ สำหรับการแข่งขันฯ ซึ่งถือเป็นอีกมิติใหม่ในการแข่งขันกีฬาบุคลากรฯ โดยมีการเตรียมความพร้อมในทุกด้านทั้ง ที่พัก อาหาร และ การจัดเตรียมหน่วยพยาบาลไว้เต็มที่เช่นกัน 

ด้านนายอุดมศักดิ์ นายอำเภอโขงเจียม กล่าวว่า ชาวอ.โขงเจียมยินดีอย่างมากที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ของสนามแข่งขันในกีฬา แอโรบิก ที่หารือกันไว้จะมีการจัดสนามแข่งไว้บริเวณลานกว้างของอำเภอริมแม่น้ำโขง บรรยากาศดี และ อ.โขงเจียมยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมายมั่นใจว่านักกีฬาที่มาแข่งขันจะได้รับความประทับใจและความสุขกลับไปแน่นอน 

ส่วน ผศ.ดร.สุธนะ กล่าวว่า จากการได้ติดตามการทำงานด้านการจัดการแข่งขันฯทั้ง 2 มหกรรมกีฬาที่ มรภ.อุบลราชธานีเป็นเจ้าภาพ และ การเตรียมความพร้อมของการเป็นเจ้าภาพกีฬาบุคลากรฯครั้งนี้ทำให้ไม่มีความห่วงหรือวิตกอะไรเกี่ยวกับการจัดการแข่งขัน เพราะ มรภ.อุบลฯเตรียมความพร้อมไว้อย่างดีเยี่ยมมาก มั่นใจว่าการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้จะประสบความสำเร็จไม่แพ้2มหกรรมที่ผ่านมา

"ในส่วนของการเตรียมการด้านเทคนิค ที่คณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยฯรับผิดชอบตอนนี้อยู่ขั้นตอนการเปิดรับสมัครนักกีฬาที่จะปิดรับในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ซึ่งจากการแข่งขันที่ผ่านมายอดนักกีฬารวมเจ้าหน้าที่จะอยู่ราวๆ 1 หมื่นคน โดยในจำนวนนี้ทุกสถาบันจะคัดเลือกนักกีฬาจากบุคลากร อาจารย์มาร่วมแข่งขัน ซึ่งก็จะมีอดีตนักกีฬาทีมชาติที่ทำงานในสถาบันการศึกษามาร่วมแข่งด้วยอยู่พอสมควร ดังนั้นจึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหกรรมกีฬาที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กีฬามหาวิทยาลัยฯของนักศึกษาแน่นอน


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport