รัสเซียทึ่งฝีมือ4นักยิมนาสติกไทย"ดร.ไก่"เชื่อชุบตัวรอบนี้ช่วยผลงานเอเชียนเกมส์ดี

นักกีฬายิมนาสติกไทย เข้าคอร์สติวเข้มที่ประเทศรัสเซีย ท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาว 19 องศา ยิมศิลป์ชายพัฒนาเร็วกว่าที่คิด ขณะที่ ยิมลีลาใส่ท่าบัลเลต์ เน้นท่าบลานซ์ เสริมความแข็งแรง ระบบเดียวกับแชมป์โลก “ดร.ไก่” มั่นใจ ยิมไทยได้มากจนเป็นที่น่าพอใจ และไปได้ไกลกว่าที่คาดหวัง

ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีที่ น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ได้ส่งนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย ที่เตรียมเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 8 ต.ค.66 จำนวน 4 คน  ซึ่งเป็นนักกีฬากีฬายิมนาสติกส์ศิลป์ชายจำนวน 2 คน ได้แก่ ฑิฆัมพร สุรินทรทะ และ วีรภัทร ช่วยโสม โดยได้ส่งทั้งคู่เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศรัสเซีย ณ เพนซ่า ฮอลล์ เทรนนิ่ง เซนเตอร์ ที่เมืองเพนซ่า สหพันธ์รัสเซีย เป็นเวลา 1 เดือน ระหว่างวันที่ 19 สิงหาคม - วันที่ 14 กันยายน 2566 โดยมี นายเฉลียว เงาะหวาน ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด 

น.ต.ศรายุทธ เผยว่า ขณะนี้ได้ผ่านพ้นไปแล้ว 2 สัปดาห์ นักกีฬาได้ซ้อมร่วมกับผู้ฝึกสอนชาวรัสเซียอย่างหนัก ทั้งการจัดระเบียบของร่างกาย การเล่นท่า 6 สูง การกระโดดม้วนตีลังกากลางอากาศ รวมถึงการเล่นทุกอุปกรณ์ในท่าที่ยากระดับอาชีพทุกวัน วันละ 5 ชั่วโมง ที่สำคัญทุกอุปกรณ์มีการเซฟอาการบาดเจ็บของนักกีฬาเป็นอย่างดี ทำให้นักกีฬาทั้ง  2 คนมีการพัฒนาอย่างน่าพอใจ โดย "มิสเตอร์รุซ" ผู้ฝึกสอนชาวรัสเซียได้ออกปากชม 

ขณะเดียวกันนักกีฬายิมนาสติกลีลา จำนวน 2 คน ได้แก่ "ปอปอ" พิยดา พีรมธุรกร ราชินียิมนาสติกลีลา วัย 18 ปี กับ "ลูกน้ำ" พรรษพร ทับทอง วัย 14 ปี แชมป์ยิมลีลาเยาวชนประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ได้เก็บตัวฝึกซ้อมอย่างหนักเช่นเดียวกัน ที่อิรินา วินเนอร์ อุสมาโนวา ริธึ่ม ยิมนาสติก ที่กรุงมอสโค สหพันธ์รัสเซีย โดยมีกำหนดเก็บตัวฝึกซ้อมระหว่างวันที่ 27 ส.ค. - วันที่ 25 ก.ย.66 โดยมี ปัญจรัตน์ ประวัติโยธิน ผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลาทีมชาติไทยควบคุมและดูแลตลอด 1 เดือนเต็ม

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทย และเพิ่งจะกลับจากไปส่งนักกีฬาเก็บตัวซ้อมที่ประเทศรัสเซีย กล่าวว่า สถานที่นักกีฬายิมนาสติกของไทยไปฝึกทั้ง 2 แห่ง เป็นศูนย์ฝึกแห่งที่สอง ของนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติรัสเซีย สถานที่ฝึกซ้อมแห่งนี้สร้างนักกีฬารัสเซียคว้าแชมป์โลกอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมามีนักกีฬาจากหลายชาติ ทั้ง ญี่ปุ่น, จีน, เกาหลีใต้, ฟิลิปปินส์ และ อิสราเอล ได้เดินทางมาเก็บตัวฝึกซ้อมในสถานที่แห่งนี้ครั้งละหลายเดือน ทำให้สร้างความเชื่อมั่นว่าระยะเวลา 1 เดือนของนักกีฬายิมนาสติกศิลป์ และ ลีลาของไทย ที่ซ้อมอยู่รัสเซียขณะนี้พัฒนาดีกว่าเดิม และเชื่อว่าจะทำผลงานในศึกเอเชียนเกมส์ได้ดีแน่นอน

ขณะที่ ปัญจรัตน์ ประวัติโยธิน ผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลา รายงานจากรัสเซียว่า ทั้ง "ปอปอ" พิยดา พีรมธุกร และ "ลูกน้ำ" พรรษพร ทับทอง หลังผ่านพ้นไป 1 สัปดาห์ ได้ปรับตัวเร็วมากกับอุณหภูมิที่หนาวเย็น 19 องศา ได้แล้ว ภายใต้การสอนของ จูเลีย ซินิสซินา ผู้ฝึกสอนชาวรัสเซียวันละ 5 ชั่วโมงติดต่อกัน โดยแยกเป็นฝึกยิมนาสติกลีลาใน 4 อุปกรณ์ ได้แก่ ห่วง-บอล-คฑา-ริบบิ้น อุปกรณ์ละ 1 ชั่วโมง และ อีก 1 ชั่วโมง เป็นการฝึกการเต้นบัลเลต์ ซึ่งเป็นคอร์สการฝึกซ้อมเดียวกับนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติรัสเซียทุกอย่าง โดยแบ่งเป็นเซ็ต ฝึกความแรง, การกระโดด, การบลานซ์ (จัดระเบียบร่างกาย) และการเต้นบัลเลย์ ทุกวัน ซึ่งต้องใช้กล้ามเนื้อเยอะมาก อย่างไรก็ตาม "มิสจูเลีย" ผู้ฝึกสอนชาวรัสเซีย ได้ชื่นชมด้วยว่า 2 นักกีฬาของไทยถึงแม้ตัวเล็ก แต่มีความคล่องตัวพัฒนาได้ไวอย่างก้าวกระโดด


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport