กกท.เปิด"SAT​ ISAN SPORTS​ FEST 2023"นำกีฬากระตุ้นเศรษฐกิจ

นาย​พิพัฒน์​ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย​ ดร.ก้องศักด​ ยอดมณี​ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ​ นายสิงหชัย ผ่องบุรุษ​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์​ ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬารายการ SAT​ ISAN SPORTS​ FEST 2023 ที่ศูนย์​การค้า​โรบินสัน​ ไลฟ์สไตล์​ บุรีรัมย์​ เมื่อช่วงค่ำวันที่​ 15​ ก.ค.​ 2566 ที่ผ่านมา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในนามกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอชื่นชม และขอขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดชัยภูมิ ที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาเพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ภายใต้โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sports Tourism Economic Triangle Festival 2023 นี้ขึ้น จังหวัดบุรีรัมย์ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มียุทธศาสตร์ในการรวมเรื่องการกีฬาและการท่องเที่ยวไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sports Tourism ทั้งในระดับพื้นที่และในระดับนานาชาติ ด้วยศักยภาพของจังหวัดบุรีรัมย์ที่มีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน รวมไปถึงความพร้อมด้านสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และความสามารถในการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งในระดับประเทศและการจัดการแข่งขันกีฬาในระดับเวิลด์คลาส

"ในรายการครั้งนี้จะมีประชากรหมุนเวียนเข้ามาในตัวจังหวัดอย่างมหาศาล ประกอบไปด้วยนักกีฬา คณะกรรมการ ผู้ปกครอง ผู้ติดตาม ทีมงานที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์อย่างต่อเนื่องทั้งช่วงก่อน ระหว่าง และหลังจัดการแข่งขัน ทำให้เกิดระบบหมุนเวียนทางเศรษฐกิจของพื้นที่ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นรายการ SAT ISAN SPORTS FEST 2023 จะได้รับการตอบรับและสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ทุกประการ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าว

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า ในนามการกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ที่ได้ดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วภูมิภาคของประเทศไทย มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อดำเนินการจัดการแข่งขันกิจกรรมกีฬา ควบคู่ไปกับการส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬา และการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เพื่อสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในระดับพื้นที่ และเพื่อเป็นการสร้างนักกีฬามุ่งสู่ความเป็นเลิศ ยกระดับมาตรฐานการเล่นกีฬาในระดับภูมิภาคไปสู่ระดับประเทศ อีกทั้งการแข่งขันครั้งนี้จะสร้างแรงจูงใจให้กับเด็กและเยาวชน หันมาสนใจกีฬามากยิ่งขึ้น

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการแข่งขันกีฬารายการ SAT ISAN SPORT FEST 2023 กำหนดจัดในพื้นที่ 3 จังหวัด โดยการจัดแข่งขันครั้งแรกจะมีขึ้นที่ จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2566, ครั้งที่ 2 ที่ จ.สุรินทร์ และครั้งที่ 3 ที่ จ.ชัยภูมิ ในเดือนกันยายน นอกจากการแข่งขันกีฬาแล้ว ยังมีกิจกรรม SPORTS EXPO เวทีกิจกรรมสันทนาการ และการออกบูธขายสินค้าของผู้ประกอบการในพื้นที่ ที่จะเป็นจุดดึงดูดในการจับจ่ายใช้สอยของนักกีฬา ตลอดจนผู้ติดตาม นักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

"จังหวัดบุรีรัมย์ ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายที่สำคัญ ในการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ ซึ่งในสนามแรกนี้ได้มีการจัดแข่งขันกีฬาสากล จำนวน 2 ชนิดกีฬา ได้แก่ กีฬาเทควันโด ที่โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ บุรีรัมย์ และกีฬาแบดมินตัน ที่สนามกีฬา ราชภัฏคอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ โดยทั้ง 2 ชนิดกีฬา ได้รับการสนับสนุน และ การใช้กฎกติกามาตรฐานจากสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ สุดท้ายนี้ ผมในนาม การกีฬาแห่งประเทศไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์แก่นักกีฬา รวมถึงช่วยสนับสนุนและกระตุ้นเศษฐกิจในพื้นที่ให้แก่พี่น้องในจังหวัดบุรีรัมย์ตามเจตนารมย์ของโครงการต่อไป" ดร.ก้องศักด กล่าว

สำหรับการแข่งขันกีฬารายการ SAT ISAN SPORTS FEST 2023 ประจำสนามจังหวัดแรกคือบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2566 เปิดชิงชัย 2 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย แบดมินตัน และ เทควันโด ซึ่งมีนักกีฬาดีกรีระดับทีมชาติไทยและเยาวชนทีมชาติไทยให้ความสนใจตบเท้ามาร่วมงานคับคั่ง โดยกีฬาแบดมินตัน นำมาโดย ปริญญวัฒน์ ทองน่วม นักตบลูกขนไก่หนุ่มดีกรีทีมชาติไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์ที่ประเทศกัมพูชาล่าสุด ที่จะมาลงเล่นคู่ผสมกับ พรนิชา สุวัฒโนดมดีกรีอดีตเยาวชนทีมชาติ ขณะที่อีกหนึ่งคู่ผสมดาวดังเป็นทาง ภทรธร นิพรรัมย์ กับ นัทธมน ไล้สวน สองหนุ่ม-สาวอดีตเยาวชนทีมชาติ ด้านกีฬาเทควันโด นำมาโดย วรัญญา สีพา ดีกรีเยาวชนทีมชาติไทยชุดปัจจุบันในรุ่นน้ำหนัก 49 กก. หญิง และ สุภาภรณ์ ศรีมหาธาตุ ดีกรีเยาวชนทีมชาติไทยชุดปัจจุบันในรุ่นน้ำหนัก 68 กก. หญิง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport