อซ.พาราเกมส์ไร้เจ้าหน้าที่สหพันธ์ 'ประชุม'รุดส่งแพทย์ไทยร่วมตรวจคลาสพิการ

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาคนพิการชิงแชมป์อาเซียน "อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12" ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่​ 3-9 มิ.ย.66 ล่าสุดมีรายงานข่าวระบุว่า คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) ไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจแยกระดับความพิการ (ตรวจคลาส) ของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ทำให้เจ้าภาพ กัมพูชา ใช้เจ้าหน้าที่ของตัวเองและอาจไม่เป็นกลางกับชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน

นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ และวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าเจ้าภาพกัมพูชาใช้เจ้าหน้าที่ของเขาเอง ไม่ได้ใช้เจ้าหน้าที่จากไอพีซีในการตรวจแยกระดับความพิการ ซึ่งก็มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเหมือนกัน ซึ่งทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รับทราบปัญหา และเตรียมแผนในการรับมือปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นไว้แล้ว โดยได้ส่งทีมแพทย์ เข้าไปประกบนักกีฬาในการตรวจแยกระดับความพิการ ซึ่งหากมีประเด็นหรือข้อสงสัย ก็จะเข้าไปท้วงติงได้ทันที

“การตรวจคลาสที่ผ่านมาไม่ได้มีแค่ประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเจ้าเหรียญทองเมื่อครั้งที่ผ่านมาก็เช่นกัน นักกีฬาตัวเก่งที่เคยกวาดเหรียญรางวัลได้มากมาย และเป็นกำลังหลักของอินโดนีเซีย ตรวจคลาสไม่ผ่าน ทำให้ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ถือว่าน่าเสียดาย แต่ของเรายังไม่มีถึงขั้นไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การตรวจแยกระดับความพิการ ยืนยันว่าจะต้องใช้เจ้าหน้าที่จาก คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล เพื่อความเป็นกลางในการตรวจ ซึ่งอาเซียนพาราเกมส์ ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพนั้น ยืนยันว่าจะไม่ทำแบบนี้ ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากลเท่านั้น” รองผู้ว่าการ กกท. กล่าว


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport