เด็กนับพันร่วมโครงการลอยน้ำได้ว่ายน้ำเป็นหน1ที่อุตรดิตถ์

กลุ่มโรงเรียน อ.ฟากท่า จ.อุตรดิตถ์ 13 โรงเรียน ส่งนักเรียนนับพันคนร่วมโครงการ "ลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น" ที่จัดขึ้นโดย สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย และ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ระหว่างวันที่ 26 ก.พ.-6 มี.ค.66 และมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันเด็กจมน้ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกล ไม่มีสระว่ายน้ำในการใช้ฝึก ด้วยการนำสระว่ายน้ำไปหาเด็กและสอนให้ว่ายน้ำเป็น

สำหรับโครงการพิเศษเพื่อสังคมนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2566 ที่พื้นที่ อ.ฟากท่า จ.อุตรดิตถ์ โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก นางพิมลพันธุ์  จันโทภาส นายอำเภอฟากท่า, นายวิทยา รักสัจจา นายกเทศมนตรีตำบลฟากท่า, นางดาวดึงส์  มาลาทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยลึก ประธานกลุ่มโรงเรียนฟากท่า สพป.อุตรดิตถ์เขต 2 และ นายธงชัย  แช่มชื่น เจ้าหน้าที่พลศึกษาประจำอำเภอฟากท่า

ทั้งนี้จากการฝึกว่ายน้ำให้นักเรียนทั้งกลุ่มตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ.-6 มี.ค.66 รวมระยะเวลา 9 วัน นักเรียนมีความสนใจและตั้งใจไม่กลัวน้ำอีกต่อไป มีความสุขในการเล่นน้ำ ลอยตัวในน้ำได้อย่างน้อยคนละ 5 นาที โดยสามารถว่ายน้ำได้ และรู้จักวิธีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำ ทั้งการฝึก PCR และหลักการช่วยคนตกน้ำอย่างมีสติคือการ "ตะโกน โยน ยื่น" รวมถึงการฝึกว่ายน้ำในช่วงสั้นๆ เป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่ผู้รับการฝึกจะต้องฝึกฝนพัฒนาต่อไป 

พลเอก เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในพื้นที่เป้าหมายแรกที่ อ.ฟากท่า จ.อุตรดิถต์ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และเป็นโครงการตั้งต้นที่ท้องถิ่น สามารถนำไปพัฒนารูปแบบ เพื่อดำเนินโครงการฝึกสอนเด็กและเยาวชนในพื้นที่ด้วยตนเองต่อไป ทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำ และ ปตท.มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดโครงการดี ๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อสังคม โดยเฉพาะโครงการนี้นอกจากจะทำให้เด็กและเยาวชนว่ายน้ำเป็นแล้ว ยังจะช่วยให้อัตราการเสียชีวิตในเด็กจากการจมน้ำลดลงด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport