นักสนุ้กไทยแห่ดวลศึกคิวสกูลโซนเอเชียลุ้นตั๋ว 4 ใบเล่นอาชีพโลกฤดูกาลใหม่

22 จอมคิวไทยแห่ประลองศึกสนุกเกอร์ "I-EA-T Asia Oceania Q School 2024 " คิวสคูล โซนเอเชีย-โอชีเนีย ชิงตั๋วไปเล่นอาชีพโลกที่อังกฤษ โดยคัดในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 22 พ.ค.-2 มิ.ย. โดยนักแม่นรูจีน ขนทัพมังกรมามากสุดถึง 23 คน "บิ๊กฮง" สุนทร จารุมนต์ นายกสอยคิวไทย เผย ปีนี้มีนักสนุกเกอร์จากทั่วเอเชียมากันมากถึง 99 คน เพื่อเฟ้นหาสุดยอด 4 คน ไปลุยอาชีพ โดยจะมีดวล 2 อีเวนท์ แข่ง 12 วัน หวังลึกๆให้ นักกีฬาไทยคว้าตั๋วไปเล่นอาชีพอีกสัก 1 คน ถือว่าเจ๋งแล้ว ด้านผลการจับสลากประกบคู่รายการแรก ศึกสอยเลือด "ซันนี่ สายล่อฟ้า" ที่เคยไปเทิร์นโปร มา6 ปี ต้องเจอ "ท็อป จันท์" นักแม่นรูฝีมือดี ในรอบแรก ส่วนรายการ 2 "โฟน เนวาด้า" ณรงค์เดช ตาขันทอง เจอกับ ปวริศร์ งามขำ และ "ติม S1" ชัชพงศ์ นาสา ไม่ต้องออกแรงรอบแรก ได้ยืนรอ 64 คนสุดท้าย

"บิ๊กฮง" นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว การแข่งขันสนุกเกอร์ I-EA-T Asia Oceania Q School 2024" คิวสคูล โซนเอเชีย-โอชีเนีย และพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขัน เมื่อค่ำวันที่ 15 พ.ค.67 ที่สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย  ราชมังคลากีฬาสถาน ชั้น 2 โซน ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี คณะกรรมการบริหารและที่ปรึกษาสมาคมกีฬาบิลเลียดฯ และนักกีฬาทีมชาติ นำโดย "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" วัฒนา ภู่โอบอ้อม มาร่วมในพิธี ซึ่งการชิงชัยคัดคิวสคูลปีนี้ จะคัดเอานักสนุกเกอร์ 4 คน ไปเล่นอาชีพโลก ที่ประเทศอังกฤษ ในฤดูกาล 2024/25 โดยจะมีการแข่งขัน 2 อีเวนท์ โดยอีเวนท์แรก 6 วัน คัดเอานักกีฬา 2 คน และอีเวนท์ 2 อีก 6 วัน คัดเอาอีก 2 คน รวม 12 วัน แข่งขันระหว่างวันที่ 22 พ.ค. - 2 มิ.ย.67 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ชั้น 2 โซน

"บิ๊กฮง" สุนทร จารุมนต์ นายกสอยคิว กล่าวว่า ปีนี้ เป็นปีที่ 3 ที่ไทยได้จัดการแข่งขันสนุกเกอร์คิวสคูล เอเชีย-โอชีเนีย โดยมีนักกีฬาจากทั่วเอเชีย มาร่วมชิงชัย 99 คน ประเทศที่ส่งนักสนุกเกอร์มาแข่งขันมากที่สุดคือ จีน ส่งนักกีฬามา 23 คน รองลงมาเป็น ไทย ส่งทั้งหมด 22 คน และปากีสถาน 19 คน อินเดีย 14 คนตามลำดับ โดยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ไทยเป็นเจ้าภาพจัด คิวสคูล ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเฉพาะนักสนุกเกอร์ไทย ในปีแรกมีนักสนุ้กได้ไปเล่นอาชีพ 2 คน และปีที่แล้วคว้าโคตาไปเล่น 1 คน ซึ่งในปีนี้ถ้าได้นักกีฬาไทยติดไปเล่นอาชีพโลก 1 คน ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว และก็อยากเชิญชวนให้แฟนสนุกเกอร์ชาวไทย มาชมการแข่งขันที่สนาม ของสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ราชมังคลากีฬาสถานกันเยอะๆ ชมฟรี มาร่วมเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทย

ด้าน "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" อดีตนักสนุกเกอร์มือ 3 ของโลก ขวัญใจชาวไทย กล่าวว่า รายการนี้ถือว่ารายการที่ดี โดยเฉพาะ ประเทศไทย ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คนในเอเชียมีทางเลือกในการควอลิฟายมากขึ้น นอกจากที่ อังกฤษแล้ว ค่าใช้จ่ายก็ถูกลงกว่าไปคัดที่อัวกฤษมาก เชียร์คนเอเชีย แต่อยากให้คนไทยได้ไปเล่นอาชีพมากที่สุด ตอนนี้คนไทยมีไปเล่นโปรอยู่ 5 คน การคัดเลือกในเมืองไทย เราได้เปรียบเรื่องสภาพอากาศ แต่ก็อยากฝากให้นักกีฬาไทย ตั้งใจ นี่คืออีกก้าวหนึ่งที่สำคัญที่คุณจะได้ไปเล่นอาชีพ เราจัดอะไรให้คุณทุกอย่างแล้ว ถ้าอยากจะไปต้องไปให้สุดๆต้องเกินร้อย

สำหรับผลการจับสลากประกบคู่ของนักสนุกเกอร์ไทยที่สำคัญมีดังนี้ อีเว้น 1 รอบแรก คู่ที่น่าสนใจ เป็นการเจอกันเองระหว่าง "ซันนี่ สายล่อฟ้า" อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ นักแม่นรูหนุ่มที่เคยไปเล่นอาชีพโลกมาแล้ว 6 ปี จะพบกับ "ท็อป จันท์" พงศกร จงใจรักษ์ จอมคิวฝีมือดีที่เกือบไปเล่นอาชีพมาแล้วในการคัด คิวสคูล ปีแรกที่เมืองไทย ขณะที่ "นัท เอสอาร์" ฐิติพงศ์ จุลศักดิ์ ดาวรุ่งจากอคาเดมี่ของสมาคม ที่เดินทางไปฝึกซ้อมที่อังกฤษ จะพบกับ ซูบราท ดาส จากอินเดีย, "ไบร์ท ศรีราชา" ณัทณพงศ์ ชัยกุล เจ้าของแชมป์เยาวชนประเทศไทย 2 ปีซ้อน พบกับ เชียนเกลียง ลู่ จากจีน ด้าน "พูล อคาเดมี่" ภาสกร สิทธิไกร ไม่ต้องลงแข่งขันรอบแรก ได้ยืนรอในรอบ 64 คนสุดท้าย

ด้านอีเวนท์ 2 คู่ที่น่าสนใจ รอบแรก ศึกสายลือดไทย "นัท เอสอาร์" ฐิติพงศ์ จุลศักดิ์ เจอ "ท็อป จันท์" พงศกร จงใจรักษ์, "ลมหนาว" ลมหนาว อิศรางกูร ณ อยุธยา ดาวรุ่งฝีมือดี พบ มูฮัมหมัด นาซิม จากปากีสถาน, "พุด รังสิต" พุธกานต์ ขิมสุข เจอ "ไผ่ สากล" จงรัก บุญรอด, "ซันนี่ สายล่อฟ้า" เจอ บุญพิทักษ์ โหลทอง, "โตโต้ ศิษย์ตุ้ม" ทวีทรัพย์ คงกิจเชิดชู ดวล "เพิ่ม ศรีราชา" ปริญ รัศมิ์มุกดา ส่วนจอมคิวไทยที่ได้รอเล่นรอบ 64 คนสุดท้าย มี "โฟน เนวาด้า"ณรงค์เดช ตาขันทอง กับ ปวริศร์ งามขำ และ "ติม S1"ชัชพงศ์ นาสา


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport