ฝันเป็นจริงเจ้าหนูพูลเลนคว้าสิทธิ์ลุยสนุ้กโลกจากคิวสกูลสนามแรก

ในที่สุด เลียม พูลเลน จอมคิวดาวรุ่งอังกฤษ ที่แฟนสนุกเกอร์ชาวผู้ดีต่างมองว่าจะเป็นความหวังใหม่ของพวกเขา สามารถคว้าสิทธิ์การ์ดทัวร์จากสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก (WPBSA) จนได้ตั๋วแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลกในอีก 2 ฤดูกาลถัดไปเป็นอย่างน้อยได้สำเร็จ หลังนักแม่นรูวัย 17 ปีผู้นี้ จัดการสยบคู่แข่งถึง 6 คน ในศึกคิวสกูล 2023 สนามแรก ณ มอร์นิ่งไซด์อารีนา เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 26-31 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา

นับเป็นการสานฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้เสียที หลังจากก่อนหน้านี้ เคยอกหักมาแล้ว 2 หน จากการแข่งขันรายการระดับสมัครเล่นอย่างดับเบิลยูเอสเอฟแชมเปี้ยนชิพ 2023 (WSF CHAMPIONSHIP 2023) และ ดับเบิลยูเอสเอฟ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 (WSF CHMAPIONSHIP 2023) 

ทั้งสองทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว ดวลคิวที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก จะให้สิทธิ์แก่ผู้ที่เป็นแชมป์เท่านั้น ที่จะได้ตั๋วลุยศึกสนุกเกอร์อาชีพโลกใน 2 ฤดูกาลถัดไป (2023-2024 และ 2024-2025) เป็นอย่างน้อย 

ทว่า พูลเลน ไปไม่ถึงดวงดาวทั้ง 2 รายการ โดยในศึกดับเบิลยูเอสเอฟแชมเปี้ยนชิพ 2023 เขาตกเพียงรอบก่อนรองชนะเลิศเท่านั้น หลังพ่าย เกา หยาง จากจีน 2-4 เฟรม 

ส่วนศึกดับเบิลยูเอสเอฟ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 พูลเลน ชวดตั๋วลุยสอยคิวอาชีพโลกอย่างฉิวเฉียด อุตส่าห์เข้าชิงได้ก็จริง แต่ก็พ่ายรุ่นน้องร่วมชาติอย่าง สแตน มูดี้ เจ้าหนูวัยเพียง 16 ปี ที่เป็นอีก 1 ดาวรุ่งที่น่าจับตามองไป 1-5 เฟรม หนทางสุดท้ายของเขา กับการลุ้นคว้าการ์ดทัวร์ลุยสมรภูมิคิวอาชีพโลก ตามความฝันของตัวเอง เหลือเพียงศึกคิวสกูลเท่านั้น ซึ่งมี 3 สนามด้วยกัน

ปรากฏว่าเพียงสนามแรก นักแม่นรูวัยกระเตาะจากยอร์คเชียร์ ที่พึ่งคว้าแชมป์เยาวชนอังกฤษรุ่นยู-18 มาหมาดๆเมื่อ 2 เดือนก่อน ก็สามารถซิวตั๋วลุยสนุกเกอร์อาชีพโลกได้เลย หลังคว้าชัยเหนือคู่แข่ง 6 แมตช์ ตั้งแต่รอบแรก จนถึงรอบชิงตั๋ว ในรอบชิงตั๋วลุยสนุกเกอร์อาชีพโลก พูลเลน จัดการไล่ต้อน อเล็กซ์ ทวบแมน คู่แข่งจากเวลส์ไปอย่างง่ายดาย 4-0 เฟรม

ทว่าตลอดเส้นทางก่อนจะคว้าตั๋วลุยศึกคิวอาชีพโลกได้สำเร็จนั้น เขาเกือบโดนเขี่ยตกรอบถึง 3 แมตช์ ประกอบด้วยรอบ 2 ที่พบกับ เจด มันน์ (อังกฤษ), รอบ 3 ที่ปะทะกับ แกรี่ บริทตัน (อังกฤษ) และรอบ 4 หรือรอบก่อนรองชนะเลิศที่ดวลกับ เครก สเตดแมน จากชาติเดียวกัน ทั้งสามรอบดังกล่าว พูลเลน โดนคู่แข่งขึ้นแท่นก่อนทุกแมตช์ แต่ก็พลิกสถานการณ์กลับมาคว้าชัยได้อย่างเหลือเชื่อทุกแมตช์เช่นกัน

โดยเฉพาะแมตช์ที่แบทเทิ่ลกับ เครก สเตดแมน คู่แข่งที่เพิ่งหลุดจากทัวร์อาชีพโลกมาหมาดๆ จากการจบซีซั่นด้วยอันดับ 90 ของโลก (ไม่ติดท็อป 64) ในแมตช์นั้น สเตดแมน ขึ้นแท่นนำถึง 3-0 เฟรมเลยทีเดียว ทว่าปิดแมตช์ไม่ลง ก่อนเจ้าหนูพูลเลน จะสู้แบบหลังพิงฝาจนกดทีเดียว 4 เฟรมรวด พลิกนรกโลกันต์มาคว้าชัยราวปาฏิหาริย์ 4-3 เฟรม พร้อมกับกลายเป็นอีก 1 ดาวรุ่งที่น่าจับตามอง ในศึกสนุกเกอร์อาชีพโลกในฤดูกาลถัดไป ที่จะเปิดฉากในช่วงปลายเดือนนี้

นอกจาก เลียม พูลเลน แล้ว ยังมีอีก 3 คนที่ได้ตั๋วขึ้นมาเล่นสนุกเกอร์อาชีพโลกจากศึกคิวสกูลสนามเดียวกัน ไล่จาก แอนดรูว์ ฮิกกินสัน(อังกฤษ) ที่รอบชิงตั๋วเอาชนะ เฮย์ดอน พินเฮย์(อังกฤษ) 4-0 เฟรม ได้หวนกลับสู่ยุทธจักรคิวอาชีพโลกอีกครั้งหลังหลุดจากทัวร์มา 1 ปีเต็มๆ ตามด้วย อเล็กซานเดอร์ อูร์เซ็นเบเชอร์(สวิตเซอร์แลนด์) ที่เพิ่งหลุดจากทัวร์มาหมาดๆ ได้กลับสู่สมรภูมิคิวโลกอย่างรวดเร็ว จากการเฉือน แบร์รี่ พินเชส (อังกฤษ) ในรอบชิงตั๋วไปอย่างระทึก 4-3 เฟรม และแอนดรูว์ พาเก็ตต์(เวลส์) ที่เพิ่งหลุดจากทัวร์มาหมาดๆเช่นกัน แต่ก็สามารถกลับสู่ทัวร์อาชีพแบบทันควัน จากการสยบดาวรุ่งยูเครนอย่าง ยูเลียน บอยโก 4-2 เฟรม

ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport