วันแห่งความสำเร็จ"เซลบี้"รับพระราชทานเครื่องราชฯชั้นMBE

ตลอดเวลาที่ผ่านมา มีนักกีฬาจาก 4 ชาติในเครื่องสหราชอาณาจักร (อังกฤษ,สกอตแลนด์,เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) ประสบความสำเร็จมากมาย ทว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่มีโอกาสได้เกียรติอันสูงส่ง กับการได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จักรวรรดิอังกฤษ หรือ British Empire โดยมีทั้งสิ้น 5 ชั้นด้วยกัน ประกอบด้วย GBE, KBE, CBE, OBE และ MBE

การที่นักกีฬาชาวยูเค จะได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษได้นั้น นอกจากจะมีผลงานระดับนานาชาติเข้าขั้นยอดเยี่ยม จนเป็นที่ประจักษ์ที่ชาวโลกให้การยอมรับแล้ว ยังจะต้องมีพฤติกรรมที่เหมาะสมจนเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชนคนทั่วไปอีกด้วย

กล่าวได้ว่า การได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ คือหนึ่งในความฝันอันสูงสุด ของนักกีฬาแห่งดินแดนสหราชอาณาจักรเลยทีเดียว เพราะมันจะเป็นเกียรติแก่ตัวเองและวงศ์ตระกูลไปตลอดชีวิต

กระทั่งล่าสุด แฟนสนุกเกอร์จำนวนไม่น้อย คงจะรู้สึกยินดีกับความสำเร็จของ "ฉลามหิน" มาร์ค เซลบี้ นักสอยคิวดีกรีแชมป์โลก 4 สมัยชาวอังกฤษ หลังเจ้าตัว เข้าร่วมพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จักรวรรดิอังกฤษ ในชั้น MBE 

เมื่อวันอังคารที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา จอมคิววัย 39 ปีจากเมืองเลสเตอร์ ได้เข้าร่วมพิธีอันทรงเกียรติ ณ พระราชวังวินด์เซอร์ (Windsor Castle) พร้อมกับได้รับเหรียญประกาศเกียรติคุณ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE จากพระหัตถ์ของเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารีแห่งราชวงศ์อังกฤษ โดยมี วิคกี้ ศรีภรรยากับ โซเฟีย มาเรีย บุตรสาววัย 8 ขวบ ได้ร่วมเดินทางมาเป็นสักขีพยานในวันแห่งความสำเร็จของสามีและผู้เป็นพ่อด้วย

อันที่จริง เซลบี้ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE พร้อมกับ จัดด์ ทรัมป์ นักสอยคิวรุ่นน้องร่วมชาติเมื่อปีที่แล้ว โดยมีประกาศอย่างเป็นทางการ และมีกำหนดการณ์ที่จะเข้าร่วมพิธีพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีก่อน ทว่าในช่วงเวลาดังกล่าว สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรได้สวรรคต พิธีพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ จึงถูกเลื่อนมาในปีนี้

ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธี มาร์ค เซลบี้ ได้กล่าวว่า การรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE ในครั้งนี้ รู้สึกภูมิใจมาก ถือเป็นเกียรติอันสูงสุดในชีวิตการเป็นนักสนุกเกอร์เลยก็ว่าได้ และไม่คิดมาก่อนเลยว่า นักสนุกเกอร์ตัวเล็กๆจากเมืองเลสเตอร์อย่างตนเอง จะได้สัมผัสกับโมเมนต์แห่งความภาคภูมิใจแบบนี้

อดีตแชมป์โลก 4 สมัยได้กล่าวอีกว่า ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แม้ตนเองจะพ่าย ลูก้า เบรเซล คู่แข่งชาวเบลเยียม 15-18 เฟรม ในรอบชิงชนะเลิศ จนพลาดโอกาสคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 5 ไปครองอย่างน่าเสียดาย

ทว่าการเข้าชิงในศึกใหญ่อย่างชิงแชมป์โลก นับเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมแล้ว ตนเองรู้สึกมีความสุขกับการฝ่าฟันไปถึงรอบชิงชนะเลิศ เนื่องจากเพิ่งฟื้นตัวจากอาการโรคซึมเศร้า ที่เผชิญมาอย่างยาวนานเป็นเวลากว่า 18 เดือน

"ตอนที่ผมเป็นโรคซึมเศร้า มันมีผลต่อการแทงอย่างชัดเจน ผลงานดร็อปลงไปอย่างน่าใจหาย จนมีความรู้สึกว่าไม่น่าจะกลับมาเป็นนักสอยคิว ที่มีฝีมืออยู่ในเบอร์ต้นๆของวงการได้อีกต่อไปแล้ว ทว่าการเข้าชิงศึกชิงแชมป์โลก 2023 ทำให้ตนเองรู้ว่า ฝีมือยังอยู่ในระดับแถวหน้าของโลก แม้จะไม่ได้แชมป์ก็ตาม" เซลบี้ กล่าว

สำหรับฤดูกาลถัดไป ที่จะเปิดฉากในช่วงปลายเดือนหน้า มาร์ค เซลบี้ ได้ตั้งเป้าที่จะทำผลงาน ขึ้นมาอยู่ในระดับแถวหน้าของโลกอีกครั้ง โดยรายการใหญ่ระดับทริปเปิลคราวน์อย่างชิงแชมป์โลก, ยูเคแชมเปี้ยนชิพ และมาสเตอร์ส จะต้องคว้าแชมป์ให้ได้

ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport