แอลพีจีเอ ทัวร์ สร้างสถิติแชมป์หน้าใหม่ 12 รายปี 2023

มันเป็นอีกปีที่น่าจดจำของ แอลพีจีเอ ทัวร์ สำหรับปี 2023 กับการมีแชมป์หน้าใหม่เกิดขึ้นในทัวร์ถึง 12 รายในปีนี้ และ 5 คนจากในนั้นเป็นรุคกี้ปีแรก และสองคนจากในนั้นคว้าแชมป์ได้มากกว่า 1 แชมป์ในปีนี้อีกด้วย และการมีแชมป์หน้าใหม่ถึง 12 คนนับเป็นสถิติใหม่ของทัวร์ภายในซีซั่นเดียว ก่อนนี้เมื่อปี 1995 มีแชมป์หน้าใหม่เกิดขึ้นในทัวร์ 11 ราย เช่นเดียวกับปี 2022 มันเห็นได้ถึงการพัฒนาขึ้นของเหล่าบรรดานักกอล์ฟหน้าใหม่เหล่านี้ และความเข้มข้นของทัวร์ รวมถึงเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นในปีที่ผ่านมา

1.ลิเลีย หวู (ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์) - สวิงสาววัย 26 ปีจาก ฮาวาย พลิกคว้าแชมป์ที่ สยามคันทรี คลับ ด้วยการทำ 8 อันเดอร์พาร์ 64 ในรอบสุดท้ายเฉือนชนะ ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ คว้าแชมป์แรกในทัวร์ ก่อนจะมาคว้าอีก 3 แชมป์ในปีเดียวกัน ซึ่งรวมถึงแชมป์ เมเจอร์ อย่างรายการ เชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ และ แชมป์ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น ที่วอลตัน ฮีธ และมาคว้าแชมป์ แอนนิก้า ไดรเวน ที่ เกนบริดจ์ พร้อมคว้ามือ 1 ของโลก และรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี

2.หยิน รั่วหนิง (เซรี ปัก แอลเอ โอเพ่น) - สวิงสาวจากจีน กลายเป็นนักกอล์ฟคนที่สองจากจีนที่คว้าแชมป์ใน แอลพีจีเอ ทัวร์ ต่อจาก ชานชาน เฟิง ด้วยการเบียดชนะ จอร์เจีย ฮอลล์ แค่สโตรคเดียว ในการแข่งขันที่ ปาลอส เวอร์เดส กอล์ฟ คลับ และมาคว้าแชมป์ในการแข่งขันเมเจอร์ รายการ เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ ที่ บัลตูสรอล กอล์ฟ คลับ

3.แกรซ คิม (ล๊อตเต้ แชมเปี้ยนชิพ) - สวิงสาวที่มาจาก แอปสัน ทัวร์ คว้าชัยชนะหลังต้องเพลย์ออฟร่วมกับ หยู หลิว และ หยู จิน ซัง ที่ ฮาโอคาไล คันทรี คลับ ที่ ฮาวาย กลายเป็นสาวออสเตรเลียคนที่ 3 ที่คว้าแชมป์ในทัวร์ปีที่ผ่านมา ต่อจาก ฮันนาห์ กรีน และ มินจี อี 

4.โรส จาง (มิซูโฮะ อเมริกาส โอเพ่น) - อดีตสาวจาก สแตนฟอร์ด และอดีตมือสมัครเล่นฝีมือดี ที่ก้าวสู่ระดับอาชีพเป็นปีแรก และแค่รายการแรกก็คว้าชัยชนะแรกที่ ลิเบอร์ตี้ เนชั่นเนล กอล์ฟ คลับ เป็นนักกอล์ฟคนแรกต่อจาก เบเวอร์ลี่ แฮนสัน ที่ทำได้เมื่อปี 1951 และเป็นหนึ่งใน 5 รุคกี้ที่คว้าแชมป์แรกในปีนี้

5.อัลลิเซ่น คอร์ปุซ (ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น) - สาวฮาวายอีกคนที่คว้าแชมป์แรกที่ เป๊ปเปิลบีช กอล์ฟ ลิงค์ส ด้วยการเอาชนะ ชาร์ลี่ ฮัลล์ และ เจนนี่ ชิน 3 สโตรค คว้าแชมป์อาชีพแรก และเป็นแชมป์เมเจอร์ เช่นเดียวกับ มิเชลล์ วี อดีตผู้เล่นที่มาจาก ฮาวาย เช่นกันในปี 2014

6.ลินน์ แกรนท์ (ดาน่า โอเพ่น) - สาวสวีเดน จากชัยชนะที่ ไฮแลนด์ มีโดว์ส กอล์ฟ คลับ กลายเป็นแชมป์แรกคนที่ 6 ของซีซั่น โดยอดีตแชมป์ 5 รายการจาก เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ คว้าชัยชนะเหนือ อัลลิเซ่น คอร์ปุซ 3 สโตรค

7.อลิซาเบธอ โซโคล (ดาว เกรท เลค เบย์ อินวิเตชั่นเนล) - รายการนี้แข่งแบบทีม 2 คน ซึ่งเธอผนึกกำลังร่วมกับ เชเยนน์ ไนท์ คว้าแชมป์แรกในทัวร์สำเร็จ ด้วยการเอาชนะคู่ของ มาทิลด้า คาสเทรน และ เคลลี่ ตัน แค่สโตรคเดียว

8.อเลซ่า ปาโน (ไอเอสพีเอส ฮันดะ เวิลด์ อินวิเตชั่นเนล) - สาวอเมริกันคว้าแชมป์แรกด้วยการ์ กาเบรียลลา คอว์ลี่ และ เอสเธอร์ เฮนเซไลท์ ในการเพลย์ออฟหนที่ 2 ที่ กัลกอร์ม คาสเซิล กอล์ฟ คลับ

9.เมแกน แคง (ซีพีเคซี วีเมนส์ โอเพ่น) - นับเป็นการคว้าแชมป์หลังจากลงเล่นในทัวร์เป็นรายการที่ 191 ใน แอลพีจีเอ ที่ ชอจห์เนสซี่ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ด้วยการทำเบอร์ดี้ที่หลุม 18 ไปเพลย์ออฟกับอดีตมือ 1 จิน ยอง โค จากเกาหลีใต้

10.ชเนตตี วรรณแสน (พอร์ตแลนด์ คลาสสิค) - รุคกี้สาวเชียงใหม่ คว้าแชมป์แรกในการลงเล่น 9 รายการใน แอลพีจีเอ และเป็นแชมป์คนที่ 3 ต่อจาก บรู้ค เฮนเดอร์สัน (ปี 2015) ที่คว้าแชมป์จากการเป็นมือ มันเดย์ ควอลิฟาย และเป็นสาวไทยคนที่ 2 ต่อจาก ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ที่คว้าแชมป์ในปีนี้ และเป็นสาวไทยคนที่ 7 ที่คว้าแชมป์ใน แอลพีจีเอ ทัวร์

11.แฮ รัน ริว (วอลมาร์ท เอ็นดับเบิ้ลยู อาร์คันซอว์ส แชมเปี้ยนชิพ) - เจ้าของตำแหน่งรุคกี้แห่งปี มาคว้าแชมป์แรกด้วยการเอาชนะ ลินเนีย สตรอม 3 สโตรค เป็นนักกอล์ฟรุคกี้คนที่ 5 ที่คว้าแชมป์ในทัวร์ และเป็นสาวเกาหลีใต้คนที่ 3 ที่คว้าแชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ ในปีนี้เช่นเดียวกับ จิน ยอง โค และ ฮโย จู คิม

12.แอนเจิล หยิน (บูอิค แอลพีจีเอ เซี่ยงไฮ้) - นับเป็นการกลับมาคว้าชัยชนะแรกในทัวร์สำเร็จ หลังพ่ายในการเพลย์ออฟให้กับ ลิเลีย วู ในรายการ เชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ โดยเธอคว้าชัยชนะแรกนับตั้งแต่ก้าวเข้ามาใน แอลพีจีเอ ตั้งแต่ปี 2017

(* หมายเหตุ) โมเนะ อินามิ คว้าแชมป์แรกใน แอลพีจีเอ ทัวร์ ในรายการ โตโต้ เจแปน คลาสสิค แต่เธอเลือกที่จะไม่เข้ามาเป็นสมาชิก แอลพีจีเอ ทัวร์ ทำให้เธอคว้าแชมป์แรกในทัวร์ แต่ยังมิใช่สมาชิกทัวร์


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport