พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมกีฬามวยแห่งประเทศไทยพร้อม 6 นักชกที่ได้ตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2024 ออกรายการ"ถกไม่เถียง" เพื่อโปรโมทรายการมวยโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก เลกสองที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่าง 24 พ.ค.- 2 มิ.ย.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดี้ยมหัวหมาก ด้านพ่อบ้านสมาคมฯเผยกำปั้นไทย สภาพสมบูรณ์พร้อมลุยคว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์เพิ่ม
เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 พ.ค. ทีมกีฬามวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ชุดคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ปารีส เดินทางมาออกรายการ "ถกไม่เถียง" นำโดย พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมฯพร้อมด้วย อ.เพิก พึ่งปัญญา สต๊าฟโค้ชทีมมวยสากลชาย, พ.ต.ท.วิจารณ์ พลฤทธิ์ หัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมมวยสากลหญิง และ 6 นักชก ที่ได้โควต้าลุยโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่าง 26ก.ค.-11ส.ค.นี้ ประกอบด้วยนักมวยชาย2คน คือ ธิติสรรค์ ปี้นโหมด (รุ่น 51 กก.),บรรจง สินศิริ (รุ่น 63.5 กก.) และนักมวยหญิง4รุ่น จุฑามาศ รักสัตย์(รุ่น 50 กก. หญิง),ธนัญญา สมนึก (รุ่น 60 กก.หญิง) ,จันทร์แจ่ม สุพรรณเพ็ง (รุ่น 66 กก.หญิง) ,จุฑามาศ จิตรพงศ์(รุ่น 54 กก.หญิง)
ด้าน พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เผยว่า ตอนนี้นักมวยทั้ง 6 คนที่จะทำการแข่งขันในเลคที่สอง ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มีความพร้อมเป็นอย่างมากไม่มีใครบาดเจ็บ สภาพร่ายกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรง น่าจะคว้าโควต้าได้อีก 2 รุ่น เป็นอย่างน้อย
สำหรับนักกีฬาที่เข้ามาแข่งขันคัดเลือกรายการนี้มี 670 คน จาก170ประเทศทั่วโลก ถือว่าเยอะมาก บางส่วนเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมที่ไทย ที่ศูนย์กีฬาในร่ม หัวหมาก และที่ชะอำ เผื่อปรับร่างกายให้เข้ากับอากาศร้อนของเมืองไทย ฉะนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับรายการนี้ แต่กำชับให้ทุกคนเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุดส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ต้องดูกันอีกที โดนสนามสุดท้ายจะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมมากถึง 1,400 คนถือว่ามากที่สุด โดยมี 51 โควต้าที่ต้องช่วงชิงกันแบ่งเป็นชาย 28 และหญิง 23
ทั้งนี้ทีมมวยสากลไทย ส่งนักมวยเข้าแข่งขันรอบคัดเลือก สนาม2 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพระหว่าง 23 พ.ค.-3 มิ.ย.นี้ ที่ออนดอร์ สเตเดี้ยมหัวหมาก 6 รุ่น ประกอบด้วยมวยชาย 4 รุ่น คือ รุ่น 57กก.รุตชการญ์ จันทร์ตรง ,รุ่น 71กก.พีระพีพัตฒ์ เยื่ยนสูงเนิน ,รุ่น80กก.วีระพล จงจอหอ รุ่น92กก.จักรพงศ์ ยมโคตร มวยหญิง 2 รุ่น คือรุ่น 57กก.หญิง นิลาวัลย์ เตชะสืบ และรุ่น 75กก.หญิง ใบสน มณีก้อน
พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ ยังเผลออีกว่าหลังจากเสร็จสิ้นการคัดเลือกสนามสุดท้ายที่ประเทศไทยเรียบร้อยแล้วในวันที่ 12 มิถุนายน ทีมกำปั้นไทยจะเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองซาร์บุคเคน ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับฝรั่งเศสประมาณ 15 วันจากนั้นจะเดินทางมาที่เมืองนองซ์เก็บตัวฝึกซ้อมอีก 10 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับภูมิอากาศและเวลาของทวีปยุโรป ก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่หมู่บ้านนักกีฬา ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสต่อไป