"ไอโอซี"ถอดไอบาพ้นโอลิมปิกยันปารีส2024-แอลเอ2028มวยยังมีชกให้ฝ่ายจัดดูแล

"ไอโอซี" ตัดสินใจขั้นเด็ดขาดถอดการรับรอง "ไอบา" แล้ว ส่วนมวยสากลในโอลิมปิกปารีส 2024 ยังมีชกแต่ให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันดูแล ซึ่งจะไม่มีไอโอซีเมมเบอร์และสหพันธ์เข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนโอลิมปิกแอลเอ 2028 ก็ห้ามไอบาเข้ามาเกี่ยวข้อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า จากการประชุมครั้งล่าสุด ของไอโอซี ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.66 เกี่ยวกับปัญหา สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบา) ได้มีการเน้นย้ำว่า นักกีฬา ถือเป็นศูนย์กลางของไอโอซี ในการตัดสินเรื่อง ไอบา ซึ่งทาง ไอโอซี ไม่ได้มีปัญหากับกีฬามวย ไม่ได้มีปัญหากับมวย เราเคารพมวยในฐานะเป็นกีฬาหนึ่ง ถ้าเรามีปัญหากับนักมวย พวกเขาคงไม่ได้แข่งขันใน โอลิมปิก โตเกียว 2020 และกีฬานี้คงไม่ได้อยู่ในโอลิมปิก ปารีส 2024 เพราะไอบา ถูกไอโอซี ระงับการดำเนินการ เนื่องจากปัญหาเรื่องการบริหารงานของพวกเขา และเราเชื่อว่านักกีฬา จะต้องอยู่ภายใต้องค์กรที่โปร่งใส

ย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2019 ได้มีการระงับการรับรอง ไอบา และให้วางแนวทางระหว่างปี 2021-2023 เพื่อให้ ไอบา ปฏิบัติตาม ซึ่งตอนนี้ มาถึงตอนท้ายของข้อแนะนำแล้ว เรื่องที่ต้องแก้ไข คือ เรื่องธรรมาภิบาล แต่ ไอบา ยังไม่สามารถทำตามเงื่อนไข เช่นเดียวกับปัญหาด้านการเงิน ซึ่งมีปัญหาเรื่องกระแสเงินสด และยังหาแหล่งรายได้ใหม่ไม่ได้ โดยรายได้มาจากสัญญาเก่า ยังไม่มีสัญญาใหม่ๆ เข้ามา สรุปได้ว่าเรื่องการเงินยังปรับปรุงไม่ได้ อีกเรื่องคือ ความโปร่งใสในการแข่งขัน เห็นได้ชัดว่า ไม่ค่อยยึดถือกระบวนการตัดสินของผู้ตัดสิน และการให้คะแนนในการแข่งขัน

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงแกร่ง กล่าวต่อไปว่า ไอโอซี เน้นย้ำเรื่องนี้อย่างจริงจัง และเมื่อไอบา แก้ไขไม่ได้ ก็ต้องระงับการดำเนินการ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ไอโอซี พยายามช่วยไอบา มาอย่างต่อเนื่อง แต่ข้อสรุป ไอบา ไม่สามารถตอบโจทย์ ตามคำแนะนำของไอโอซี ได้ และไม่มีความก้าวหน้าหรือพัฒนาใดๆ สุดท้ายแล้วไอโอซี ต้องขอถอดการรับรอง ไอบา เพราะไม่มีทางให้เดินหน้าต่อได้ เรื่องโอลิมปิก แอลเอ 2028 ทาง ไอโอซี ย้ำไอบาว่า ให้ทำตามข้อแนะนำ จะได้กลับมามีส่วนร่วมในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ตอนนี้ ไอบา ยังมีส่วนร่วมไม่ได้ 

ทั้งนี้ ในการประชุมครั้งนี้ ไอโอซี ได้มีข้อแนะนำจากบอร์ดบริหารไอโอซี ดังนี้ 1. ไอโอซี ถอดการรับรอง ไอบา, 2. ไอบา ไม่มีส่วนร่วมใน โอลิมปิก แอลเอ 2028 และ 3. มวยในโอลิมปิก ปารีส 2024 ยังคงมีแข่งขัน แต่ผู้จัด คือ คณะกรรมการจัดแข่งขันของโอลิมปิก ปารีส 2024 ซึ่งไม่มี ไอโอซีเมมเบอร์ และ สหพันธ์เข้าไปเกี่ยวข้อง จะเป็นไปในรูปแบบคณะทำงานอิสระ ชัดเจนว่านักกีฬา ต้องไม่ได้รับผลกระทบจากการบริหารงานที่ไม่ดีของไอบา 

"สำหรับ มวยในโอลิมปิก ปารีส 2024 เราจะใช้รูปแบบและโครงสร้างเหมือนที่เราจัด โอลิมปิก โตเกียว 2020 รอบนี้จะมี คณะกรรมการจัดการแข่งขันของ โอลิมปิก ปารีส 2024 ซึ่งไม่มีไอโอซีเมมเบอร์ และ สหพันธ์ เกี่ยวข้องด้วย เป็นคณะทำงานอิสระ และการควอลิฟาย มีการประกาศไปแล้ว โดยจะเริ่มที่ ยูโรเปียนเกมส์ ที่จะเริ่มแข่งขันพรุ่งนี้” คุณหญิงปัทมา กล่าว


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport