กัมพูชายันเดินหน้าจัด"กุน ขแมร์"แทนชื่อ"มวย"ในซีเกมส์

กัมพูชา ไม่สนใจคำขู่ของ สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ หรือ อิฟม่า ที่จะแบนทุกชาติที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน กุน ขแมร์ หรือ มวยเขมร ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา เป็นเจ้าภาพ รวมถึงจะแบนในศึกเอเชียนอินดอร์เกมส์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพอีกด้วย โดยกัมพูชาจะตอบโต้ด้วยการไม่ส่งทีมมวยเข้าร่วมแข่งขันซีเกมส์ครั้งต่อไปที่ไทยเป็นเจ้าภาพอีกด้วย

เรื่องราวของ มวย ในศึกซีเกมส์ ที่กัมพูชา เป็นเจ้าภาพดูท่าว่าจะไม่จบลงง่ายๆเสียแล้ว หลังจากที่ เจ้าภาพไม่จัดมวยไทย แต่บรรจุ "กุน ขแมร์" หรือมวยเขมรเข้าไปแทน เรื่องนี้ นายวัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ของกัมพูชา (CAMSOC) เปิดเผยกับสำนักข่าว "พนมเปญโพสต์" ของกัมพูชา ถึงประเด็นนี้ว่า

กัมพูชา ยังคงจุดยืนเดิม เดินหน้าจัด "กุน ขแมร์" หรือมวยเขมร แทนชื่อ "มวย" ต่อไป ไม่สน ไม่หวั่นและไม่แคร์ต่อคำขู่ของฝ่ายไทย จากสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) หรืออิฟม่า ที่มี ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เป็นประธาน ที่ส่งจดหมายถึงทุกชาติ และ CAMSOC ว่า อิฟม่าจะแบนทุกชาติที่ส่งนักกีฬาลงแข่ง "กุน ขแมร์" ในกีฬาซีเกมส์ปีหน้า ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ 

กัมพูชา ได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังชาติสมาชิกซีเกมส์ด้วยคำว่า "กุน ขแมร์" ได้รับเลือกเพราะแสดงถึงเอกลักษณ์ประจำชาติของกัมพูชาชาติ เจ้าภาพ แม้ว่าทางไทยจะมีปัญหาและขู่ว่าจะคว่ำบาตร แต่ "กุน ขแมร์" ก็จะยังคงเป็นชื่อกีฬาที่บรรจุในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 แน่นอน ซึ่งตามกฎแล้ว หากมีประเทศที่เข้าร่วมตั้งแต่ 4 ประเทศขึ้นไป ก็จัดแข่งขันได้ และตอนนี้ มี อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ลาว, เมียนมา และมาเลเซีย วางแผนที่จะเข้าร่วม ดังนั้น กัมพูชา จึงไม่สนว่าจะมีชาติใดชาติหนึ่งตัดสินใจไม่เข้าร่วม

ทั้งนี้ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) และสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า สมาคมจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน และได้หารือกับคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยแล้ว มีความเห็นตรงกัน นอกจากนี้ IFMA ยังประกาศด้วยว่า จะมีการเรียกเก็บค่าปรับกับทุกประเทศที่ส่งนักมวยเข้าแข่งขัน "กุน ขแมร์ ซึ่งลอกเลียนแบบกีฬามวยไทย และกติกามวยไทย โดยธรรมนูญซีเกมส์ระบุแล้วด้วยว่า ทั้งมวยเขมรและคิกบ็อกซิ่งในซีเกมส์ จะใช้ชื่อ "มวย" หรือ กีฬามวยไทย ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) รับรอง และ IFMA ได้ส่งจดหมายไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน เตือนว่าหากเลือกที่จะเข้าแข่งขัน จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาที่ IFMA  รับรอง โดยเฉพาะในกีฬาเอเชียนอินดอร์เกมส์ ที่กำลังจะมีขึ้น 

เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ของกัมพูชา เผยอีกว่า ไม่สนการถอนตัวของไทย ขึ้นอยู่กับทุกประเทศที่ตัดสินใจเอง และกัมพูชาก็จะไม่ส่งนักมวยเข้าแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2025 ด้วย หากใช้ชื่อว่า "มวย" เพราะไทยคว่ำบาตรด้วยชื่อ ทางกัมพูชาก็ตอบกลับด้วยชื่อเหมือนกัน และยังมั่นใจว่าประเทศอื่นๆ จะเข้าร่วม ที่ผ่านมา กัมพูชา ยังคงเป็นหนึ่งเดียวกันในการพัฒนา "กุน แขมร์" และมวยไทยในรูปแบบของแมตช์กระชับมิตร ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport