ยัดห่วงคึก!จัดชิงแชมป์เอเชียหญิง ลั่นป้องทองซีเกมส์ - อช.อินดอร์ฯ

ความเคลื่อนไหวของสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย​ ล่าสุด​ "เฮียต่าย" นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร​ นายกสมาคมฯ ได้เปิดเผยถึงแผนงานประจำปี​ 2566 ของทางสมาคมฯ ว่าในปีนี้เตรียมที่จะมีกิจกรรมทั้งส่งนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไปแข่งขันต่างประเทศมากมาย และการจัดแข่งขันในประเทศไทย รวมทั้งกิจกรรมเพื่อพัฒนาส่งเสริมกีฬาบาสเกตบอลในประเทศไทยอย่างคับคั่ง

นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร กล่าวว่า ทางสมาคมฯ จะมีกิจกรรมคับคั่งตลอดทั้งปีนี้ ในด้านของการส่งนักกีฬาแข่งขันนั้นก็มีรายการต่างๆ นับไม่ถ้วน หากเอาแค่ทัวร์นาเมนต์มหกรรมก่อนก็จะเป็นกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศกัมพูชาในเดือนพฤษภาคม ที่เรามุ่งมั่นให้บาสฯ 3x3 ชาย-หญิงเราไปป้องกันเหรียญทองจากครั้งที่แล้วให้ได้ ซึ่งก็อาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะทุกชาติในอาเซียนคงหมายมั่นปั้นมือที่จะล้มไทยให้ได้ ส่วนในประเภท 5x5 นั้นครั้งที่แล้วที่ประเทศเวียดนามทีมหญิงของไทยผลงานต่ำกว่าเป้า ดังนั้นคร้งนี้ต้องกลับไปทำให้ดีกว่าเดิม อย่างน้อยคือต้องเข้าชิงให้ได้ ส่วนทีมชายทางสมาคมฯ ตั้งใจที่จะหาผู้เล่นฝีมือดีอย่างเช่นนักกีฬาลูกครึ่งเสริมแกร่งเพิ่มไปอีกด้วย

"จากนั้นในเดือนกันยายนจะเป็นมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ประเทศจีน โดยในประเภท 3x3 ทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้กำหนดให้เป็นนักกีฬารุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งทางสมาคมฯ ก็ได้เตรียมทีมไว้แล้ว ส่วนบาสฯ 5x5 นั้นเดี๋ยวเราต้องศึกษาเรื่องกฎนักกีฬาลูกครึ่งที่จะลงสนาม แต่เราน่าจะเพิ่มตัวนักกีฬาได้อย่างไม่มีปัญหาเพราะทาง "โม" โมเซส มอร์แกน กับ "เฟรดดี้" เฟรเดริค ลิช เขาได้ไปทำเอกสารเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซนต์แล้ว อย่างไรก็ดีเอเชียนเกมส์เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่และแข็งแกร่ง อาจจะลำบากหน่อยแต่ยังเชื่อว่าเราลุ้นลึกๆ ได้" นายนิพนธ์ กล่าว

ประมุขยัดห่วงไทยยังกล่าวต่ออีกว่า นอกจากซีเกมส์และเอเชียนเกมส์แล้ว ทัวร์นาเมนต์ที่เป็นมหกรรมกีฬายังมีอีกหนึ่งรายการสำคัญคือเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตเกมส์ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นอีกรายการที่สำคัญมากๆ เพราะบาสฯ 3x3 หญิงทีมชาติไทยเป็นแชมป์เก่าซึ่งเราต้องกลับไปป้องกันแชมป์ให้ได้ ส่วนทีมชายของเราคราวที่แล้วเข้าได้ถึงรอบก่อนรองฯ มาครั้งนี้เราต้องทำให้ได้ดีกว่านั้นเพราะไทยเราเป็นเจ้าภาพด้วย

ด้านรายการแข่งขันเฉพาะของกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทยนั้น เฮียต่ายเผยว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ทีมชาย 5x5 เตรียมจะเดินทางไปแข่งขันศึกฟีบ้า เอเชีย คัพ รอบ 2 ที่ประเทศมองโกเลีย หลังจากเราทำผลงานสุดยอดด้วยการเป็นแชมป์จากรอบแรก ซึ่งรอบนี้แม้จะยังไม่มี "โอม" ชนาธิป จักรวาฬ เซนเตอร์คนสำคัญ แต่ยังเชื่อว่าขุมกำลังที่เหลือในตอนนี้มีดีพอที่จะทำให้ผ่านเข้าสู่รอบ 3 ได้ 

"ส่วนในด้านการชิงแชมป์เอเชียของประเภททีมหญิงนั้น ไทยเราสามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันได้ ก็จะมีขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม รายการนี้ทีมสาวไทยจะแข่งขันในดิวิชั่น บี เราก็จะเตรียมทีมที่ดีที่สุดไว้รอสู้กับทุกชาติแน่นอน ส่วนในประเภท 3x3 นั้น หลังจากที่ในประเภทเยาวชนทีมไทยเราสามารถสร้างผลงานสุดยอด ทัพยู-18 ทีมชายทำอันดับเวิลด์แรงกิ้งขึ้นที่ 4 ของโลก ส่วนทีมหญิงยู-18 ขึ้นที่ 10 ของโลก ส่งผลให้ทางฟีบ้าให้สิทธิ์ทัพ 3x3 ทีมชาติไทยรุ่นเยาวชนเข้าร่วมรายการชิงแชมป์โลกถึง 3 รายการ ประกอบด้วย ฟีบ้า 3x3 ยู-18 เวิลด์ คัพ 2023 ประเภททีมชาย และ ประเภททีมหญิง ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. - 4 ก.ย.66 ที่ประเทศฮังการี และ ฟีบ้า 3x3 ยู-23 เวิลด์ คัพ 2023 ประเภททีมหญิง ระหว่างวันที่ 27 ก.ย. - 2 ต.ค.66 ที่ประเทศโปแลนด์ นอกจากนี้การแข่งขันลีกอาชีพในประเทศรายการต่างๆ ก็ยังคงมีเป็นประเพณีต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเช่นเดิม รวมทั้งปีนี้จะมีการจัดแข่งขันโครงการ 3x3 ทั่วไทย ซึ่งกำลังคุยแผนงานกับพันธมิตรของสมาคมฯ มาอย่างยาวนานนั่นคือทางบริษัททีโอเออยู่ด้วย" ประมุขยัดห่วงกล่าว

"เฮียต่าย" ยังเปิดเผยถึงแผนงานของสมาคมฯ นอกจากเรื่องของการแข่งขันอีกด้วยว่า นอกจากเรื่องของการส่งนักกีฬาแข่งและจัดแข่งขันรายการต่างๆ ในประเทศแล้ว ล่าสุดทางกองทุนพัฒนากีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เสนอนโยบายที่จะทำร่วมกับสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยในปี 2566 นี้ นั่นคือการพัฒนากีฬาบาสเกตบอลไปยังจังหวัดต่างๆ ที่เด็กและเยาวชนไม่ค่อยได้รับโอกาสโดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งนโยบายนี้มาจาก พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่อยากให้กีฬาที่อยู่ในหมวดกีฬาสากลนำโดย ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, บาสเกตบอล, แบดมินตัน ฯลฯ ขยายฐานคนเล่นกีฬาไปยังพื้นที่ที่ยังขาดโอกาส ซึ่งจะมีความคืบหน้าการจัดกิจกรรมอย่างไรทางสมาคมฯ ก็จะประกาศแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

"ในปี 2566 นี้ สถานการณ์ของโควิดดีขึ้นแล้ว ทิศทางของบาสฯ ไทยก็ดีขึ้นเรื่อยๆ รายการแข่งขันต่างๆ ทั้งนอกประเทศและในประเทศก็จะกลับมาชุกชุม เราวางแผนจัดแข่งขันรายการต่างๆ มากมายในประเทศเพื่อให้แฟนๆ บาสฯ ไทยมีความสุข ในขณะที่ผลงานของทีมไทยไม่ว่าจะรุ่นไหนก็กำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในระดับโลกอย่างเช่นรุ่นเยาวชนอย่างที่กล่าว ส่วนในรุ่นทั่วไปสำหรับบาสฯ 5x5 ทีมชายไทยเองก็เพิ่งขยับขึ้นมา 10 อันดับบนแรงกิ้งโลก ส่วนทีมหญิงในปีนี้สมาคมฯ ก็พยายามผลักดันให้พวกเขาสร้างผลงานให้มีอันดับสูงขึ้นมากกว่าเดิม ส่วนในมหกรรมกีฬาต่างๆ ก็ยังคงมุ่งหวังที่จะคว้าเหรียญให้ได้เยอะๆ และด้านกิจกรรมเพื่อการพัฒนากีฬาบาสฯ นั้นก็เตรียมแผนไว้เป็นที่เรียบร้อยอย่างที่กล่าว สุดท้ายก็อยากฝากแฟนๆ กีฬาบาสเกตบอลชาวไทยช่วยเชียร์ช่วยสนับสนุนทีมไทยกันเยอะๆ ทั้งนักกีฬาและสมาคมฯ สู้เต็มที่ในทุกๆ การแข่งขันและทุกๆ กิจกรรมแน่นอน ขอให้ทุกคนดูกีฬาบาสเกตบอลอย่างมีความสุข" "เฮียต่าย" นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร กล่าวทิ้งท้าย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport