ซีเกมส์ ไม่ฟูลทีมแน่! มองแง่ดีค้นหาดาวดวงใหม่

มหกรรมลูกหนังซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชา เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ทีมชาติไทย ของเรา จับสลากอยู่ร่วมสาย บี กับ เวียดนาม (แชมป์เก่า),มาเลเซีย,ลาว และ สิงคโปร์ โดยทีมชาติไทยชุดนี้มี “โค้ชหระ”อิสระ ศรีฑะโร คุมทัพและที่ผ่านมาในรายการ โดฮา คัพ 2023 ที่ผ่านมาก็ทำผลงานได้ดี

เพียงแต่ว่าลูกหนังซีเกมส์หนนี้ไม่ตรงกับปฏิทินฟีฟ่าเดย์นักเตะที่จะถูกเรียกมาใช้งานอาจจะมีโฉมหน้าที่แตกต่างออกไปจากชุดที่ผ่านมา และ ที่สำคัญช่วงเวลาดังกล่าวตรงกับการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศจึงเป็นไปได้ยากที่จะได้ทีมที่ดีที่สุด ปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่โค้ชและทีมงานจะต้องเดินหน้าทำการบ้านเข้มข้นในเวลาที่มีและบุคคลากรที่มารับใช้ชาติได้ เพื่อเดินทางไปสู่เป้าหมาย 

ปัจจัยที่ทำให้นักเตะชุดซีเกมส์ไม่ฟูลทีม

- ช่วงเวลาการแข่งขันตรงกับลีกที่ยังทำการแข่งขัน โปรแกรมฟุตบอลซีเกมส์ 2023 จะเริ่มแข่งขันก่อนเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.66  ซึ่งพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันที่ 5 พ.ค.66 และ พิธีปิดจะมีขึ้น 17 พ.ค.66 ขณะที่ลีกไทยจะทำการแข่งขันทั้งไทยลีก1,2 ไทยลีก 1 นัดที่ 27 วันที่ 22-23 เม.ย.66,นัดที่ 28 วันที่ 29-30 เม.ย.66,นัดที่ 29 วันที่ 6-7 พ.ค.66,นัดที่ 30 วันที่ 12 พ.ค.66 ส่วนไทยลีก 2 นัดที่ 33 วันที่ 22-23 เม.ย.66 นัดที่ 34 วันที่ 30 เม.ย.66 หลังจากนั้นรอบเพลย์ออฟจะมีขึ้นตามมา 

- แม้ว่าจะได้เม็ดเงินจากกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬามาอุดหนุนสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยแต่โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ ไม่ตรงกับปฏิทินฟีฟ่าเดย์ หลายสโมสรจึงเลือกที่จะไม่ปล่อยตามแนวทาง

- นโยบายสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยและบริษัทไทยลีกเน้นการแข่งขันรายการระดับทวีปตามโปรแกรมของ เอเอฟซี มากกว่าซึ่งทีมชาติไทยชุดนี้ถูกตั้งเป้าหมายจะเป็นทีมที่ล่าฝันคว้าตั๋วไปแข่งขัน อลป. 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยรอบคัดเลือก 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2024 จะมีขึ้นในวันที่ 4-12  ก.ย.66  ซึ่งมองว่ารายการที่จะชี้วัดผลงานคือการแข่งขันระดับทวีปต่อยอดไปสู่ระดับเวทีที่สูงกว่า 

- ทางออกหลังจากนี้นอกจากการเจรจาพูดคุยในการเลือกใช้นักเตะกับสโมสรแล้ว สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงคือเรื่องของการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้หรือครั้งต่อๆไป จำนวนประชากรนักฟุตบอลของไทยมีมากเพียงพอแค่ไหน? จากโครงสร้างระบบลีกที่มองว่าคุณภาพสูงขึ้นมาตรฐานแกร่งสุดกรู่จากชาติในอาเซียน เท่ากับว่าจากนี้ไปลีกไทยสามารถหยิบจับผู้เล่นที่มีในลีกหลายๆระดับมาใช้งานได้เลยถ้าเป็นเวทีระดับอาเซียน และมองกลับกันว่าเมื่อตัวเลือกมากขึ้นทีมชาติก็มีทางเลือกมากขึ้น เพราะฟุตบอลยุคใหม่ทีมชาติน่าจะสบายใจไปหลายเรื่องเพราะสโมสรได้ทำการคัดเลือกนักกีฬาที่ดีเข้าสู่ระบบและสร้างพละกำลังให้กับผู้เล่นมาโดยตลอด อาจจะต้องถึงเวลาหยิบจับผู้เล่นเกรดรองลงมาในเรื่องของประสบการณ์ไปใช้งานดูบ้างเพื่อให้คุณภาพนักเตะเหล่านี้เพิ่มขึ้นและจะไม่ต้องเจ็บปวดเมื่อต้องรอแต่นักเตะแกนหลักๆเมื่อถึงทัวร์นาเมนต์สำคัญ หรือแข้งสำคัญได้รับบาดเจ็บ


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport