ทางการ! โทนีย์ โดนแบนยาว 8 เดือนมีผลทันที

สมาคมฟุตบอล (เอฟเอ) ประกาศลงโทษ ไอแวน โทนีย์ ศูนย์หน้าทีม เบรนท์ฟอร์ด สถานหนักด้วยการสั่งแบนยาวแปดเดือนโดยมีผลบังคับในทันทีกรณีที่เจ้าตัวยอมรับว่าเล่นพนันฟุตบอลตามข้อกล่าวหา

โทนีย์ ถูก เอฟเอ ตั้งข้อหาเมื่อเดือนพ.ย. ว่าละเมิดกฏเล่นพนันฟุตบอลสมัยที่ย้ายจาก นิวคาสเซิ่ล ไปเล่นให้ สคันธอร์ป แบบยืมตัวเมื่อปี 2017 โดยเขาถูกระบุว่าทำผิด 232 ครั้ง และถัดมาในเดือนธ.ค. เอฟเอ แจ้งอีกว่ากองหน้าผิวสีทำผิดเพิ่มอีก 30 ครั้ง

ต่อกรณีดังกล่าว โทนีย์ ตกเป็นข่าวยอมรับผิด แต่ยืนยันว่าไม่ได้เล่นพนันทุกครั้งอย่างที่ เอฟเอ ระบุ และยื่นเอกสารให้คณะกรรมการด้านวินัยพิจารณาเพิ่มเติมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

กระทั่งล่าสุดเมื่อ 17 พ.ค. เอฟเอ ประกาศลงโทษแบน โทนีย์ นานแปดเดือนไปจนถึงเดือนม.ค.ปีหน้าโดยมีผลบังคับในทันทีด้วย

นอกจากนี้ เอฟเอ ประกาศปรับเงินดาวยิงวัย 27 ปีเป็นจำนวน 50,000 ปอนด์ (ราว 2.1 ล้านบาท) เช่นกัน

"ไอแวน โทนีย์ ถูกแบนจากฟุตบอล และกิจกรรมทุกประเภทของฟุตบอลแปดเดือนโดยมีผลในทันทีซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 16 ม.ค. 2024 พร้อมทั้งถูกปรับเงิน 50,000 ปอนด์ และถูกเตือนถึงพฤติกรรมในอนาคตหลังละเมิดกฏการพนันของเอฟเอ" เอฟเอ แถลง

"กองหน้าทีม เบรนท์ฟอร์ด ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฏข้อ E8 ของ เอฟเอ 262 ครั้งระหว่างวันที่ 25 ก.พ.2017-23 ม.ค.2021 เอฟเอ ขอถอนการละเมิดกฏ 30 ครั้งของเขา และเขายอมรับว่าทำผิด 232 ครั้ง"

"คณะกรรมการอิสระพิจารณาบทลงโทษของเขาหลังจากมีการไต่สวน เขาได้รับอนุญาติให้กลับไปซ้อมกับสโมสรได้ในสี่เดือนสุดท้ายของการถูกแบนโดยจะเริ่มจากวันที่ 17 ก.ย.2023"

"คณะกรรมการอิสระจะแจกแจงถึงเหตุผลการลงโทษด้วยการตีพิมพ์ออกมาเป็นลายลักษณ์ในเร็วๆนี้ และ เอฟเอ จะพิจารณาก่อนมีคอมเมนต์เพิ่มเติม"

ต่อบทลงโทษดังกล่าว หมายความว่า โทนีย์ หมดสิทธิ์ย้ายทีมอย่างแน่นอนในซัมเมอร์นี้หลังโชว์ฟอร์มได้ดีโดยกระทุ้งไปแล้ว 20 ลูกจาก 33 นัดใน พรีเมียร์ลีก ซีซั่นนี้ และตกเป็นข่าวกับ เชลซี

นอกจากนี้ โทนีย์ จะหมดสิทธิ์รับใช้ทีมชาติ อังกฤษ ในรอบคัดเลือก ยูโร 2024 ในเดือนหน้าเช่นกันซึ่งทีม สิงโตคำราม มีคิวฟัดกับ มอลต้า และ นอร์ท มาซิโดเนีย หลังเจ้าตัวผ่านการติดธงไปแล้วหนึ่งนัดเมื่อเดือนมี.ค.ในเกมสยบ ยูเครน 2-0

สำหรับบทลงโทษข้อหาเล่นพนัน นักเตะอังกฤษผ่านการได้รับโทษมาแล้วหลายรายโดยล่าสุด คีแรน ทริปเปียร์ ฟูลแบ็ค นิวคาสเซิ่ล ถูกแบนสิบสัปดาห์ และถูกปรับเงิน 70,000 ปอนด์ (ราว 3 ล้านบาท) ข้อหาบอกเพื่อนให้วางเดิมพันถึงการย้ายทีมของเขาจาก สเปอร์ส ไปค้าเกือกกับ แอตเลติโก มาดริด เมื่อปี 2019

ขณะเดียวกัน เมื่อปี 2016 โจอี้  บาร์ตัน ถูกพบว่าเล่นพนันฟุตบอล 1,260 ครั้งในระยะเวลาสิบปี และได้รับโทษแบน 18 เดือนซึ่งทำให้เขาตัดสินใจแขวนรองเท้าทันทีแทนที่จะยื่นอุทธรณ์บทลงโทษ

ด้าน แดเนี่ยล สเตอร์ริดจ์ อดีตหัวหอกทีมชาติ อังกฤษ เคยโดนแบนสี่เดือน และโดนปรับเงิน 150,000 ปอนด์ (ราว 6.4 ล้านบาท) เมื่อเดือนม.ค. 2018 เนื่องจากถูกพบว่ามีความผิดโทษฐานแจ้งข้อมูลการย้ายทีมล่วงหน้าให้คนใกล้ชิดวางเดิมพันเช่นกัน


ที่มาของภาพ : getty images
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport