รอดก็อ่วม!5ทีมร้องเอฟเวอร์ตันจ่ายชดเชยหากละเมิดกฎการเงิน

เดลี่ เมล สื่อของอังกฤษ ตีข่าว เลสเตอร์, ลีดส์, ฟอเรสต์, เบิร์นลี่ย์ และ เซาธ์แฮมป์ตัน เรียกร้อง พรีเมียร์ลีก ให้มีการลงโทษ เอฟเวอร์ตัน ด้วยการจ่ายค่าชดเชยให้ 3 ทีมที่ตกชั้นจาก พรีเมียร์ลีก ซีซั่นนี้เป็นจำนวนรวม 300 ล้านปอนด์ ถ้าหาก "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" เกิดรอดตาย เพราะพวกเขาไม่พอใจที่ เอฟเวอร์ตัน เอาเปรียบทีมอื่นจากการที่มีงบขาดทุนเกินกรอบที่กฎกำหนดเอาไว้

เลสเตอร์ ซิตี้, ลีดส์ ยูไนเต็ด, น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์, เบิร์นลี่ย์ และ เซาธ์แฮมป์ตัน ยื่นเรื่องฟ้องร้องกับฝ่ายจัดการแข่งขันของศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ว่าพวกเขาต้องการให้ เอฟเวอร์ตัน จ่ายเงินให้กับทีมที่จะตกชั้นจาก พรีเมียร์ลีก ในซีซั่นนี้เป็นจำนวนรวม 300 ล้านปอนด์ (ประมาณ 12,600 ล้านบาท) ถ้าหากสุดท้าย "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" รอดจากการตกชั้น ตามรายงานของ เดลี่ เมล สื่อของเมืองผู้ดี

เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เอฟเวอร์ตัน ตกเป็นประเด็นว่ามีหนี้เยอะกว่าที่กฎกำหนดเอาไว้ เพราะในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาพวกเขาขาดทุนเป็นจำนวนรวม 313.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 13,167 ล้านบาท) แต่กฎกำหนดว่าในกรอบเวลา 3 ปีนั้นแต่ละทีมห้ามขาดทุนมากไปกว่า 105 ล้านปอนด์ (ประมาณ 4,410 ล้านบาท) เพียงแต่มันก็มีข้อยกเว้นบางประการที่จะทำให้ไม่ต้องเจอกับความผิดได้

ทั้งนี้ เอฟเวอร์ตัน ให้เหตุผลว่าตัวเลขขาดทุนส่วนหนึ่งนั้นมาจากผลกระทบของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งนั่นถือเป็นหนึ่งในข้อยกเว้น อย่างไรก็ตาม ต่อให้จะเอาเรื่องนั้นมาเป็นข้ออ้างแต่ตัวเลขขาดทุนของพวกเขาก็จะอยู่ที่ 223.1 ล้านปอนด์ (ประมาณ 9,370.2 ล้านบาท) หรือก็คือสูงเกินกรอบที่กำหนดเอาไว้อยู่ดี

ด้วยเหตุนี้ เลสเตอร์, ลีดส์, ฟอเรสต์, เบิร์นลี่ย์ และ เซาธ์แฮมป์ตัน จึงมองว่าช่วงที่ผ่านมา เอฟเวอร์ตัน เอาเปรียบทีมอื่นๆ และต้องการให้มีการจ่ายค่าชดเชยต่อทีมที่เสียผลประโยชน์ถ้าหาก เอฟเวอร์ตัน ไม่ตกชั้น โดยค่าชดเชย 300 ล้านปอนด์นั้นจะเป็นการแบ่งจ่ายให้ 3 ทีมที่ตกชั้นในซีซั่นนี้เป็นจำนวนทีมละ 100 ล้านปอนด์ (ประมาณ 4,200 ล้านบาท) ซึ่ง เซาธ์แฮมป์ตัน คือ 1 ทีมที่ร่วงจากลีกสูงสุดไปแล้วในฤดูกาล 2022-23

สื่อเจ้าเดิมเสริมว่า เบิร์นลี่ย์ อาจจะฟ้องร้อง เอฟเวอร์ตัน เพิ่มแบบเดี่ยวๆ ด้วย เพราะพวกเขาเป็นหนึ่งในทีมที่ตกชั้นเมื่อฤดูกาลก่อนจนทำให้ไม่พอใจกับการที่ เอฟเวอร์ตัน เอาเปรียบพวกเขาจนได้อยู่ใน พรีเมียร์ลีก ต่อไป


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport