ใครเป็นรายต่อไป?! เชลซีสั่งปลด "โรซีเนียร์" สะท้อนปัญหาโบห์ลี่&BlueCo

ใครเป็นรายต่อไป?! เชลซีสั่งปลด "โรซีเนียร์" สะท้อนปัญหาโบห์ลี่&BlueCo
วงจรเดิมกลับมาอีกครั้ง! "สิงห์น้ำเงิน" เชลซี ประกาศปลด เลียม โรซีเนียร์ ออกจากตำแหน่งกุนซือหลังคุมทีมได้เพียง 106 วัน หลังพาทีมรูดม่านไปอยู่อันดับ 8 ของตาราง พร้อมสถิติย่ำแย่แพ้ 5 นัดรวดแบบยิงประตูใครไม่ได้ ท่ามกลางกระแสข่าว "นักเตะไม่เอาโค้ช" โดยทีมต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าชดเชยสูงถึง 24 ล้านปอนด์ งานนี้บอร์ดบริหารเตรียมเดินเครื่องหากุนซือใหม่ที่ "บารมีถึง" เพื่อกู้สถานการณ์ก่อนชิงเอฟเอ คัพ โดยมีชื่ออดีตศิษย์เก่าอย่าง ฟิลิเป้ ลุยส์ และ เซส ฟาเบรกาส พุ่งขึ้นมาเป็นตัวเต็ง!

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า...

1. เลียม โรซีเนียร์ ถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมของ เชลซี เรียบร้อย หลังคุมทีมได้แค่ 106 วันเท่านั้น 

นี่คือกุนซือที่ไม่เหมาะกับทีมใหญ่อย่าง 'สิงห์น้ำเงิน' ตั้งแต่แรก เพราะประสบการณ์น้อยเกินไป บารมียังไม่บรมพอ แถมไม่เคยร่วมงานกับกุนซือระดับอ๋องเลยแม้แต่คนเดียว

เหตุผลที่ได้คุม เชลซี เพราะเป็น 'คนของนาย' จากการเป็นกุนซือของ สตราส์บูร์ก ที่มีกลุ่ม BlueCo เป็นเจ้าของ

2. แม้นจะมีสัญญายาวถึงปี 2032 แต่ผลงานเข้าขั้นห่วยแตก

เฉพาะอย่างยิ่งการแพ้ 5 นัดติดต่อกันในพรีเมียร์ลีก โดยยิงไม่ได้สักประตู หลุดไปอันดับ 8 จนแทบหมดลุ้นไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

ที่สำคัญคือเหมือนลูกทีมจะ 'ไม่เอา' แล้ว

เกมล่าสุดที่ถูก ไบรท์ตัน ถล่ม 3-0 นักเตะตัวจริง 10 คนเล่นเหมือน 'ไล่โค้ช' ส่วนอีก 1 คนที่เหลือก็เล่นไม่ออกแบบเสมอต้นเสมอปลายอยู่แล้ว

ขืนให้คุมทีมต่อไป เชลซี อาจไม่ได้เข้าชิงฯ เอฟเอ คัพ ในฤดูกาลนี้

3. นับตั้งแต่ ท็อดด์ โบห์ลี่ กับ เบห์ดัด เอ็กบาลี่ เข้ามาเป็นเจ้าของสโมสร - เชลซี แยกทางกับกุนซือไปแล้วถึง 5 คน 

ประกอบด้วย โธมัส ทูเคิ่ล, แกรห์ม พ็อตเตอร์, เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่, เอ็นโซ่ มาเรสก้า และ เลียม โรซีเนียร์

แม้จะมีอายุผู้จัดการทีมสั้นแค่ 106 วัน แต่ 'พี่แว่น' ฟันค่าชดเชยมหาศาลถึง 24 ล้านปอนด์ เลยทีเดียว

4. ชัดเจนนะครับว่าเจ้าของสโมสรคนปัจจุบัน ไม่ประสีประสาเรื่องฟุตบอล แถมรู้จักทีมอย่าง เชลซี ไม่ดีพอ

นี่ขนาดมีบทเรียนมาแล้วจากตอนแต่งตั้ง แกรห์ม พ๊อตเตอร์ แต่ก็ยังไม่รู้จักจดเอาไว้ในหัวสมอง

วัฒนธรรมที่เจ้าของเดิมอย่าง โรมัน อบราโมวิช สร้างเอาไว้คือ เชลซี ต้องใช้กุนซือระดับอ๋องก่อนเป็นอันดับแรก 

แล้วประเคนฟ่อนธนบัตรให้ผู้จัดการทีมไปห่อหุ้มผู้เล่นระดับ 'มหาดารา' มาร่วมทีม

ถ้าทำแบบนี้แล้วไม่ประสบความสำเร็จก็แค่เปลี่ยนกุนซือใหม่ 

ง่ายๆ แค่นั้นเอง

เรียกว่าเน้นความสำเร็จรูปโดยปัจจุบันมากกว่าการสร้างทีมในระยะยาว 

5. เบื้องต้น และตอนนี้ คาลั่ม แม็คฟาร์เลน จะคุม เชลซี แบบชั่วคราวไปจนจบฤดูกาล

เต็งหนึ่งคือ ฟิลิเป้ ลุยส์ อดีตนักเตะเก่าที่สร้างชื่อในฐานะผู้จัดการทีมกับ ฟลาเมงโก้ ใน บราซิล ตามมาด้วยอดีตดาวดังของตัวเองอีกคนอย่าง เซส ฟาเบรกาส ผู้กำลังร้อนแรง

ส่วน 'เต็งสาม' มีอยู่ 2 คน คือ โอลิเวอร์ กลาสเนอร์ กับ อันโดนี่ อิราโอล่า ที่ประกาศแยกทางกับต้นสังกัดทั้งคู่

แต่โรคจิตอย่างผมอยากให้ เชลซี คว้า ชาบี อลอนโซ่ มาเป็นกุนซือคนใหม่ซะมากกว่า หลังจากที่ 'คุณชาย' ถูก ลิเวอร์พูล หมางเมิน ด้วยยังเชื่อใจใน อาร์เน่อ สล๊อต

เด็กสิงห์ว่าไงครับ ???



ที่มาของภาพ : Reuters
BY : บอ.บู๋
บูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport