"พรชัย เค้าแก้ว" พร้อมล่าทองที่ 11 สั่งลาตะกร้อเอเชียนเกมส์สมัยสุดท้าย

กีฬาตะกร้อนับเป็นความหวังสำคัญของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ในการไล่ล่าเหรียญทองมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจว 2022" ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเวลานี้ทัพนักฟาดไทยพร้อมแล้วกับการบุกตะลุยแดนมังกร

"หางโจว 2022" จะเปิดฉากชิงชัยในช่วงระหว่างวันที่ 23 ก.ย.- 8 ต.ค. 66 โดยกีฬาตะกร้อบรรจุชิงชัยในเอเชียนเกมส์เป็นสมัยที่ 9 ซึ่งก็นับเป็นกีฬาที่มีการชิงชัยยาวนานแล้วกว่า 33 ปี นับตั้งแต่เริ่มมีการบรรจุแข่งตะกร้อในเอเชียนเกมส์หนแรกปี 1990 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากนั้นกีฬาลูกหวายชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมา มาเลเซีย และไทย คือ 2 ชาติที่ชิงความเป็นเจ้าในกีฬาชนิดนี้มาตลอด โดยเสือเหลืองครองเจ้าเหรียญทองตะกร้อ 2 สมัยแรก ขณะที่ไทยกวาดทุกสมัยหลังจากนั้นจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังมี เกาหลีใต้ ที่พัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลัง

ตลอดการชิงชัย 8 สมัย รวม 39 เหรียญทอง ทัพนักฟาดลูกหวายไทยโกยไปได้มากถึง 26 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แบ่งออกเป็น ตะกร้อวง 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน, ตะกร้อคู่ 1 เหรียญทอง, ทีมเดี่ยว 9 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง, ตะกร้อ 4 คน 1 เหรียญทอง, ทีมคู่ 1 เหรียญทอง, ทีมชุด 11 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน

ส่วนความสำเร็จในแง่ของตัวบุคคล คงไม่มีใครเกิน "ปุ้ย" พรชัย เค้าแก้ว จอมฟาดว่าที่ตำนานเอเชียนเกมส์ ที่คว้าไปถึง 10 เหรียญทอง จากการลงแข่ง 5 สมัย นับตั้งแต่ "ปูซาน 2002" ถึง "จาการ์ตา-ปาเลมบัง 2018" แบ่งเป็นทีมเดี่ยว 4 เหรียญทอง, ทีมคู่ 1 เหรียญทอง และทีมชุด 5 เหรียญทอง ซึ่งใน "หางโจว 2022" พรชัย เค้าแก้ว พร้อมนำทัพตะกร้อไทยยึดบัลลังก์กวาดเหรียญทองอีกสมัย

พรชัย เค้าแก้ว นักฟาดจอมเก๋าวัย 42 ปี ที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง จะลงแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย เนื่องจากอายุเยอะแล้ว ซึ่งนี่ทำให้เจ้าตัวมีความมุ่งมั่นเป็นพิเศษกับการคว้าเหรียญทองที่ 11 ของตัวเอง เพื่อทิ้งทวนปิดฉากเอเชียนเกมส์ลงแบบประทับใจ

สำหรับเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจว 2022" กีฬาตะกร้อบรรจุแข่งขันทั้งหมด 6 อีเวนต์ ประกอบด้วย ทีมเดี่ยวชาย-หญิง, ทีม 4 คนชาย-หญิง และทีมชุดชาย-หญิง ทัพนักฟาดลูกหวายไทยส่งเข้าร่วมชิงชัย 4 อีเวนต์ คือทีมเดี่ยวและทีมชุดทั้งชายและหญิง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport