เทนนิสไทยสุดต้านพ่ายโบลิเวีย หล่นหวดเดวิสคัพกลุ่ม 3 รอบภูมิภาค

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ 2024" รอบเพลย์ออฟ ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติโบลิเวีย แข่งขันคอร์ตดิน ที่สนาม คลับ เดอ เทนนิส ลาปาซ กรุงลาปาซ ประเทศโบลิเวีย เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 67 ตามเวลาท้องถิ่น (ช้ากว่าประเทศไทย 11 ชั่วโมง) เป็นวันสุดท้าย แข่งขันประเภทคู่ จำนวน 1 คู่ และประเภทเดี่ยวชนมือ จำนวน 2 คู่ โดยผลวันแรก ทีมไทยตามทีมโบลิเวีย 0-2 คู่

ประเภทคู่ ทีมไทยมีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น โดยส่ง "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร คู่กับ "บูม" กษิดิศ สำเร็จ มือคู่อันดับ 329 และ 1,012 ของโลก ตามลำดับ ลงสนามพบกับ เฟเดริโก เซบาลลอส และ บอริส อาเรียส มือคู่อันดับ 92 และ 93 ของโลกตามลำดับ ผลปรากฏว่า แม้คู่นักหวดไทยเป็นรองด้วยอันดับโลก แต่สามารถดวลแร็กเกตกับนักหวดเจ้าถิ่นระดับท็อป 100 ของโลกได้อย่างสนุก โดยเซตแรก ยื้อกันถึงไทเบรกและเป็นคู่ไทยที่แพ้ไปอย่างฉิวเฉียด จากนั้นเซตสองก็ยังดวลแร็กเกตกันได้อย่างสนุก ก่อนคู่ไทยจะเป็นฝ่ายปราชัย สรุป ปรัชญา กับ กษิดิศ แพ้ เฟเดริโก เซบาลลอส และ บอริส อาเรียส 0-2 เซต 6-7 ไทเบรก 8-10 และ 4-6

จากนั้นเป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวชนมือคู่แรก ทีมไทยส่ง "โอเว่น" ธนเพชร ฉันทะ มืออันดับ 938 ของโลก ที่ติดทีมชาติชุดเดวิสคัพเป็นครั้งที่ 2 แต่ได้ลงแข่งขันเป็นครั้งแรก พบกับ บอริส อาเรียส ซึ่งโบลิเวียส่งลงแทน เมอร์เคล เดลเลียน เดี่ยวมือ 1 โบลิเวีย มือ 288 โลก ผลการแข่งขัน ปรากฏว่า ธนเพชร สามารถสู้กับนักหวดเจ้าถิ่นได้อย่างสนุกเช่นกัน แม้เป็นคอร์ตที่ไม่ถนัด ก่อนหนุ่มไทยจะปราชัย 0-2 เซต 4-6 และ 3-6 ขณะที่ประเภทเดี่ยวชนมือคู่สุดท้าย ไม่มีการแข่งขัน ทำให้ผลรวมจบที่ ทีมไทย แพ้ ทีมโบลิเวีย 0-4 คู่ และหล่นไปแข่งขันในกลุ่ม 3 ระดับภูมิภาคตามลำดับ ช่วงปลาย 2024 ในขณะที่ทีมโบลิเวียได้แข่งขันรอบเวิลด์กรุ๊ป 2 เดือน ก.ย.นี้

พันเอกวัฒนา จันทร์ไพจิตต์ ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอบคุณกองเชียร์ที่ติดตามให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันครั้งนี้ ทีมชาติไทยเดินทางไกลมาก และอย่างที่กล่าวไปก่อนหน้าว่า ต้องเจอกับอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่เบาบาง เนื่องจากพื้นที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมาก รวมทั้งสภาพอากาศแปรปรวน บางวันฝนตก บางวันก็ร้อนขึ้นมา ซึ่งก่อนมาคิดว่าไม่น่าส่งผลกระทบกับตัวนักกีฬามาก แต่เมื่อมาถึงพบว่าส่งผลมากจริงๆ นักกีฬาหลายคนมีอาการปวดศีรษะ ส่งผลต่อการแข่งขัน

"ภาพรวมของการแข่งขัน นักกีฬาทำได้ดีมาก ต้องชื่นชมความใจสู้ของนักกีฬาทุกคน อีกทั้งเห็นว่ากองเชียร์โบลิเวียติดตามผลงานนักเทนนิสไทยตลอด มีการขอลายเซ็น ขอถ่ายรูปด้วย สร้างความประทับใจ เนื่องจากนักกีฬาไทยเล่นได้ดีกว่าที่เขาคิดไว้ ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ต้องขอบคุณท่านสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมฯ และคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ทุกท่าน ที่พยายามส่งเสริมนักกีฬาชุดนี้อย่างต่อเนื่อง กระทั่งสู้กับนักกีฬามือสูง ๆ ได้อย่างสนุกสูสี"

ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมและผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า การแข่งขันวันที่สอง เป็นการแข่งขันในประเภทคู่ ไทยส่ง ปรัชญา กับ กษิดิศ ลงไปเล่น เจอกับคู่มือวางระดับท็อปร้อย ซึ่งนักกีฬาได้พยายามสู้อย่างเต็มที่ แม้ว่าสุดท้ายจะแพ้ซึ่งทำให้เราแพ้โบลิเวีย 0-3 อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะแพ้แล้ว แต่ได้ตกลงกับเจ้าภาพว่าจะแข่งประเภทเดี่ยวอีก 1 คู่ ซึ่งได้ส่ง ธนเพชร ฉันทะ ลงไปเจอกับมือเก๋าของโบลิเวีย เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์

"ธนเพชรก็ทำได้ดี ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยอมรับว่าโบลิเวียมีจุดแข็งในการเล่นคอร์ตดินที่ยอดเยี่ยม ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยเฉพาะท่านนายกสมาคมฯ และทีมบริหารทุกท่านทุกท่าน ที่สนับสนุนนักกีฬาให้เดินทางมาแข่งขันครั้งนี้ด้วยครับ"

อนึ่ง คณะนักเทนนิสทีมชาติไทย ประกอบด้วย แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ (ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย), กษิดิศ สำเร็จ, วิชยา ตรงเจริญชัยกุล, ปรัชญา อิสโร และ ธนเพชร ฉันทะ โดยมี พันเอกวัฒนา จันทร์ไพจิตต์ เป็นผู้จัดการทีม, ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมและผู้ฝึกสอน, นายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และนายวีรภัทร สิริจริยาพร นักวิทยาศาสตร์การกีฬา


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport