ไทยคว้ารวม 9 ทองวีลแชร์ฟันดาบเอเชีย

ทีมวีลแชร์ฟันดาบไทยผลงานสลุต คว้าอีก 4 ทอง ในวันสุดท้ายของศึกชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่นครราชสีมา ทำให้เบ็ดเสร็จ ไทยคว้ารวม 9 ทอง 8 เงิน 6 ทองแดง ผงาดเจ้าเหรียญทองในรายการนี้ ด้าน "แวว" สายสุนีย์ นักกีฬามากประสบการณ์ ที่การันตีโควตาลุยพาราลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว ฟอร์มเด่นสุดๆ กวาดถึง 4 ทองจากศึกนี้

ตามที่สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการแข่งกีฬาวีลแชร์ฟันดาบชิงแชมป์เอเชีย 2024 ระหว่างวันที่ 24-28 เม.ย.67 ที่หอประชุมสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 จ.นครราชสีมา โดยวันสุดท้ายของการแข่งขัน เมื่อ 28 เม.ย.67 เป็นการดวลกันในประเภทดาบเซเบอร์ โดยมีให้ชิงกันถึง 6 เหรียญทอง 

ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ประเภทหญิงคลาสบี "แวว" สายสุนีย์  จ๊ะนะ ที่รอบรองชนะเลิศ เอาชนะนักดาบสาวเกาหลีใต้ โจ เยจิน มา 15-5 เข้ารอบชิงมาพบกับคู่ปรับเก่า ตง งา ทิง จากฮ่องกง เป็นจอมดาบไทยยังโชว์ฟอร์มไล่ฟันเอาชนะไปอย่างสบายมือ 15-1 คะแนน คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ นอกจากนั้น "แวว" สายสุนีย์  ยังนำทีมหญิงประกอบด้วย เดือน นาคประสิทธิ์, ฐิติรัตน์ เพ็งประสิทธิ์พงศ์ และ  อภิญญา ทองแดง คว้าได้อีก 1 เหรียญทอง โดยรอบชิงชนะเลิศก็เอาชนะเกาหลีใต้ ไป 45-33 คะแนน ทำให้  "แวว" สายสุนีย์  คว้าเหรียญทองที่ 4 ในการแข่งขันฟันดาบชิงแชมป์เอเชีย 

หลังจบการแข่งขัน สายสุนีย์ เผยว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของตัวเอง เพราะว่าตั้งเป้าไว้ 4 เหรียญทองแล้วก็ทำได้ ทำให้มีความมั่นใจ และมีความหวังในการแข่งขันพาราลิมปิก 2024 ที่จะคว้าเหรียญทองมาให้ได้

นอกจากนั้นในวันเดียวกัน ไทยยังคว้าเพิ่มอีก 3 เหรียญทองจากประเภทบุคคลหญิง คลาสเอ ในรอบชิงชนะเลิศ เดือน นาคประสิทธิ์ เอาชนะรุ่นน้องอย่าง ฐิติรัตน์ เพ็งประสิทธิ์ผล 15-8 ส่วนประเภทบุคคลชาย คลาสบี สองนักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบไทยผ่านรอบชิงชนะเลิศมาพบกันเองอีกเช่นกัน และเป็น ชิติพัทธ์ เจริญตา ชนะ วิศวกร สีภูธร 15-10 และประเภททีมชาย วรุฒ กวีเขตต์, ชิติพัทธ์ เจริญตา, ยืนยง ขันทีท้าว และ บุญศิริ สนิทหมื่นไวย เอาชนะทีมชาติอินเดีย ไป 45-32 

นายไมตรี คงเรือง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยภาพรวมหลังจบการแข่งขัน วีลแชร์ฟันดาบ ชิงแชมป์เยาวชนโลกและวีลแชร์ฟันดาบชิงแชมป์เอเชีย ภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ ต่างชาติให้คำชื่นชมกับการจัดการแข่งขัน การประสานงานและการอำนวยความสะดวกให้กับทุกชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน ยิ่งไปกว่านั้นเรายังมีโอกาสต้อนรับ ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกประเทศลาว ที่เข้ามาศึกษาดูงาน และจะมีบันทึกข้อตกลงร่วมกันเพื่อ การพัฒนากีฬาคนพิการร่วมกัน ระหว่าง ไทย-ลาวในอนาคต หลังจบพาราลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศฝรั่งเศส

สรุปผลการแข่งวีลแชร์ฟันดาบชิงแชมป์เอเชีย ทีมชาติไทย คว้าเจ้าเหรียญทองโดยทำผลงานคว้าไป 9 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง และการันตีแล้วอย่างน้อย 2 โควตาพาราลิมปิกเกมส์ จาก "แวว" สายสุนีย์  จ๊ะนะ และ "สปาย" วิสิทธิ์ กิ่งมะนาว


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport