เลื่อนเอเชียนอินดอร์ฯเพื่อประโยชน์ทุกฝ่าย"รมว.ปุ๋ง"ชี้ไทยพร้อมจัดให้ดีสุดปูทางเจ้าภาพซีเกมส์

สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมนำประเด็นโอซีเอประกาศเลื่อนเอเชียนอินดอร์แอนด์มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ไทยในช่วงต้นปี 2024 ตามคำแนะนำของโอซีเอ เนื่องจากกระชั้นชิดกับกีฬาโอลิมปิก 2024 เสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบและทำหนังสือตอบกลับทางการไปยังโอซีเออีกครั้ง คาดโยกจัดปลายปี 2024 ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์กับทุกชาติที่มาร่วมรวมถึงไทย ที่จะได้ใช้ทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว เตรียมความพร้อมและเตรียมระบบต่างๆก่อนจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงประเด็นที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้ประกาศเลื่อนจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์แอนด์มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งเดิมทีไทยจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ระหว่าง วันที่ 24 ก.พ. - 6 มี.ค.2024 ว่าในส่วนของวันแข่งขันนั้นคาดว่าจะเปลี่ยนไปจัดในช่วงปลายปี 2024 ซึ่งก็เป็นปีเดียวกันและก็ถือเป็นการเตรียมความพร้อมของไทยและนักกีฬาไทยในหลายๆชนิดกีฬาไปในตัวพร้อมๆกัน สำหรับการสู้ศึกซีเกมส์ ในปีถัดไป ปี 2025 ที่ไทย ส่วนในเรื่องของสถานที่จัดการแข่งขัน และทดลองระบบต่างๆ คิดว่าไม่น่ามีปัญหา 

"เบื้องต้นนั้นทางไทยได้มีการหารือกับทางโอซีเอ ซึ่งก่อนจะประกาศเลื่อน ก็ได้มีการพูดคุยกัน โดยเหตุผลหลักๆที่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดกันก็คือเรื่องการแข่งขันที่มีความกระชั้นชิดกับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งเอเชียนอินดอร์ฯ จัด 24 ก.พ. - 6 มี.ค.2024  ส่วนโอลิมปิกเกมส์ แข่งขัน 26 ก.ค. - 11 ส.ค.2024 โดยโอซีเอ ได้ให้คำแนะนำและอยากให้เลื่อนการแข่งขันออกไป

ก่อน เพื่อให้ได้จัดการแข่งขันในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งไทยและชาติๆต่างก็จะได้ประโยชน์จากการเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุด ส่วนกระบวนการหลังจากนี้ เราจะทำเรื่องเสนอไปยังรัฐบาลเพื่อให้พิจารณาข้อเสนอคำแนะนำจากโอซีเอ พร้อมกับตอบกลับอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะมีการประกาศกำหนดการแข่งขันใหม่อย่างเป็นทางการให้ได้รับทราบต่อไปด้วย" 

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เผยถึงเรื่องนี้ด้วยว่า ในเรื่องของงบประมาณที่จะใช้สำหรับจัดการแข่งขันทั้งในศึกเอเชียนอินดอร์ฯที่เคยเป็นปัญหาอยู่ก่อนหน้านี้ รวมถึงงบที่จะใช้ในการจัดการแข่งขันศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ได้มีการนำเรื่องนี้แจ้งกับทางรัฐบาลแล้ว ซึ่งรัฐบาลก็ให้ความสำคัญกับการกีฬา และยืนยันว่างบที่จะสามารถนำมาใช้ในการเตรียมการก็มาจากทั้งในส่วนของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ รวมถึงงบกลางที่รัฐบาลจัดสรรมาให้เพิ่ม 500 ล้านบาท ก็ถือว่าแก้ไขปัญหาเรื่องงบจัดดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

"ส่วนซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 14 ก็คงจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อจัดการและเตรียมการขึ้น ก็เชื่อว่าเราจะสามารถทำงานได้ตามแผนงานที่วางไว้" ดร.ก้องศักด ทิ้งท้าย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport