"ขวัญสุดา" โค่นมือ 1 โลก คว้าทองเทควันโดเอเชียนพาราเกมส์

ขวัญสุดา พวงกิจจา จอมเตะเหรียญทองแดงพาราลิมปิกเกมส์ที่กรุงโตเกียว โค่นมือ 1 โลก ซิโยดาคอฟ อิซาโคว่า จากอุซเบกิสถาน โดยเฉือนเอาชนะคะแนนดิบ หลังเสมอกันในการดวลซัดเดิลเดธ รอบชิงชนะเลิศ เทควันโด รุ่น K44-47 กก. กีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 คว้าเหรียญทองที่ 4 ให้กับทัพนักกีฬาคนพิการไทยได้สำเร็จ

การแข่งขันเทควันโด ในกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่ศูนย์กีฬาเซียวซาน กัวลี่ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อ 23 ต.ค.66 จอมเตะพาราไทย มีคิวลงชิงชัย 2 รุ่น คือ ธันวา แก่นคำ รุ่น K44-58 กก.ชาย และ ขวัญสุดา พวงกิจจา ในรุ่น K44-47 กก.

ไฮไลต์อยู่ที่ รุ่น K44-47 กก. หญิง ที่มี่ ขวัญสุดา พวงกิจจา จอมเตะพาราไทย ดีกรีเหรียญทองแดง พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ลงล่าเหรียญทอง โดยในรอบแรก ขวัญสุดา ได้บาย ผ่านเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศ แบบไม่ต้องออกแรง โดยเข้ามา ดีรอย มัรยัม อับดุลเลาะห์พัวร์ จากอิหร่าน  ก่อนที่ ขวัญสุดา จะอาศัยชั้นเชิงที่เหนือกว่าทำแต้มเอาชนะ สาวอิหร่านไปได้ 7-4 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปลุ้นเหรียญทองที่ 4 ให้กับทัพพาราไทย 

ในรอบชิงชนะเลิศ ขวัญสุดา โคจรมาพบกับ ซิโยดาคอฟ อิซาโคว่า มือ 1 โลก จากอุซเบกิสถาน โดยแมตช์นี้ ขวัญสุดา ยังคงโชว์ฟอร์มได้สมราคาเจ้าของเหรียญทองแดงพาราลิมปิกเกมส์ ออกอาวุธสู้กับ สาวอุซเบฯ อย่างสนุก จนแต้มมาเสมอกัน 2-2  ทำให้ต้องต่อเวลาซัดเดิลเดธอีก 1 นาที เพื่อหาผู้ชนะ ทว่าในช่วงซัดเดิลเดธไม่มีใครทำคะแนนเพิ่มได้ ก่อนที่กรรมการจะรวมคะแนนดิบ และชี้ขาดให้ ขวัญสุดา ที่ออกอาวุธมากกว่า เฉือนเอาชนะ สาวอุซเบกิสถาน ไปได้แบบหวุดหวิด คว้าเหรียญทองที่ 4 ให้ทัพพาราไทย ได้สำเร็จ 

หลังแข่งขัน ขวัญสุดา เผยว่า พยายามเล่นแบบรัดกุม เพราะคู่แข่ง คือ มือ 1 โลก และเราก็รู้สึกหวั่นเกรงในสถิติของเขาด้วย เอาจริงๆตนยังไม่มั่นใจว่าจะชนะได้ แต่พอหันมาหาโค้ชแล้ว โค้ชบอกทำได้ ก็คือได้ ถือว่าเกินเป้าหมาย ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้ขนาดนี้ จากนี้ก็จะตั้งใจซ้อมมากกว่านี้ เชื่อฟังโค้ชมากขึ้นไปอีก เพื่อพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ต่อไป

ขณะที่ รุ่น K44-58 กก.ชาย ธันวา แก่นคำ จอมเตะหนุ่มพาราไทย ในรอบแรกลงดวลกับ ซันจาเบค มุคโตรอฟ จากอุซเบกิสถาน ทว่า ธันวา ไม่สามารถต้านทานความแข็งแร่งจอมเตะอุซเบฯ ได้ทำให้แพ้ 12-28 คะแนน แต่ทว่า ธันวา ยังโชคดีได้ไปลุ้นในรอบแก้ตัว ดวลกับ คิม แทมิน จากเกาหลีใต้ และ ธันวา ก็แก้ตัวสำเร็จเอาชนะ นักเทควันโดหนุ่มเกาหลี ไปได้ 45-29  คะแนน ผ่านเข้าไปเล่นในรอบชิงเหรียญทองแดงได้สำเร็จ และ  ธันวา แก่นคำ ก็ไม่ทำให้แฟนกีฬาชาวไทยผิดหวังไล่ออกอาวุธทำแต้มเฉือนเอาชนะ เนสซันเบค ไอเดอร์เบคอฟ คาซัคสถาน ไปได้แบบหวุดหวิด 13-9 คะแนน คว้าเหรียญทองแดงมาครองได้แบบสุดเซอร์ไพรส์


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport