"ธันย่า"ซิวที่ 5 ปืนชิงแชมป์โลกพร้อมคว้าตั๋วลุยโอลิมปิกเกมส์

นักแม่นปืนสาวไทย "ธันย่า" ธันยากร พฤกษากร ยิงแม่นทะยานเข้ารอบชิงชนะเลิศปืนสั้นสตรี 25 ม.ชิงแชมป์โลก พร้อมจบลงที่อันดับ 5 คว้าตั๋วลุยโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" และเป็นการแข่งขัน อลป. ครั้งที่ 5 ของ "ธันย่า"

การแข่งขันยิงปืนชิงแชมป์โลก ที่เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ระหว่างวันที่ 14 ส.ค. - 1 ก.ย. ซึ่งมีการชิงโควต้าเข้าร่วมแข่งขัน "โอลิมปิกเกมส์ 2024" ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยมีประเทศเข้าร่วม 101 ประเทศ และเป็นรายการแรกที่ทัพนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันเพื่อชิงตั๋วโอลิมปิก

ผลปรากฏว่า "ธันย่า" ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ที่ลงแข่งรายการปืนสั้นหญิง 25 เมตร โชว์ฟอร์มยิงได้ยอดเยี่ยมในรอบคัดเลือกทำคะแนนได้ 586 แต้ม ผ่านสู่รอบชิงชะเลิศได้สำเร็จ ซึ่งในอีเว้นต์นักกีฬาที่ทำอันดับ 1-3 จะคว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" 

โดยการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศจะคัดเอานักกีฬาที่ยิงทำคะแนนอันดับ 1-8 เข้าไปชิงรอบสุดท้าย และปรากฏว่า "ธันย่า" ยิงจบสกอร์ลงด้วยอันดับ 5 แต่อันดับ 1-4 คือแชมป์โลก เยอรมนี, อันดับ 2 ยูเครน, อันดับ 3 ลัตเวีย และอันดับ 4 อิหร่าน คว้าตั๋วเข้าไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" 

ส่งผลให้อันดับ 5-7 ของการแข่งขันครั้งนี้คว้าตั๋วไป อลป. 2024  และ"ธันย่า" ที่คว้าอันดับ 5 ของการแข่งขัน จึงคว้าตั๋วไป อลป. 2024 พร้อมด้วย  เกาหลีใต้ ที่คว้าอันดับ 6 และ ไต้หวันที่คว้าอันดับ 7 มาครอง ซึ่งการคว้าตั๋วไปแข่ง อลป. 2024 ถือเป็นการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5  ของธันย่า

ด้าน" บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืน เปิดเผยว่า "ธันย่า ถือเป็นนักกีฬายิงปืนคนแรกของไทยที่คว้าตั๋วไป อลป. 2024 ได้สำเร็จ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ธันย่า รวมถึงนักกีฬาคนอื่นๆ ต่างฝึกซ้อมกันอย่างหนัก อีกคนที่หวังลุ้นตั๋ว อลป. คือ นภิศ ต่อตั้งพาณิชย์ จากปืนยาว ซึ่งการแข่งขันที่คอลิฟายโอลิมปิกในปีนี้เหลืออีก 1 รายการคือ ที่ประเทศเกาหลีใต้ เดือนพฤศจิกายนนี้"

"ส่วนการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ยิงปืนส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 21 คน ยอมรับว่าลุ้นเหรียญทองค่อนข้างยาก เพราะมีทั้งอินเดียและจีนที่เป็นคู่แข่ง แต่ก็ยังหวังลุ้นเหรียญจาก "ธันย่า" ในปีสั้น 25 เมตร"

สำหรับนักกีฬาชุด อกช. 19 มีดังนี้ นพดล สุทธิวิรัช, ทัตสุระ บรรพวีรชน, พีชณัฐ คล้ายสุบรรณ, ธีธัช ประดิษฐ์สุดสวาท, ชวกร ตรีนิภากร, ศรียานนท์ การดี, กัลยากร หิรัญเพิ่ม, เณศรา จำปารัตน์, ธันยาพร พฤกษากร, กมลลักษณ์ แสนชา, สุรัสวดี บุบผาชาติ, รัชฏาภรณ์ เปล่งแสงทอง, เจเดน จิตรวีร์ เหมาะประสิทธิ์, สิริวิจิตร คงนิล, ชนิษฐา ศาสตร์เวช, ธัญญาลักษณ์ โชติพิบูลศิลป์, นภิศ ต่อตั้งพานิช, ทองผาภูมิ วงศ์สุขดี, ภัทรศุกรีย์ ศรีวิชัย, ชานนท์ บินหมัด และ พงศธร ปัญญาทองที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport