ส่งนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทยซ้อมเข้มที่เวียดนาม มั่นใจได้ลุ้นตั๋วไปโอลิมปิก

"บิ๊กบี้" พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เดินทางมาตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมของนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทย ชุดลุยศึก World Aquatics Championship 2023 ที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ณ สระว่ายน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.66 โดยมีทีมงานผู้ฝึกสอนและนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทย นำโดย สิบเอก ชวัลวัฒน์ จันทผดาวัลย์ นักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทยหนึ่งเดียวที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน World Aquatics Championship 2023 ให้การต้อนรับ 

ทาง "บิ๊กบี้" พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมฯกล่าวว่า "กีฬากระโดดน้ำก็ถือว่าเป็นกีฬาที่มีความหวังเพราะเราไม่ได้เสียเปรียบในเรื่องของรูปร่าง ทางสมาคมฯพร้อมที่จะสนับสนุนอุปกรณ์การฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ การแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ถือว่าให้นักกีฬาได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อพัฒนาต่อยอดในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศจีนต่อไป รวมทั้งนำความรู้ว่าสอนน้องๆเยาวชนนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทยเพื่อที่จะเตรียมความพร้อมก่อนลุยศึกซีเกมส์ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพด้วย"

ขณะที่ พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมฯ เผยถึงกำหนดการเตรียมทีมของนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทย ว่า "หลังจากจบภารกิจเวิลด์ อควอติกส์แล้ว ทางสมาคมฯก็ได้มีแผนเตรียมส่งนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทยไปฝึกซ้อมเข้าแคมป์เก็บตัวที่ศูนย์ฝึกกีฬากระโดดน้ำ ประเทศเวียดนาม ทั้งหมด 20 วัน จะมีนักกีฬาไปทั้งหมด 6 คน ซึ่ง 4 ใน 6 คนเป็นชุดเตรียมลุยเอเชียน เกมส์ 2023 ที่ประเทศจีนด้วย และอีก 2 คนเพื่อเตรียมลุยศึกซีเอจ กรุ๊ป 2023 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนสิงหาคมนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะสร้างนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทยในรุ่นเยาวชนได้ขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ๆด้วย"

ทางด้าน พล.อ.อุกฤษฏ์ ณรงค์วิทย์ ประธานฝ่ายกีฬากระโดดน้ำ กล่าวว่า "เป้าหมายหลักของเราก็หวังเหรียญรางวัลในซีเกมส์ 2025 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ส่วนรายการอื่นๆก่อนหน้าก็ถือว่าให้นักกีฬาได้หาประสบการณ์ เพราะว่ามีนักกีฬาเยาวชนที่เข้ามาใหม่เยอะพอสมควร ถือเป็นช่วงปรับเปลี่ยนนักกีฬา ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาเก็บประสบการณ์ให้มากที่สุด"

ด้าน นายสุชาติ พิชิ ผู้ฝึกสอนนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทย ได้พูดถึงความพร้อมของนักกีฬาและเป้าหมายที่ว่า "ตอนนี้ในส่วนของท่าแข่งก็พร้อมมากที่สุดแล้วสำหรับการแข่งขันเวิลด์ อควอติกส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น เป้าหมายที่ได้คุยกับนักกีฬาก็อยากให้ทำผลงานให้ดีกว่าครั้งที่แล้ว และถือเป็นการเก็บประสบการณ์ด้วยเพราะเขาเองความสามารถไปถึงระดับโลกแล้ว แต่ยังขาดประสบการณ์ เชื่อว่าหากมีประสบการณ์ที่มากขึ้นและการเตรียมตัวที่ดีอยู่แล้วความสามารถของนักกีฬาจะสามารถมีลุ้นควอลิฟายไปโอลิมปิกที่ปารีสได้เลย"

สำหรับการแข่งขัน World Aquatics Championship 2023 ที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-30 กรกฎาคม 2566 โดยทีมชาติไทยส่งทำการแข่งขัน 4 ประเภทกีฬา ได้แก่ กีฬาระบำใต้น้ำ, กีฬากระโดดน้ำ, กีฬาว่ายน้ำ และ กีฬาว่ายน้ำมาราธอน โดยนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติไทยจะเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น ในช่วงกลางดึกของวันที่ 15 ก.ค.2566 ที่สนามบินดอนเมือง ก่อนจะทำการแข่งขันในวันที่ 19 ก.ค.2566


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport