"บิว-ภูริพล"กระชากทอง3 พังสถิติวิ่ง100ม.รอบ10ปีศึกกีฬานร. (มีคลิป)

สร้างชื่อกระฉ่อนเวทีกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ​ ครั้งที่​ 42 "เทียนนกแก้วเกมส์" "บิว" ภูริพล​ บุญสอน ดาวดังทีมชาติไทย วิ่งสปีดเข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรกด้วยเวลา 10.38 วินาที คว้าทอง วิ่ง​ 100 ม.​ ชาย​ ถือเป็นเหรียญทองเหรียญที่ 3 ของเจ้าตัว และทำลายสถิติในรอบ 10 ปีอีกด้วย

 การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2566 "เทียนนกแก้วเกมส์" ระหว่างวันที่ 6-14 ม.ค.66 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมาเข้าสู่ช่วงครึ่งทางของการชิงชัย ไฮไลต์อยู่ที่กีฬากรีฑาที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ "บิว" ภูริพล บุญสอน ซุปตาร์กรีฑาไทยลงล่าเหรียญทองเหรียญที่ 3 ของตัวเองในรายการวิ่ง 100 ม. ชาย กับเป้าหมายทำลายสถิติเดิมให้ได้

 กรีฑา ที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ไฮไลต์อยู่ที่รายการ วิ่ง 100 ม. ชาย ที่มี "บิว" ภูริพล บุญสอน ดาวดังทีมชาติไทยเจ้าของสถิติ 100 ม.ที่ดีที่สุดตลอดกาลของโลกในรุ่นยุวชน และ 3 เหรียญทองซีเกมส์ล่าสุด ลงล่าเหรียญทองให้กับเขต 2 สมุทรปราการ และลุ้นเหรียญทองเหรียญที่ 3 ให้กับตัวเองหลังคว้ามาได้แล้วจากรายการวิ่ง 200 ม. และวิ่งผลัด 4x100 ก่อนหน้านี้  โดยมีนักวิ่งอีก 7 เขตร่วมชิงชัย และผลการแข่งขันก็ออกมาตามความคาดหมายของทุกฝ่าย บิว ภูริพล วิ่งสปีดเข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรกด้วยเวลา 10.38 วินาที ซึ่งนอกจากจะเป็นเหรียญทองเหรียญที่ 3 สถิติเวลานี้ยังเป็นการทำลายสถิติในรอบ 10 ปีที่ รัตนพล โสวัน อดีตนักวิ่งทีมชาติไทยดีกรีเหรียญทองซีเกมส์เคยทำไว้ที่ 10.56 วิ. ในกีฬานักเรียนฯ ปี 2556 ที่จ.อุดรธานีอีกด้วย และเป็นการทำลายสถิติของ บิว ในเทียนนกแก้วเกมส์นี้เป็นรายการที่ 2 ต่อจากวิ่ง 200 ม. ชายด้วย ส่วนเหรียญเงินได้แก่ วัชพล ถันทอง จากเขต 6 นครสวรรค์ ทำเวลา 10.68 วิ. และเหรียญทองแดงได้แก่ ศุภกร สินทรัพ จากเขต 9 สงขลา ทำเวลา 11.04 วิ. 

 หลังการกระชากทองที่ 3 ของตัวเอง "บิว" ภูริพล บุญสอน เปิดเผยว่า ตนรู้สึกดีใจมากที่ได้มาทำลายสถิติในรายการกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ เพราะเป็นกีฬาที่ตนไม่เคยเข้าร่วมมาก่อน ส่วนการทำลายสถิติ 100 ม. วันนี้ที่พี่รัตน์ รัตนพล โสวัน เคยทำไว้ก็รู้สึกดีใจมาก ส่วนเรื่องของการกดดันก่อนแข่งขันนั้นตนไม่เป็น เพราะหากเราทำลายสถิติไม่ได้ก็มักจะมาจากการเกิดอาการบาดเจ็บ ถ้าเป็นเรื่องนั้นตนก็จะไม่เสียใจ และมีความคิดที่ว่าเดี๋ยวอนาคตค่อยกลับมาทำลายใหม่ได้  ตนจะพยายามไม่คิดอะไรมากและวิ่งให้ดีที่สุดกับตัวเอง ส่วนเป้าหมายของตนเรื่องของการหวังจะวิ่ง 100 ม. ให้เวลาเหลือเพียงเลขตัวเดียวหรือต่ำกว่า 10 วิ. เพื่อความหวังในการควอลิฟายน์เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2024 นั้น ตนยังมองว่ายังมีเวลาพัฒนาศักยภาพมากขึ้นซึ่งจะมีรายการอย่างซีเกมส์และเอเชียนเกมส์ให้ตนลงสนามอยู่ก่อนจะถึงเวลานั้น ก็ยังเชื่อว่าจะทำได้สำเร็จ ส่วนภายในปีนี้จะมี 4 รายการใหญ่ๆ ให้แฟนๆ ได้ติดตามเชียร์กันคือ เอเชียนยูธ 2023 ที่ประเทศอุซเบกิซสถาน ในเดือนเมษายน, ซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ในเดือนพฤษภาคม, เอเชียนเกมส์ 2023 ที่ประเทศจีน ในเดือนกันยายน และการแข่งขันควอลิฟายน์ชิงแชมป์โลก ที่ประเทศจีน ในช่วงปลายปี  ขณะที่ผลการแข่งขันกีฬาชนิดอื่นที่น่าสนใจประวันมีดังนี้ ยิงปืน ชิง 2 ทอง ที่สนามกีฬาสมโภช 700 ปี ประเภทปืนสั้นอัดลม ชาย มีนักกีฬากว่า 30 คนร่วมชิงเหรียญทอง ก่อนที่สุดท้ายจะเป็นทางด้าน เกียรติกุล สุดเขตต์ นักแม่นปืนหนุ่มทีมชาติไทยจากเขต 6 นครสวรรค์ ที่ยิงได้แม่นยำที่สุดด้วยสกอร์ 575 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วนเหรียญเงินเป็นของ วรากร ฆ้องกลาง จากเขต 8 ระนอง ยิงได้ 558 คะแนน และเหรียญทองแดงเป็น ปิยวิทย์ โพธิ์กุล ยิงได้ จากเขต 10 กรุงเทพมหานคร 558 ส่วนในประเภทปืนสั้นอัดลม ทีมชาย เหรียญทองตกเป็นของเขต 10 กรุงเทพมหานคร ที่ประกอบด้วย ทนุสรณ์ สิงห์ชู , ปิยวิทย์ โพธิ์กุล และ วชิรวิชน์ พวงทอง ยิงได้ 1,626 คะแนน, เหรียญเงิน ได้แก่ เขต 7 ราชบุรี ประกอบด้วย ชัชพงศ์ ปะดุกา, เธียรรัฐ อภิวรรธน์ชูสิน  และ เจษฎาภรณ์ จิตชื่น ยิงได้ 1,624 คะแนน และเหรียญทองแดง ได้แก่ เขต 8 ระนอง ประกอบด้วย พลพษณ แซ่นึ่ง, ภัทรปุริม หีดรักษ์ และ วรากร ฆ้องกลาง ยิงได้ 1,587 คะแนน 

 จักรยาน ชิง 2 ทอง ที่อ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง เชียงใหม่ ประเภทเสือภูเขา ดาวน์ฮิลล์ หญิง มีนักกีฬา 5 คนร่วมแข่งขัน ก่อนเหรียญทองจะตกเป็นของ ฐิติชญา ขาวดี ของเขต 10 กรุงเทพมหานคร เข้าเส้นชัยอย่างรวดเร็วด้วยเวลา 2.32 น. เหรียญเงินเป็นของ นาคา บินมูฮำหมัด เพื่อนร่วมทีมเขต 10 กรุงเทพมหานคร ทำเวลา 2.44 น. และเหรียญทองแดงเป็นของ นัทธหทัย กิจซื่อตรง จากเขต 3 บุรีรัมย์ ทำเวลา 2.50 น. ขณะที่ประเภทดาวน์ฮิลล์ ชาย เหรียญทองเป็นของ นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา จากเขต 10 กรุงเทพมหานคร ทำเวลาได้ 1.53 น., เหรียญเงิน นริศ คชพันธ์ จากเขต 3 อำนาจเจริญ ทำเวลา 2.04 น. และเหรียญทองแดงได้แก่ กณวรรธน์ เชื้อทหาร จากเขต 10 กรุงเทพฯ ทำเวลา 2.05 น.

 ตะกร้อลอดห่วง ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตเชียงใหม่ รอบก่อนรองชนะเลิศ ไฮไลต์อยู่ในคู่ระหว่าง เขต 1   ปทุมธานี พบกับ เขต 9 พัทลุง โดยรูปเกมเป็นไปอย่างสูสี ผลัดกันทำแต้มไป-มาเบียดกันสนุก ก่อนสุดท้ายเป็นทาง เขต 1 ปทุมฯ ที่แม่นมากกว่า เฉือนชนะไปได้ในช่วงท้ายเฉียดฉิว 470-460 คะแนน


ที่มาของภาพ : siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport