"ควิด"ทำได้ซิวตั๋วเล่นอาชีพครั้งแรก,"ตอร์"กลับสู่ยุทธจักรคิวโลก

ต้องขอแสดงความยินดีแบบสุดๆกับ "ควิด คิวเฮ้าส์" มนัสวินษ์ เพชรมาลัยกุล นักสอยคิวชาวไทยสัญชาติอังกฤษ ที่สามารถคว้าการ์ดทัวร์จากศึกคิวสกูล 2023 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย สนามแรกได้อย่างยอดเยี่ยม จากการเอาชนะ ชุง กา ไว จากฮ่องกง ในรอบชิงตั๋วไปได้ 4-1 เฟรม เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ สถาบันพัฒนากีฬาบิลเลียดแห่งเอเชีย ภายในราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

ชัยชนะดังกล่าว นับเป็นการสิ้นสุดการรอคอยอย่างยาวนานของเจ้าตัว หลังเคยพยายามมาแล้วหลายครั้งหลายหน พร้อมกับได้สิทธิ์ลงแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลกของเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์(WST) ใน 2 ฤดูกาลถัดไปเป็นอย่างน้อย ประกอบด้วย 2023-2024 และ 2024-2025

ถ้าใครได้ติดตามเจ้าหนุ่มวัย 24 ปีรายนี้มาตั้งแต่รอบแรกๆ ก็จะทราบดีว่า เขาเกือบที่จะตกรอบแรกๆอยู่แล้ว ในแมตช์ที่ดวลกับ ฮาเมด แซร์ดุส จอมคิวจากอิหร่าน เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา

แมตช์ดังกล่าว ควิด เครื่องยังไม่ร้อน ออกคิวยังไม่ไหลลื่นเท่าที่ควร จึงโดน แซร์ดุส ขึ้นแท่นนำ 3-2 เฟรม และกำลังจะเอาชนะ 4-2 เฟรมอยู่แล้ว ถ้าปล้นได้ตามคาด วินาทีนั้น เสมือนขาข้างหนึ่งของ ควิด ตกรอบไปแล้ว แฟนสนุกเกอร์ชาวไทยหลายคนที่ดูผ่านไลฟ์สตรีมมิ่งอยู่ ก็ทำใจไปแล้วเช่นกัน 

ทว่านักแม่นรูจากเปอร์เซีย กลับตบเขียวง่ายๆพลาดอย่างเหลือเชื่อ จึงทำให้ มนัสวินษ์ ฟื้นคืนชีพกลับมา ด้วยการเอาชนะในเฟรมดังกล่าว ไล่ตีเสมอเป็น 3-3 เฟรม ก่อนจะคว้าชัยในเฟรมตัดสิน จนพลิกสถานการณ์กลับมาชนะไปแบบหืดจับ 4-3 เฟรม

จากความสำเร็จในครั้งนี้ จะทำให้สาวกกีฬาแม่นรูบ้านเรา มีโอกาสได้เชียร์จอมคิวจากแดนสยาม ลงชิงชัยในศึกสนุกเกอร์อาชีพโลกฤดูกาลถัดไปถึง 6 คนด้วยกัน ได้แก่ "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ, "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู, "แจ๊ค สระบุรี" เดชาวัต พุ่มแจ้ง, "มิ้งค์ สระบุรี" ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย, "ใบพัด ศรีราชา" ศิริภาพร นวนทะคำจัน และ "ควิด คิวเฮ้าส์" มนัสวินษ์ เพชรมาลัยกุล และหวังว่าจะมีนักสอยคิวชาวไทยได้ตั๋วลุยสนุกเกอร์อาชีพโลกเพิ่มขึ้นอีก จากการคัดคิวสกูลโซนเอเชีย/โอเชียเนียสนามที่ 2 ที่กำลังประชันเพลงคิวกันอยู่ ณ ขณะนี้

นอกจาก ควิด แล้วก็ขอแสดงความยินดีกับ รอรี่ ธอร์ หรือ ตอร์ ชุน เหลียง นักสอยคิวทีมชาติมาเลเซียด้วย ที่ได้กลับไปสู่ยุทธจักรคิวโลกอีกครั้ง หลังหลุดจากทัวร์อาชีพมาถึง 3 ปี 

ในรอบชิงการ์ดทัวร์ ตอร์ ชุน เหลียง ที่เดือนก่อนเพิ่งคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2023 จากอีเวนต์สนุกเกอร์เดี่ยว 15 แดงมาหมาดๆ ที่ประเทศกัมพูชา (รอบชิงเอาชนะ อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ ของไทยเรา 4-1 เฟรม) จัดการดับซ่า เล่ย เพ่ย ฟาน จอมคิวหนุ่มวัย 20 ปีจากแดนมังกร ที่เพิ่งหลุดจากทัวร์อาชีพโลกมาหมาดๆ ไปด้วยสกอร์ 4-1 เฟรม

ช่วงต้นเดือนหน้า ในการแข่งขันไทยแลนด์แรงค์กิ้งรายการที่ 5 "หัวหินคัพ" ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แฟนสนุกเกอร์บ้านเรา จะได้ชมลีลาของทั้ง ควิด คิวเฮาส์ กับ ตอร์ ชุน เหลียง อีกครั้ง ระหว่างวันที่ 3-8 กรกฎาคมนี้ 

นับเป็นทัวร์นาเมนต์ส่งท้ายของทั้งคู่บนผืนแผ่นดินไทย ก่อนจะเดินทางข้ามน้ำขามทะเล ไปร่วมบรรเลงเพลงคิวศึกสนุกเกอร์อาชีพโลกฤดูกาลใหม่ที่ประเทศอังกฤษต่อไป

นอกจากศึกคัดคิวสกูลโซนเอเชีย/โอเชียเนียที่บ้านเราแล้ว  ในวันเดียวกัน ศึกคิวสกูล 2023 ที่อังกฤษ ก็เพิ่งจบสนามที่ 2 ไปหมาดๆเช่นกัน ปรากฏว่ามี 4 นักสอยคิวที่ได้สิทธิ์เล่นอาชีพจากสนามนี้ ได้แก่ สจวร์ต แคร์ริงตัน (อังกฤษ), หลุยส์ ฮีธโคท (อังกฤษ), อัลฟี่ เบอร์เด้น (อังกฤษ) และ ดีน ยัง (สกอตแลนด์)

ทั้ง 4 คนดังกล่าว เพิ่งหลุดจากทัวร์อาชีพโลกมาหมาดๆ หลังสิ้นสุดฤดูกาล 2022-2023 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่พวกเขาก็ใช้เวลาเพียงเดือนเดียวเท่านั้น ชิงตั๋วได้การ์ดทัวร์เล่นอาชีพ จนหวนคืนสู่ยุทธิจักรคิวโลกอีกครั้ง

ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport