นิสสัน ประกาศเป็นพันธมิตรการแข่งขันอย่างเป็นทางการของ Tokyo E-Prix 2024

นิสสัน ยกระดับความมุ่งมั่นในการแข่งขันที่จัดขึ้นครั้งแรก ณ กรุงโตเกียว 2024 Tokyo E-Prix จะเป็นการปิดถนนสาธารณะครั้งแรกในกรุงโตเกียว สำหรับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ระดับนานาชาติ

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ได้ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท ฟอร์มูล่า อี โอเปอร์เรชั่น จำกัด (Formula E Operations Ltd.) ในฐานะพันธมิตรการแข่งขันอย่างเป็นทางการของ Tokyo E-Prix ครั้งแรก การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ABB FIA Formula E World Championship โดยมีกำหนดการแข่งขันในวันที่ 30 มีนาคม 2567

การแข่งขันรายการ Tokyo E-Prix ปี 2024 จะเป็นการแข่งบนถนนที่มีโค้งจำนวน 18 โค้งภายใต้ ระยะทาง 2.58 กม. รอบพื้นที่ของ Tokyo Big Sight ห่างจากใจกลางกรุงโตเกียวเพียงไม่กี่นาที มีทางตรงยาวถึง 3 ช่วง มีช่วงการเลี้ยวที่ต้องใช้เทคนิคผสมผสานกับการใช้ความเร็วสูง สนามแข่งนี้พร้อมที่จะมอบประสบการณ์ที่ไม่มีใครเทียบได้ให้กับแฟนๆ โดยมีฉากหลังเป็นมหานครอย่างกรุงโตเกียว

ความร่วมมือสำหรับการแข่งขันครั้งสำคัญนี้ เป็นการต่อยอดเชิงกลยุทธ์ของนิสสัน ที่มุ่งต่อยอดนวัตกรรม และสร้างความยั่งยืน โดยเน้นถึงความก้าวหน้าในการใช้วัสดุขั้นสูง เทคโนโลยีการรีไซเคิล และการริเริ่มทางสังคม ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของ ฟอร์มูล่า อี ในการพัฒนาการใช้ และการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบ

นิสสันเข้าสู่การแข่งขันด้านยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบครั้งแรกในซีซั่นที่ 5 ของรายการ และเป็นผู้ผลิตรายแรกของญี่ปุ่นที่เข้าร่วมการแข่งขัน ความร่วมมือด้านการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะช่วยยกระดับตำแหน่งของนิสสันในด้านประสิทธิภาพของยานยนต์ไฟฟ้าทั้งใน และนอกสนาม รวมถึงการสร้างความรับรู้ให้กับ แบรนด์เพิ่มมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ นิสสันยังจัดหาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าให้กับทีม NEOM McLaren Formula E ช่วยให้สามารถพัฒนา และทดสอบซอฟต์แวร์ ซึ่งรวมถึงงานวิศวกรรมที่ล้ำสมัยต่อไปได้

ทอมมาโซ โวลป์ กรรมการผู้จัดการ และ หัวหน้าทีม นิสสัน ฟอร์มูล่า อี (Tommaso Volpe, managing director and team principal, Nissan Formula E Team) กล่าวว่า "นิสสัน รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับ ฟอร์มูล่า อี สำหรับการแข่งขัน Tokyo E-Prix ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ความร่วมมือนี้เป็นมากกว่าการแข่งขัน แต่เป็นการเฉลิมฉลองนวัตกรรม และสร้างความยั่งยืนที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของนิสสันสำหรับอนาคตที่สะอาดกว่า และน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น เราภูมิใจที่จะนำประสบการณ์นี้มาสู่มหานครโตเกียว และเพื่อสนับสนุนจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกของนิสสัน สู่โลกแห่งไฟฟ้าของวงการมอเตอร์สปอร์ต"

อัลเบอร์โต ลองโก ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแข่งขันชิงแชมป์ ฟอร์มูล่า อี (Alberto Longo, co-founder and chief championship officer, Formula E) กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่นำการแข่งรถ ฟอร์มูล่า อี มาสู่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับการยกย่องในด้านความเก่งกาจทางเทคโนโลยี และความเป็นเลิศทางวิศวกรรม การร่วมมือกับ นิสสัน ไม่เพียงแต่ช่วยยกระดับเหตุการณ์ที่สำคัญนี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึง การขยายวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันของเราสำหรับอนาคตที่ยั่งยืน และประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นของแฟน ๆ เราแทบรอไม่ไหวที่จะนำเสนอสิ่งนี้ให้กับแฟน ๆ ของเรา”

 การแข่งขันดังกล่าวจะประกอบด้วยกิจกรรมที่เน้นไปที่แฟนการแข่งขัน มากมาย รวมถึงโซน ฟอร์มูล่า อี ที่น่าตื่นตาตื่นใจ, เวทีการเล่นเกม พร้อมเครื่องจำลองการขับขี่, รถคาร์ทไฟฟ้า สำหรับเด็ก และ Electric Garden ที่มาพร้อมนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั้งนี้ผู้จัดการแข่งขัน Formula E จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน ขึ้นโพเดียมของ Tokyo E-Prix ปี 2024 รวมถึงการแสดงจากศิลปินดารา และนักร้องทั้งใน และต่างประเทศของญี่ปุ่น

เกี่ยวกับนิสสันใน ฟอร์มูล่า อี:

นิสสัน เข้าร่วมการแข่งขันยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบในฤดูกาลที่ 5 (2018/19) ของ ABB FIA ฟอร์มูล่า อี แชมป์เปี้ยนชิพ โดยเป็นผู้ผลิตรายแรก และรายเดียวของญี่ปุ่นที่เข้าร่วมการแข่งขัน นิสสันลงแข่ง ฟอร์มูล่า อี เพื่อนำความตื่นเต้น และความสนุกของรถยนต์ไฟฟ้าที่ไร้มลพิษมาสู่ผู้ชมทั่วโลก ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนตลอดการดำเนินงาน และวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ภายในปี คศ 2050 นิสสันตั้งใจที่จะนำเสนอรถยนต์ใหม่ทุกคันด้วยพลังงานไฟฟ้าภายในต้นทศวรรตที่ 2030 ในตลาดสำคัญ ๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ การบริการ และความมุ่งมั่นในการนำเสนอยานยนต์เพื่อความยั่งยืน สามารถติดตามได้ที่ nissan-global.com, Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn และรับชมวีดีโอล่าสุดที่ YouTube


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport