เริ่มแล้ว! ซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย นักท่องเที่ยวลงเรียนที่ภูเก็ต

"ซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย" เริ่มนับหนึ่ง ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติชุดแรก จากจีน-สวีเดน เดินทางมาเรียนมวยไทย ประเดิมที่ค่ายมวยสะพานหิน จ.ภูเก็ต "บิ๊กเอ" ผศ. พิมล ศรีวิกรม์ ระบุ กกท. ประสานกับ กรมการกงศุล ได้ไฟเขียววีซ่าพิเศษ 90 วัน จะทำให้สามารถเรียนมวยไทย ได้อย่างเต็มที่ครบหลักสูตร

 "บิ๊กเอ"ผศ. พิมล ศรีวิกรม์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย ได้มีการประชุมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดัน "มวยไทย" ไปสู่เป้าหมายตามนโยบายของรัฐบาล ขณะนี้ คณะกรรมการฯ ได้มีการหารือกับทางกระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมการกงศุล จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่สนใจมาเรียนมวยไทยและพำนักที่ประเทศไทยให้ได้นานที่สุด เพื่อที่จะได้เรียนมวยไทยให้ครบหลักสูตร โดยกรมการกงศุล ได้มีการออกวีซ่าพิเศษ 90 วัน (Visa Non ED) ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในกลุ่มเป้าหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผศ. พิมล ศรีวิกรม์

 "ผศ. พิมล ศรีวิกรม์ เผยว่า ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก ที่จะเดินทางมาเรียนมวยไทย ที่ค่ายสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต และทางค่ายสะพานหิน  ได้มีการยื่นขอออกวีซ่าพิเศษ 90 วัน (Visa Non ED) โดยทางนายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ "ซอฟต์เพาเวอร์มวยไทย" แจ้งว่า สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ได้ติดต่อประสานงานกับทางกรมการกงศุล และได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้ว โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก จะเดินทางมาระหว่างวันที่ 23-24 เม.ย.นี้ รวมทั้งสิ้น 11 คน แบ่งเป็นชาวจีน 10 คน และชาวสวีเดน 1 คน 

 ผศ.พิมล กล่าวต่อว่า เมื่อเรานับหนึ่งแล้ว ตนเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จะตามเข้าเรียนมวยไทยอีกเยอะเลยทีเดียว เพราะข่าวเริ่มกระขายออกไป เพราะการมาเรียนมวยไทย ในกลุ่ม 90 วัน มีประโยชน์ คือ 1.มาเรียนมวยไทยและได้มาท่องเที่ยวด้วย นักท่องเที่ยวส่วนมากจะจองเรียนมวยไทย 1 คอร์ส เรียนที่ภูเก็ตแล้ว จะขยับไปเรียนที่กระบี่ หรือเชียงใหม่ และจังหวัดอื่นๆต่อไป ซึ่งตรงนี้เราไม่ได้มีปัญหาเลย ถือว่าเขาได้มาเรียนมวยไทย ตามพื้นที่ต่างๆ ตามค่ายต่างๆ ทำให้เกิดรายได้ขึ้น และ 2.เป็นนักมวยในค่ายต่างประเทศแล้วอยากมาต่อยมวยที่เวทีในไทย ซึ่งใน 90 วันนี้ เขาสามารถต่อยได้ถึง 3 ครั้ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นการสร้างนักมวย ทั้งชาวต่างชาติที่เป็นนักมวย และชาวไทยเองที่จะต้องไปทำงานเป็นครูสอนมวยในต่างประเทศก็จะสามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport