คนมวยต่างชาติเกาะสมุยร่วมไหว้ครูมวยไทย "วันนายขนมต้ม"

เกาะสมุย มูลนิธิรวมพลคนสมุย ร่วมกับภาคีค่ายมวยไทยในเกาะสมุย และค่ายมวยไทยในเขตจังหวัดภาคใต้ จัดกิจกรรมไหว้ครูมวยไทย เนื่องในวันนายขนมต้ม 17 มีนาคม 2567 ในการแข่งขันกีฬามวยไทย รายการ SAMUI SUPER FIGHT ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

 นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิรวมพลคนสมุย ประธานการจัดการแข่งขันกีฬามวยไทย รายการ SAMUI SUPER FIGHT ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ออกมาเปิดเผยว่า ในการจัดแข่งขันรายการดังกล่าว เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ลานหน้ารูปปั้นนายขนมต้ม สนามมวยเพชรบัญชา อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทาง เกาะสมุย มูลนิธิรวมพลคนสมุย ได้ร่วมกับภาคีค่ายมวยไทยในเกาะสมุย และค่ายมวยไทยในเขตจังหวัดภาคใต้ จัดงานยิ่งใหญ่ให้นักมวยไทยชาวต่างชาติที่มาเรียนมวยไทยอยู่กับค่ายมวยไทยเหล่านี้ได้เข้าใจในอัตลักษณ์ของศิลปมวยไทยที่จะต้องมีการ "ไหว้ครู" 

 การจัดการแข่งขันกีฬามวยไทยรายการ SAMUI SUPER FIGHT ถือเป็นการส่งเสริมศิลปการต่อสู้มวยไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้มาเยือนเกาะสมุย ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวอย่างมากมายเกิดความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้มาชมการแข่งขันกีฬามวยไทยและเกิดความสนใจเข้าเรียนและฝึกฝนมวยไทยจากค่ายมวยต่างๆ ภายในอำเภอเกาะสมุยและเขตพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย ตามนโยบายให้มวยไทยเป็นหนึ่งในซอฟเพาเวอร์ของรัฐบาล 

 และเพื่อเป็นการสร้างอัตลักษณ์ของศิลปมวยไทยที่จะต้องมีการไหว้ครูตามกรอบประเพณีและกติกาการแข่งขันกีฬามวยไทยที่กำหนดให้การไหว้ครูเป็นข้อกำหนดที่ต้องปฏิบัติของนักมวยไทยทุกคน ให้ชาวต่างชาติได้รับทราบและซึมซับให้เป็นสิ่งปฏิบัติประจำตัวนักมวยไทยทุกคน ว่า "NO WAI KRU NO MUAY THAI" ทางมูลนิธิรวมพลคนสมุยจึงจัดให้มีพิธีครอบครูและไหว้ครูมวยไทย เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันมวยไทย หรือที่เรียกกันว่าวัน "นายขนมต้ม" คนไทยเรายกย่องให้เป็น "บรมครูมวยไทย"  ของไทยเรา" 

 "ในครั้งนี้ทางมูลนิธิได้เชิญครูมวยไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักระดับประเทศ อาทิ ครูแดง หนึ่งในสาม 3 บรมครูมวยไทย มาเป็นประธานครูมวยที่จะครอบครูให้กับนักมวยไทยชาวต่างชาติทุกคน ร่วมกับครูมวยอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักและยอมรับจากค่ายมวยไทย มาร่วมพิธีในครั้งนี้ นอกจากการจัดพิธีครอบครูและไหวครูมวยไทยแล้ว ทางมูลนิธิรวมพลคนสมุยยังจัดให้มีการประลองสำหรับนักมวยไทยต่างชาติหน้าใหม่ได้ทดลองขึ้นเวทีประลองในรูปแบบ First Fight เพื่อให้นักมวยต่างชาติได้มีโอกาสขึ้นเวทีประลองในงานนี้ด้วย เชื่อว่าการจัดกิจกรรมไหว้ครู และครอบครูมวยไทย ครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะส่งเสริมให้ชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยเฉพาะที่เกาะสมุยและจังหวัดภาคใต้ได้เข้ามาเรียนรู้ประสบการณ์ในกีฬามวยไทยอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นต่อไป"

 อนึ่งครูมวยไทยที่เดินทางมาร่วมงานดังกล่าว ประกอบด้วย "ครูแดง"  ประนอม อัมพินย์ ครูมวย 4 แผ่นดิน  หนึ่งใน 3 ครูมวยไทยแห่งชาติ ที่ยังมีชีวิตอยู่, "ครูต๋อง" ดร.จตุชัย จำปาหอม ผู้ทรงคุณวุฒิกีฬามวยไทยในคณะอนุกรรมการซอฟท์พาวเวอร์มวยไทย, "ครูอนันต์" ผศ.ดร.อนันต์ เมฆสวรรค์ ผู้ทรงคุณวุฒิในกีฬามวยไทยและเป็นกรรมการผู้ตัดสินมวยไทย, "ครูเป็ด" เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง (เจริญ ชูมณี) แชมป์มวยไทย เวทีลุมพีนี เข็มขัด 3 เส้น เจ้าของยิมมวย "เจริญทองมวยไทย", อาคม เฉ่งไล่ ครูมวย อดีตนักกีฬามวยสากลเหรียญทองแดงโอลิมปิก 1992  นอกจากนี้ยังมีนักมวยไทยชาวต่างชาติกว่า 200 คน จากค่ายมวยไทยในเกาะสมุยและจังหวัดต่างๆในภาคใต้ เดินทางเข้าร่วมงานครั้งนี้อย่างคับคั่ง ด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport