ยช.ผู้ลี้ภัยสงครามปาเลสไตน์ร่วมฝึกมวยไทยบนแผ่นดินแม่

สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA)ร่วมกับ มูลนิธิเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ จัดงานต้อนรับพิเศษ นักมวยไทยเยาวชนชาวปาเลสไตน์ ผู้ลี้ภัยสงครามมาพำนักที่ประเทศไทย ที่มาร่วมเรียนรู้และฝึกฝนศิลปะแม่ไม้มวยไทย พร้อมร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรม และกีฬา ถึงประเทศไทย ที่สมาคมราชกรีฑาสโมสร เมื่อ 15 ก.พ. 2567

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.67  ที่สมาคมราชกรีฑาสโมสร  สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ร่วมกับ มูลนิธิเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ นำโดย พันโทหม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล พร้อมด้วย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA),มร.สเตฟาน ฟ็อกซ์ ประธาน United Through Sports, เลขาธิการ IFMA, ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF),การกีฬาแห่งประเทศไทย และนายอนุวัฒน์ วิเศษจินดาวัฒน์ ประธานอนุกรรมการด้านสวัสดิการกีฬา กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF),การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานต้อนรับพิเศษให้กับนักกีฬามวยไทยเยาวชนชาวปาเลสสไตน์ ผู้ลี้ภัยสงคราม และ มร.ชาคร อัลชรูฟ ประธานสมาคมมวยไทยแห่งปาเลสไตน์ ที่เดินทางเข้าร่วม เนื่องในโอกาสที่เดินทางมาพำนักอยู่ในประเทศไทย พร้อมเรียนรู้ทักษะศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทยอย่างกีฬา "มวยไทย" ซึ่งเป็นซอฟต์เพาเวอร์อันทรงพลัง และโด่งดังไกลไปทั่วโลก

สำหรับสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ เป็นองค์กรที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหประชาชาติ, UNESCO,Generations for Peace, Peace and Sport, Right to Playฯลฯ เพื่อทำให้เยาวชนเกิดรอยยิ้มในชีวิต IFMA จึงเชิญทั้งนักกีฬามวยไทยเยาวชนทีมชาติจากปาเลสไตน์ทั้งหมด 18 คน ร่วมเดินทางมาพำนักที่ไทย เพื่อร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางกีฬา วัฒนธรรม และกีฬา โดยมีการจัดงานต้อนรับพิเศษด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น ขณะเดียวกันสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ ได้นำนักมวยไทยเยาวชนทีมชาติปาเลสไตน์ ลงฝึกซ้อมทักษะ และสอนเทคนิคกีฬามวยไทย ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ กรุงเทพฯ ซอยสุขุมวิท 11 โดย มร.สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการอิฟม่า และเจนิส ลินน์ ผู้อำนวยการด้านกีฬาของอิฟม่า ได้ลงฝึกสอนให้กับเยาวชนชาวปาเลสไตน์ด้วยตัวเอง

ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (อิฟม่า) กล่าวว่า เรามองเห็นว่าถ้าเป็นมวยไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ซึ่งครั้งนี้เป็นประเทศปาเลสไตน์ที่มีปัญหาในประเทศ แต่ในเรื่องของกีฬามวยไทยเราก็สนับสนุนเยาวชนเหล่านี้ให้พวกเขามีโอกาสมากขึ้น และได้มาฝึกที่เมืองต้นตำหรับของมวยไทย ได้มีการฝึกซ้อม และได้พบกับครูมวยไทยที่เก่งๆ รวมทั้งให้เขาได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย และมวยไทย อีกทั้งในวันเสาร์ที่ 17 ก.พ.นี้ ก็จะพาไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนิน เพื่อให้ได้เห็นว่า ประเทศของมวยไทย วัฒนธรรมของมวยไทยเป็นอย่างไร ซึ่งก็เป็นประโยชน์ต่อเยาวชนเหล่านี้ โดยเขาก็เรียนมวยไทยอยู่แล้วที่ประเทศเขา ครั้งนี้ให้เขาได้มาพบประสบการณ์ตรงจากประเทศที่เป็นแม่ของมวยไทย

ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ  การกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า "ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีหลายๆ ท่านที่ได้จัดการให้น้องๆ นักกีฬามวยไทยชาวปาเลสไตน์ ได้เดินทางผ่านประเทศต่างๆ และเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งต้องขอบคุณทาง ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ และ IFMA เป็นอย่างมาก โดยส่วนตัวรู้สึกซาบซึ้งใจในฐานะที่เป็นชาวปัตตานี และเป็นดินแดนที่มีชาวมุสลิมส่วนมาก ซึ่งในวันที่ 16 ก.พ.นี้ ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย จะเชิญน้องๆ ชาวปาเลสไตน์ไปร่วมรับประทานอาหาร และจะมีการละหมาดใหญ่ ซึ่งก็ต้องขอบคุณทางผู้ใหญ่ใจดีของทางศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทยด้วย"ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport