แฟนมวยวิจารณ์ นวมเปิดนิ้ว สุดอันตราย หลัง "กุหลาบดำ" ถูกจิ้มตา

โลกโซเชียลคอมเมนต์กระหน่ำหลังเกิดกรณี กุหลาบดำ สจ.เปี๊ยกอุทัย โดนนิ้วของ ราฟฟี่ โบฮิค จากฝรั่งเศส ต้องยุติการชกเพียงแค่ยกแรก ในศึก ONEลุมพินี 26 โดยความเห็นไปในทิศทางเดียวกันถึงความปลอดภัย ของนักกีฬากันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอวัยวะอย่างดวงตาที่บอบบางมาก

จากกรณีที่  "ซ้ายอุกกาบาต" กุหลาบดำ สจ.เปี๊ยกอุทัย วัดศักดิ์ศรีอดีตแชมป์เวทีลุมพินี นักมวยไทยชื่อดัง โดนนิ้วของ "ขุนเข่าแดนน้ำหอม" ราฟฟี่ โบฮิค จากฝรั่งเศส จนไม่สามารถชกต่อได้ เพียงแค่ยกแรก ในศึก ONE ลุมพินี 26 เมื่อค่ำวันศุกร์ ที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา)  

โดยคู่นี้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น หลังทั้งสองคนกำลังแลกหมัดกันกลางเวที ทว่า นิ้วของ ราฟฟี่ พลาดไปจิ้มเข้าตาของ กุหลาบดำ จนต้องให้ทีมแพทย์เข้ามาเช็กดูอาการ ก่อนตัดสินใจให้ยุติการชก และเนื่องจากเกมการชกดำเนินไปยังไม่ถึง 1 ยก จึงไม่สามารถตัดสินด้วยคะแนนได้ ทำให้ต้องจบลงแบบ "ไม่มีผลการแข่งขัน"

หลังการชก กุหลาบดำ สจ.เปี๊ยกอุทัย ที่ปฐมพยาบาลเสร็จ และได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "ก่อนอื่นผมต้องขอโทษบอสชาตรีด้วยนะครับที่วันนี้ผมไม่สามารถทำการชกต่อได้ เนื่องด้วยโดนนิ้วทิ่มตา ใครจะมองยังไงผมไม่รู้ ขนาดแค่โดนแมงหรือโดนฝุ่นเข้าตายังเจ็บยังเคืองเลย อันนี้ผมโดนนิ้วทิ่มตานะครับ ใจผมผมอยากชกต่อครับแต่มันชกต่อไม่ได้เพราะว่ามันเจ็บแล้วก็มันมองไม่เห็นด้วยครับ ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆนะครับที่ส่งมาให้ผม โอกาสหน้า ค่อยว่ากันใหม่ครับ ถ้าผมไม่เจ็บจริงผมไม่มีสำออยให้เห็นแน่นอนครับ ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆครับ ผม #กุหลาบดำ ส.จ.เปี๊ยกอุทัย กราบขอโทษทีมงานวันทุกท่านเลยนะครับ กราบขอโทษจากใจจริงครับ ขอบคุณครับ"

ทว่าหลังจากนั้นแฟนมวยในโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงมาตรฐานความปลอดภัยของนักกีฬากันเป็นอย่างมาก เพราะกีฬามวยเป็นกีฬาปะทะจึงต้องมีการกำหนดมาตรฐานของอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นกับ กุหลาบดำ เกิดจากอุปกรณ์ที่เรียกกันว่า "นวมเปิดนิ้ว" ซึ่งคนวงการมวยไทยไม่เห็นด้วยกันมาโดยตลอด เพราะจะเกิดอันตรายต่ออวัยวะที่บอบบางเช่น ดวงตาของนักกีฬา ที่สำคัญคนมวยไทยจะไม่ถือว่า "นวมเปิดนิ้ว" เป็นกีฬามวยไทย 

ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ. 2542 พบว่า ตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ. 2542 จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นหลัก อาทิ มาตรา 16  ให้คณะกรรมการจัดให้มีระเบียบและกติกามาตรฐานสำหรับการแข่งขันกีฬามวยเพื่อใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬามวย  ทั้งนี้ โดยคำนึงถึงอายุ เพศ ความปลอดภัยของนักมวย และจารีตประเพณีในการแข่งขันกีฬามวย

มาตรา 21 ในการควบคุมกีฬามวยให้เป็นไปตามพระราชบัญญัตินี้ ให้ นายทะเบียนหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่นายทะเบียนมอบหมาย มีอำนาจดังต่อไปนี้ (1) เข้าไปในสนามมวยในระหว่างเวลาที่ทำการอยู่เพื่อตรวจสอบใบอนุญาต สภาพ และลักษณะของสถานที่ทำการ เครื่องมือเครื่องใช้และยานพาหนะเพื่อการพยาบาลที่ใช้ ในการจัดการแข่งขันกีฬามวย ตลอดจนเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกีฬามวย 

มาตรา 35  ห้ามมิให้ผู้ใดเป็นผู้จัดการนักมวย นายสนามมวย และผู้จัดรายการแข่งขันมวย เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียน การขอรับใบอนุญาต คุณสมบัติของผู้ขอรับใบอนุญาต การออกใบอนุญาต และแบบใบอนุญาตตามวรรคหนึ่ง ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport