ทางการ! เปิดศึกกำปั้นยู-22ปีอช.-จับตาใบสนหยิบเหรียญให้ไทย

"บิ๊กบางจาก" พิชัย ชุณหวชิร ประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย(ASBC)และ นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผย ทีมมวยสากลทีมชาติไทย มีลุ้นได้4เหรียญทอง จากชาย2รุ่นและหญิง 2 รุ่น หลัง เป็นประธานเปิดมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี2566 ที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา ให้จีบตาดู ศราวุธ สุขเทศ และ ใบสน มณีก้อน ให้ดี มีสิทธิ์หยิบเหรียญมาฝากแฟนมวยชาวไทย

นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย(ASBC)และ นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี2566  ที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก 

นายพิชัย เผยว่า มวยรายการนี้ สมาพันธ์ต้องจัดต่อเนื่องทุกปี ถือเป็นโอกาสดีในปีนี้ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ และหวังใช้รายการนี้เป็นรายการต่อยอดเพื่อให้นักมวยดาวรุ่งของแต่ละชาติขึ้นไปสู่ทีมชาติชุดใหญ่ต่อไปในอนาคต" มวยรายการนี้ถือว่าเป็นการแข่งขันครั้งที่2 ในทวีปเอเชีย ถือว่าได้รับการตอบรับจากชาติเอเชียเป็นอย่างดี  โดยรุ่นอายุไม่เกิน 22ปี เป็นมวยดาวรุ่งของแต่ละประเทศ ส่วนใหญ่ เป็นนักมวยที่มีแววขึ้นทีมชาติชุดใหญ่  ครั้งนี้ไทยจัดการแข่งขันแบ่งเป็น ชาย 13 รุ่น และหญิง 12 รุ่น  โดยมีน้ำหนักมากสุด 91กก. แต่สำหรับไทยส่งแค่ ชาย 7 รุ่น และ หญิง6รุ่น  สำหรับผู้หญิงรุ่นน้ำหนักมากสุดคือ 75กก. โดยมีชาติมหาอำนาจอย่าง อุซเบกิสถาน คาซัคสถาน และมองโกเลีย ที่ช่วงหลังมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเป็นลำดับ

    

ด้านทีมไทย มีการเตรียมทีมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะนักชกส่วนใหญ่ขึ้นมาจากยุวชน-เยาวชนทีมชาติ น่าจะมีลุ้น 4 เหรียญทองจาก ชาย 2 รุ่น และหญิง 2 รุ่น มวยชายน่าจะมีลุ้น ในรุ่น 57 กก. ศราวุธ สุขเทศ ที่ได้บายในรอบแรก ผ่านเข้ารอบ 8 คน  และ รุ่น 80กก. วีระพล จงจอหอ พบ ฮาลิมูลาติ เรเฮมานดู นักชกจีน น่าจะทำได้ดี ส่วนคนอื่น ๆ ก็มีลุ้นเช่นกัน  ขณะที่นักมวยหญิง น่าจะได้ลุ้นจาก 60 กก. พรทิพย์ บัวป่า และ รุ่น 75 กก. ใบสน มณีก้อน ถือว่าทั้งสองคนมีประสบการณ์ในระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง" ประธานASBCกล่าว

โปรแกรมการแข่งขันวันที่ 19 ม.ค.2566 รอบแรก (รอบ 8 คน) รุ่น 48กก. ทิพย์สัจจา ยอดวารี พบ ชิเน่ โพเรส(ฟิลิปปินส์), รุ่น 57 กก.ณัฐณิชา จงโปร่งกลาง พบ วิกตอริย่า เกรเฟเยว่า(คาซัคสถาน) และรุ่น 60 กก. พรทิพย์ บัวป่า พบ ราชิด้า ทาริโกว่า(อุซเบกิสถาน)  มีถ่ายทอดผ่านช่องทางยูทูป IBA Boxing และเพจสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย(ASBC)

รายการนี้มี 20 ประเทศจากทั่วเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย คีร์กิสถาน,ซาอุดิอาระเบีย,ศรีลังกา,อินเดีย,ปากีสถาน,อุซเบกิสถาน,ทาจิกิสถาน,เนปาล,สิงคโปร์,กัมพูชา,คาซัคสถาน,อิรัก,ฟิลิปปินส์,มองโกเลีย,จีน,คูเวต,ลาว,มาเลเซีย,เวียดนามและไทย โดย มี นักกีฬาทั้งหมด 157 คน  แบ่งเป็นชาย 13 รุ่น และ หญิง12 รุ่น


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport