"Ceepo Rindo" สายพันธุ์แท้กราเวลไบค์ จากแดนอาทิตย์อุทัย

จะมีจักรยานแบบไหนที่ตอบโจทย์ได้ว่า เป็นจักรยานคันเดียวที่ทำได้ (เกือบ) ทุกอย่าง ตั้งแต่ออกกำลังกาย ปั่นท่องเที่ยว ไปจนถึงปั่นไปทำงาน (Bike to Work)....เอาจริงๆ ก็คือ จักรยานทุกคันในโลกทำได้หมด แต่ถ้าเฉพาะเจาะจงลงไปว่า จักรยานคันนั้นต้องทำความเร็วได้ดี ไปได้ทุกที่ที่มีทางทั้งใกล้และไกล ชั่วโมงนี้เห็นจะมีจักรยานอยู่ประเภทเดียวนั่นคือ “Gravel Bike”

Ceepo รุ่น Rindo สายพันธุ์แท้กราเวลไบค์ จากประเทศญี่ปุ่น ตัวเฟรมและตะเกียบทำจากคาร์บอนไฟเบอร์เกรดสูง (Hi-Modulus) มีน้ำหนักเบา รองรับชุดเกียร์เสือหมอบปกติและเกียร์กราเวลไบค์ รองรับทั้ง Shimano GRX และ SRAM XPLR ทั้งที่เป็นสายกลไกและอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ ใส่ล้อได้ทั้ง 700c และ 650b

ตัวเฟรมมีเลือก 3 สี 5 ไซส์ตั้งแต่คนตัวเล็ก Size XS ไปจนถึงฝรั่งตัวใหญ่บิ๊กเบิ้ม Size XL รูปทรงองค์เอวการออกแบบของเฟรมมีกลิ่นอายและลวดลายความเป็นญี่ปุ่นเต็มๆ ความโค้งของท่อบนที่ดูพลิ้วไหว สอดรับกับท่อล่างที่แข็งแรงบึกบึน ผสานเป็นหนึ่งกับตะเกียบทรงมีด ที่รีดแบนตัดลม ส่วนตะเกียบโซ่ด้านหลังหย่อนต่ำลงมาจากท่อนั่ง เฉกเช่นเดียวกับรถเสือหมอบแอโร่ยุคใหม่ทั้งหลายทั้งปวง

ลงสนามเข้าป่าฝ่าดง

แม้จะใช้แฮนด์ดรอปคล้ายเสือหมอบ แต่ผมก็ยังควบคุมเจ้า Rindo ได้ง่าย สัมผัสได้ถึงความคล่องแคล่วเมื่ออยู่บนทางกรวด ทางทราย และทางดินในป่า ประกอบกับยาง Maxxis Rambler ขนาด 700x45C ที่รัดขอบล้อ จึงทำให้ไม่ลื่นไถลเมื่อต้องปั่นไต่ขอบทาง แม้บางช่วงที่ไต่ขึ้นควน ผ่านเนินเล็กๆ หรือแม้แต่การขี่ข้ามร่องน้ำและรากไม้ ซึ่งเป็นเส้นทางของเสือภูเขาที่ต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญ แต่ถ้าใครที่มีประสบการณ์ปั่นเสือภูเขามาก่อน ก็นำเจ้า Rindo คันนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่ทางสำหรับกราเวล แต่ Rindo คันนี้ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นอุปสรรค

Gravel on Road

และเมื่อผมนำเจ้า Ceepo Rindo ไปปั่นบนถนนหลวงร่วมกับนักปั่นคนอื่นๆ ยาง Maxxis Rambler ถูกอัดลมให้เต็มแน่นที่ 60 psi ซึ่งแข็งพอสมควรสำหรับเสือภูเขา แต่ด้วยความที่ Rindo นั้นเป็นเฟรมคาร์บอนจึงไม่รู้สึกกระด้างแม้แต่น้อย ประกอบกับการใส่ยางหน้ากว้าง จึงยิ่งรู้สึกนุ่มนวล การปั่นเกาะกลุ่มที่ความเร็ว 30km/h ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร ยังควงขาได้สบายๆ แต่เมื่อต้องทำเกมส์เร่งความเร็วขึ้นไปเป็นหัวลากขบวนด้วยความเร็ว 40++ การก้มตัวลงจับดรอปล่างก็มีส่วนช่วยมาก ผสานกับเฟรมที่ท่อคอที่สั้น ซึ่งหมายถึงสัญลักษณ์ของความแอโร่นั้นก็มีผล

แต่อย่างไรก็ดี การปั่นที่ความเร็ว 40++ km/h ด้วยยางกราเวลนั้น แช่ได้ไม่กี่นาทีก็ต้องผ่อน ส่วนหนึ่งมาจากการใช้ยางผิดประเภท ซึ่งถ้าผมได้เปลี่ยนไปใช้ยางทางเรียบขนาด 700x28c ก็น่าจะสนุกต่อได้อีก

บทสรุป

ถ้าคุณต้องการจักรยานเสือหมอบที่ขี่ได้นุ่มนวล เกาะกลุ่มกับเพื่อนๆ แข่งขันกันสนุกๆ ในวันเสาร์ เข้าป่าลุยโคลนได้ในวันอาทิตย์ แถมวันจันทร์ถึงศุกร์ปั่นไปทำงานได้อีก Ceepo Rindo อาจเป็นจักรยานที่คุณกำลังตามหา

เรื่อง: พัสกร ปลอดโปร่งที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport