สองล้อไทยเตรียมจ้างโค้ชนอกติวเข้มทัพเสือภูเขาหวังลุ้นตั๋วลุยโอลิมปิก2024

"สองล้อไทย" เร่งพัฒนามาตรฐานนักปั่นเสือภูเขาไทยในทุกระดับ เตรียมจ้าง "มร.มิคาเอล บูเกต์" ผู้ฝึกสอนจักรยานชาวสวิตเซอร์แลนด์ เข้าเสริมทัพผู้ฝึกสอนระดับสูงของทีมชาติไทย โดยมุ่งเป้าไปสู่ความสำเร็จในระดับนานาชาติ

  "เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ บรรลุข้อตกลงในการจัดจ้าง มร.มิคาเอล บูเกต์ ผู้ฝึกสอนจักรยานชาวสวิตเซอร์แลนด์ เข้าเสริมทัพผู้ฝึกสอนระดับสูงของทีมชาติไทยในประเภทเสือภูเขา เพื่อวางรากฐานและพัฒนามาตรฐานนักปั่นเสือภูเขาไทยในทุกระดับ มุ่งเป้าไปที่ความสำเร็จในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืนและต่อยอดไปในระดับโลกอย่างแท้จริงในอนาคต

 สำหรับ มร.บูเกต์ นอกจากจะเป็นผู้ฝึกสอนประเภทเสือภูเขาแล้ว ยังมีประสบการณ์ในการเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ในประเภทลู่ ระหว่างปี ค.ศ. 2018-2023 ก่อนหน้านั้นเคยเป็นหนึ่งในสตาฟฟ์โค้ชทีมถนนระดับอาชีพ เวิลด์ทีม กับ เอจีทูอาร์ ลา มันดีเอเล่ ขณะเดียวกันก็ยังเป็นผู้ฝึกสอนที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา จากมหาวิทยาลัย ฌอง โมเนต์ แซงต์เอเตียง และระดับปริญญาโท ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและพัฒนาศักยภาพ จากมหาวิทยาลัย เบลส์ ปาสกาล เคลมองต์ ในประเทศฝรั่งเศส อีกทั้งยังมีดีกรีจบโค้ชจักรยานระดับ 3  เป็นระดับสูงสุดในหลักสูตรกีฬาจักรยานของฝรั่งเศสอีกด้วย" พลเอกเดชา กล่าว

  พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า" นอกเหนือจากการทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเสือภูเขาแล้ว ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาของ มร.บูเกต์ ยังจะช่วยเสริมจุดแข็งด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาของกีฬาจักรยานไทยในประเภทอื่นด้วย การเป็นที่ปรึกษาในการใช้เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญในการฝึกซ้อมนักปั่นไทยประเภทอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการออกโปรแกรมเวท เทรนนิ่ง หรือแม้กระทั่งด้านจิตวิทยาการกีฬา ที่ มร.บูเกต์ เคยทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนด้านจิตวิทยาและฟิตเนสมากับทีมชาติฝรั่งเศส ในประเภทจักรยานไทม์ไทรอัล"

  เป้าหมายแรกในการทำงานของ มร.บูเกต์  คือการเร่งทำคะแนนสะสมนักปั่นเสือภูเขาไทยในการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ที่ยังมีเวลาในการเก็บคะแนนไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2567 ในการแข่งขันรายการนานาชาติของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในขณะเดียวกันยังจะเป็นส่วนสำคัญในการเตรียมความพร้อมและพัฒนานักกีฬาทีมชาติไทยระยะยาวเพื่อความยั่งยืนต่อไปคือการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี พ.ศ.2568, การควอลิฟายกีฬา ยูธ โอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่ประเทศเซเนกัล, กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ปี 2026 ไปจนถึงการคัดโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา" นายกสองล้อไทย กล่าว

  นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า ล่าสุด สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้นำประวัติของ มร.บูเกต์ เสนอไปยังฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อพิจารณาในการจัดจ้าง หากผลการพิจารณาได้รับการอนุมัติโดยเร็วภายในเดือนธันวาคมนี้ สมาคมฯ  จะให้ มร.บูเกต์ เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเตรียมทีมนักกีฬาเข้าแข่งขันเสือภูเขานานาชาติ รายการ "ไทยแลนด์ เมาเท่นไบค์ คัพ 2024" ระหว่างวันที่ 16-17 มกราคม 2567 ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นการแข่งขันนานาชาติระดับ C1 รวมไปถึงการเตรียมทีมไปแข่งขันรายการต่าง ๆ เพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ต่อไป


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport