สองล้อไทยส่งส่งแข่งเสือภูเขาแดนโรตีเก็บแต้มลุยอลป.2024

ปั่นไทยเตรียมส่งนักกีฬาลุยศึก จักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม 2566 ที่เมืองเคราร่า ประเทศอินเดียเพื่อหวังคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ทันที 1 ที่นั่งโดยอัตโนมัติ

"เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากทัพนักกีฬาจักรยานเสร็จสิ้นการแข่งขันในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สมาคมเตรียมไปแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม 2566 ที่เมืองเคราร่า ประเทศอินเดีย สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดไว้ในระบบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ว่าชาติที่คว้าเหรียญทองในการแข่งขันจักรยานครอสคันทรี่ชิงแชมป์เอเชียทั้งในประเภทชายและหญิง จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ทันที 1 ที่นั่งโดยอัตโนมัติ

พลเอกเดชา กล่าวว่า นอกจากนั้น จะส่งนักกีฬาจักรยานเสือภูเขาไปแข่งขันจักรยานเสือภูเขา อิลิมิเนเตอร์ชิงแชมป์โลก 2023 หรือ "2023 Mountain Bike Eliminator World Championships" ที่เมืองปาลังการายา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจากเดิมกำหนดว่าจะแข่งขันในวันที่ 14-15 ตุลาคมนี้ แต่ทางเจ้าภาพได้เลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นวันที่ 11-12 พฤศจิกายน โดยทางประเทศอินโดนีเซียได้ส่งหนังสือมาเชิญเนื่องจาก 2 นักปั่นไทย "เบส" เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ และ "พลอย" วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ทำผลงานได้โดดเด่นในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาอิลิมิเนเตอร์รายการ "ยูซีไอ เมาเท่นไบค์ อิลิมิเนชั่น เวิลด์ คัพ 2022" 

"เสธ.หมึก" กล่าวอีกว่า การแข่งขันอิลิมิเนเตอร์ชิงแชมป์โลก 2023 เป็นหนึ่งในรายการชิงแชมป์โลกของ ยูซีไอ ถึงแม้ว่าจะเป็นรายการที่ไม่มีบรรจุในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน แต่ก็มีความสำคัญในแง่ของคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่สามารถนำเอาคะแนนสะสมจากการแข่งขันอิลิมิเนเตอร์เข้าไปรวมกับคะแนนสะสมที่นักปั่นทำได้ในรายการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่รายการอื่น ๆ ขณะเดียวกันก็จะส่งนักปั่นอีก 2 คน ได้แก่ "โตมร" พูนศิริ ศิริมงคล กับ บุสริน การะมีแน ซึ่งเป็นนักปั่นที่มีความโดดเด่นในการแข่งขันแบบอิลิมิเนเตอร์เข้าร่วมแข่งขันด้วยเพื่อเพิ่มโอกาสในการเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า  ทีมจักรยานเสือภูเขาจะต้องมีการผ่าตัดกันใหม่เพื่อปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ จากการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ล่าสุด ตนได้มอบหมายให้ "โค้ชบาส" พ.อ.อ.ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์ ได้นำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาไปใช้กับนักปั่นเสือภูเขา โดยไปฝังตัวอยู่กันนักกีฬาพร้อมวิเคราะห์ข้อมูลเป็นรายบุคคล ต้องแยกโปรแกรมฝึกซ้อม หากซ้อมรวมกันใช้โปรแกรมเดียวกันจะไม่เกิดประโยชน์ โค้ชต้องรู้ศักยภาพของนักกีฬาแต่ละคน รวมทั้งต้องใช้จิตวิทยาและหลักโภชนาการเข้ามาเสริมด้วย

ด้าน จ.อ.เสรี เรืองศิริ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเสือภูเขาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานเสอืภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ประเทศอินเดีย จะส่งนักกีฬาแข่งขัน 4 รายการ ประกอบด้วย ครอสคันทรี่ทีมรีเลย์, ครอสคันทรี่บุคคล, ดาวน์ฮิล และอิลิมิเนเตอร์ โดยมีนักกีฬาลงแข่งขันแต่ละรายการดังนี้ ครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ นักกีฬา 5 คนประกอบด้วย "โดด" ส.อ.กีรติ สุขประสาท (ประชาชนชาย), "ไก่" ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ (ประชาชนหญิง), "เฟรม" อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ กับ "โตมร" นายพูนศิริ ศิริมงคล (อายุไม่เกิน 23 ปีชาย) และ "ปาล์ม" นายกมลฐชา อินทร์ทอง (เยาวชนชาย) / ดาวน์ฮิล นักกีฬา 2 คน ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย "เบส" นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์, รุ่นประชาชนหญิง "เพ็ชร์" จ.ท.วิภาวี ดีคาบาเลส

ครอสคันทรี่บุคคล นักกีฬา 5 คน ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย ส.อ.กีรติ สุขประสาท, รุ่นประชาชนหญิง ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ และ พูนศิริ ศิริมงคล, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง "นันท์" ยลธนันท์ พลกล้า, รุ่นเยาวชนชาย นายกมลฐชา อินทร์ทอง / อิลิมิเนเตอร์ นักกีฬา 8 คน ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์, รุ่นประชาชนหญิง วรินทร เพ็ชรประพันธ์, ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, จ.ท.วิภาวี ดีคาบาเลส

นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเภทถนนถึงแม้ว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 มาแล้ว 3 ที่นั่ง จากประเภทหญิง 2 ที่นั่ง แบ่งเป็นรายการโรดเรซ 1 ที่นั่ง และไทม์ไทรอัล 1 ที่นั่ง, ประเภทถนนชาย 1 ที่นั่ง ในรายการโรดเรซ แต่เราจะประมาทไม่ได้ยังต้องส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการนานาชาติเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์เพิ่ม เพื่อรักษาอันดับโลกเอาไว้ ก่อนจะมีการตัดโควตาไป "ปารีสเกมส์" ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ โดยประเภททีมหญิงจะไปแข่งขันรายการ "ทัวร์ ออฟ กว่างซี" ประเทศจีน ในวันที่ 17 ตุลาคม2566 เป็นการแข่งขันระดับ WWT หรือ Women World Tour มีคะแนนสะสมสูงมาก แต่แข่งแบบ One Day Race วันเดียวจบ ขณะที่นักกีฬาชายจะไปแข่งขันรายการ "ทรานส์-ฮิมาลายา ไซคลิง เรซ" ระหว่างวันที่ 14-17 ตุลาคม 2566 ที่ทิเบต ประเทศจีน เป็นการแข่งขันระดับ 2.2

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับนักกีฬาหญิงที่จะไปแข่งขันรายการ "ทัวร์ ออฟ กว่างซี" ประกอบด้วย "บีซ" ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์, "จันทร์" พ.ต.หญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน, "แพร" ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช, "บีม" ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ ส่วนนักกีฬาชายที่จะไปแข่งขันรายการ "ทรานส์-ฮิมาลายา ไซคลิง เรซ" ประกอบด้วย "ดอย" ร.ต.ท.นวุติ ลี้พงษ์อยู่, "เฟรม" ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, "เกมส์" นายนพชัย กล้าหาญ, "ออม" นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์ ร่วมแข่งขัน


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport