แบดมินตันสาวไทยไม่หนัก ทีมชายสุดซี๊ดดวลแชมป์เก่า แบ่งสายโธมัส-อูเบอร์ คัพ 2024

แบ่งสายแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลกโธมัส-อูเบอร์ คัพ ไฟนอลส์ 2024 ทีมสาวไทย รองแชมป์ปี 2018 อยู่กลุ่มบี ร่วมกับ ไต้หวัน, มาเลเซีย และ ออสเตรเลีย ด้านทีมชายมีซี๊ด อยู่กลุ่มซี ร่วมกับ อินเดีย แชมป์เก่า และ อินโดนีเซีย รองแชมป์เก่า โดยในงานดังกล่าว คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ได้รับเกียรติครั้งสำคัญ ให้เป็นประธานในงานนี้ด้วย โดยการแข่งขันรอบสุดท้าย จะมีขึ้นที่เมืองเฉินตู สารณรัฐประชาชนจีน 28 เม.ย.-5 พ.ค.นี้ ที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน

เมื่อช่วงเย็นของวันศุกร์ที่ 22 มี.ค.67 ที่ผ่านมา สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ได้มีการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชายทีมหญิงชิงแชมป์โลกโธมัส-อูเบอร์ คัพ ไฟนอลส์ 2024 ที่เมืองเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน  

ทั้งนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับเกียรติเป็นประธานและจับสลากในครั้งนี้ด้วย 

สำหรับการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก "โททาล เอนเนอร์ยีส์ บีดับเบิ้ลยูเอฟ โธมัส-อูเบอร์ คัพ ไฟนอลส์ 2024"  ระหว่างวันที่ 28 เมษายน - 5 พฤษภาคม 2567 นี้  ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ทีมชาย จะมีทั้งหมด 16 ทีม และทีมหญิง 16 ทีมเช่นกัน 

ทีมชาย โธมัส คัพ ได้แก่ จีน (เจ้าภาพ), เดนมาร์ก, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, อินเดีย (แชมป์เก่า) , ไต้หวัน, เกาหลีใต้  , ฝรั่งเศส, ไทย, แคนาดา, ฮ่องกง, เยอรมนี, อังกฤษ, แอลจีเรีย และออสเตรเลีย 

ทีมหญิง อูเบอร์ คัพ ได้แก่ จีน (เจ้าภาพ) , เกาหลีใต้ (แชมป์เก่า) , ญี่ปุ่น, ไทย, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน, อินเดีย, เดนมาร์ก, สหรัฐฯ, มาเลเซีย, แคนาดา, สเปน, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, สกอตแลนด์, และ อูกันด้า   

ผลการจับสลากในศึกทีมชายโธมัส คัพ รอบแบ่งกลุ่ม ทีมชายไทย อยู่ในกลุ่มซี ร่วมกับ อินเดีย (แชมป์เก่า) , อินโดนีเซีย และ อังกฤษ 

ส่วนผลการจับสลากในกลุ่มอื่นๆ 

กลุ่มเอ : จีน (เจ้าภาพ) , เกาหลีใต้ , แคนาดา และ ออสเตรเลีย 

กลุ่มบี : ญี่ปุ่น , ไทเป , เยอรมนี และ สาธารณรัฐเช็ก 

กลุ่มดี : เดนมาร์ก , มาเลเซีย , ฮ่องกง และ แอลจีเรีย

ด้านผลการจับสลากในศึกทีมหญิง อูเบอร์ คัพ รอบแบ่งกลุ่ม ทีมสาวไทย ดีกรีรองแชมป์เมื่อปี 2018 ทีมวางอันดับ 4  อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับ ไต้หวัน , มาเลเซีย และ ออสเตรเลีย 

ส่วนผลการจับสลากในกลุ่มอื่นๆ  

กลุ่มเอ : จีน (เจ้าภาพ,รองแชมป์เก่า) , อินเดีย , แคนาดา และ สิงคโปร์ 

กลุ่มซี : ญี่ปุ่น , อินโดนีเซีย , ฮ่องกง และ อูกันด้า 

กลุ่มดี : เกาหลีใต้ (แชมป์เก่า) , เดนมาร์ก , สหรัฐอเมริกา และ เม็กซิโก

อนึ่ง การแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก โททาลเอนเนอร์ยี่ส์  บีดับบลิวเอฟ โธมัส-อูเบอร์คัพ ไฟนอล 2018 ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ทีมหญิงไทย สร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 61 ปี ได้รับเหรียญเงิน ส่วนในปี 2022 ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี เช่นกัน ทีมหญิงไทย คว้าอันดับ 3 ได้เหรียญทองแดง มาครอง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวหลังการจับสลากแบ่งสายจบว่า “จากสายการแข่งขันในประเภททีมชายต้องยอมรับว่าเราอยู่ในสายที่แข็งมากมีทั้งทีมอินโดนีเซียและอินเดียซึ่งปัจจุบันทั้ง 2 ทีมมีความแข็งแกร่งครบทั้ง 5 คู่ ซึ่งทีมชายเราค่อนข้างเป็นรองพอสมควร ในขณะที่ทีมหญิงจับสายออกมาเราอยู่ร่วมกับไทเปกับมาเลเซียยังเชื่อมั่นว่าทีมหญิงไทยน่าจะผ่านเข้าเป็นที่หนึ่งในสาย แล้วไปจับสลากในรอบ 8 ทีมสุดท้าย อาจจะโคจรไปพบกับใคร”

“อย่างไรก็ตาม คงต้องดูความพร้อมของนักกีฬาหลังจากผ่านพ้นช่วงโค้งสุดท้ายของการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์จนถึงสิ้นเดือนเมษายน สภาพร่างกายของนักกีฬาแต่ละคนจะพร้อมขนาดไหนสำหรับการแข่งขันประเภททีมชิงแชมป์โลก” คุณหญิงปัทมากล่าว

หลังจากการจับสลากแบดมินตัน โธมัส-อูเบอร์ คัพ ไฟนอลส์ เสร็จสิ้น คุณหญิงปัทมาจะเดินทางกลับประเทศไทยทันที เวลา 16.40 น. โดยสายการบินแอร์ ไชน่า เพื่อเดินทางไปจังหวัดราชบุรี เพื่อร่วมงานของ นายปิยะสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนบอร์ดแห่งประเทศไทย ที่เชิญไปร่วมงานเลี้ยงฉลองชัยของสมาคมฯ ในโอกาสที่ “ชมพู่” นางสาวอาเยเซ กัมเปออล คว้าเหรียญเงินเหรียญ ประวัติศาสตร์ ในการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 4 ที่เมืองคังวอน ประเทศเกาหลีใต้ มาได้ โดยงานของสมาคมฯ กำหนดจัดขึ้นที่โรงแรม ณ เวลา จังหวัดราชบุรี เวลา 19.00 น. โดยจะมอบเงินรางวัลให้ นางสาวอาเยเซ เพื่อร่วมยินดีในความสำเร็จครั้งนี้ 200,000 บาท ด้วยที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport