ไทยจัดศึกแบดมินตันคนพิการโลก 2024 แมตช์สุดท้ายเก็บคะแนนพาราลิมปิก

สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผนึกกำลังร่วมกันจัดศึก แบดมินตันคนพิการชิงแชมป์โลก รายการ "เอ็นเอสดีเอฟ รอยัล คลิฟ บีช บีดับเบิลยูเอฟเอฟ พารา แบดมินตัน เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024" ระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์ประชุมพีช หรือ พัทยา เอ็กซิบิชั่น แอนด์ คอนเวนชั่น ฮอลล์ (พีช) พัทยา จ.ชลบุรี โดยทัวร์นาเมนต์นี้ ถือเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของการเก็บคะแนนสะสมไปศึกพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ปารีสด้วย

นางสาววนิดา พันธ์สอาด รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าว จัดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันคนพิการชิงแชมป์โลก NSDF Royal Cliff Beach BWF Para Badminton World Championships 2024 (เอ็นเอสดี เอฟ รอยัล คลิฟ บีช บีดับเบิลยูเอฟเอฟ พารา แบดมินตัน เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024) ที่ตึกกกท. เมื่อ 9 ก.พ.67 โดยมี  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก 

และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย, นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา และ นางสาวสุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าร่วม

สำหรับการจัดการแข่งขันรายการนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ.2567 ที่ศูนย์ประชุมพีช หรือ พัทยา เอ็กซิบิชั่น แอนด์ คอนเวนชั่น ฮอลล์ (พีช) Pattaya Exhibition and Convention Hall (PEACH) พัทยา จ.ชลบุรี โดยจะมีนักแบดมินตันคนพิการทั่วโลก 55 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขันไม่ต่ำกว่า 380 คน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ผู้ฝึกสอน อีกประมาณ 140 คน และคณะกรรมการ ฝ่ายจัดการแข่งขันประมาณ 200 คน รวมทั้งสิ้นประมาณ 720 คน 

ทั้งนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้มอบหมายให้ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมมือกันจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายที่นักกีฬาแบดมินตันคนพิการทั่วโลก จะได้ลงแข่งขัน เก็บคะแนน ลุ้นตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส 

ส่วนนักกีฬาที่ได้แชมป์ของแต่ละรุ่น ในคลาสต่างๆ  จะได้แต้มสะสมมากถึง 13,000 คะแนน และรายการนี้ จะคัดเอาเฉพาะนักกีฬาแบดมินตันคนพิการที่มีอันดับคะแนนสะสมโลก  1-32 คนแรก ร่วมแข่งขันเท่านั้น โดยเมื่อเสร็จสิ้นรายการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้  สหพันธ์กีฬาแบดมินตันโลก จะทำการประกาศรายชื่อนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกด้วยระบบคะแนนสะสม หรือ เวิลด์ แรงกิ้ง ต่อไป ภายในวันที่ 1 มี.ค. 2567 

อนึ่งนักกีฬาแบดมินตันคนพิการทีมชาติไทย ที่เป็นความหวัง และอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 ประเทศฝรั่งเศสของไทย มีทั้งสิ้น 7 คนด้วยกัน ประกอบด้วย "ปุ๊" สุจิรัตน์ ปุกคำ คลาส WH1 เจ้าของ 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง พาราลิมปิก ที่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2021,  "แก่น" อำนวย เวฐวิฐาน คลาส WH2 เจ้าของ 1 เหรียญทองแดง พาราลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น เมื่อ 2021

นอกจากนี้ยังมี นิภาดา แสนสุภา กับ ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ คู่ผสม คลาส SL3-SL4, มงคล บุญสุ่น ประเภทชายเดียว คลาส SL3, ดารุณี เห็นไพรวัลย์  ประเภทหญิงเดี่ยว คลาส SL3 รวมถึง "โปเต้" ณัฐพงษ์ มีชัย ประเภทชายเดี่ยว คลาส SS6 และคู่ผสม SS6 กับ ฉ่าย แซ่ย่าง

สำหรับการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ศึก พารา แบดมินตัน เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ประเทศไทยเคยจัดการแข่งขัน มาเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งในขณะนั้น เป็นการเริ่มต้นการพัฒนากีฬาแบดมินตันสำหรับคนพิการทั่วไป จึงไม่มีมาตรฐานและระบบควอลิฟายให้ได้สิทธิเข้าร่วมเหมือนปัจจุบัน ที่การจัดการแข่งขันอยู่ในระดับมาตรฐาน ซึ่งทัวร์นาเมนต์นี้ ถือเป็นสนามสุดท้ายของการควอลิฟายลุ้นตั๋วพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส ด้วย ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport